"Cơ hội vàng" cho sinh viên báo chí

08/02/2017, 17:53

"Cơ hội vàng" cho sinh viên báo chí - Đối với sinh viên báo chí, thời gian đi kiến tập, thực tập được cho là “cơ hội vàng” để sinh viên mạnh dạn nhập cuộc, áp dụng lý thuyết đã học trên lớp vào thực tế. Việc chọn địa điểm kiến tập, thực tập là một trong những “khâu” rất quan trọng.

Thời gian đi kiến tập, thực tập được cho là “cơ hội vàng” để sinh viên báo chí mạnh dạn nhập cuộc

Thực tập tại tòa soạn người quen

Sinh viên chuyên ngành báo chí cũng giống như các chuyên ngành đào tạo khác, năm thứ 3 là lúc các bạn sinh viên có cơ hội đi kiến tập (thời gian 1 tháng) và thực tập (thời gian 1 kỳ), tiếp xúc trực tiếp, làm việc và lăn xả vào nghề.

Đa phần sinh viên sẽ chọn vào những tòa soạn có người quen hoặc nhờ người thân để xin kiến tập, thực tập tại đó. Sở dĩ, họ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất hướng dẫn sinh viên tác nghiệp, không tạo nhiều áp lực, ngoài ra còn có thể “linh động” về thang điểm cho sinh viên trong kì kiến tập, thực tập.

Một vài sinh viên “dựa hơi” quen biết nên trong các kỳ kiến tập, thực tập thường đến tòa soạn để mang tính chất có mặt, không viết bài hoặc viết ẩu, viết cho xong, lấy tin một cách đơn thuần từ thông cáo báo chí, dẫn đến tình trạng khi làm bài tập lớn thường nhờ vả, thuê hoặc “xào” lại  bài của người khác.

Sinh viên báo chí tác nghiệp trong chương trình cứu trợ miền Trung tại Hà Tĩnh, tháng 9/2016. Ảnh:PV

Chọn tòa soạn chuyên nghiệp để thực tập

Để làm nên thương hiệu của tờ báo, đòi hỏi chất lượng phóng viên cao, phải có kinh nghiệm dày dặn, đặc biệt ở những tòa soạn lớn thường có đội ngũ cộng tác viên rất đông, “phủ sóng” toàn quốc. Do vậy, khi lựa chọn vào những tờ báo có tên tuổi sinh viên thường bị “hẫng”, không đáp ứng được yêu cầu tác nghiệp và hạn trả bài của tòa soạn.

Trường hợp để sinh viên “tự bơi” trong thời gian thực tập không hiếm gặp. Khách quan hơn, đây cũng là cơ hội tốt cho sinh viên thử sức, “tự bơi” không đồng nghĩa với thất bại, đó là khoảng thời gian để những sinh viên báo chí “chân ướt, chân ráo” thực hành nghề, tự rèn giũa bản thân để trưởng thành trong cách viết như câu nói: “lửa thử vàng gian nan thử sức”.

Sự chủ động, nhập cuộc, yêu nghề và ham học hỏi là những yếu tố sống còn quyết định “cơ hội vàng” cho sinh viên báo chí.

Hà Anh

Bình luận
Ý kiến bạn đọc (5)

Đỗ Thị Nhung

Em chào anh/chị! Em là sinh viên năm 3, nhiếp ảnh nghệ thuật trường skđa Hn và em đang tìm nơi để thực tập 1 tháng vào hè này, em có thể xin ở toà soạn, cục, hay ở đâu liên quan đến ảnh ạ? Em cảm ơn ạ!

thanhloi

Em đến toà soạn gặp Tổng Biên tập nhé

admin

Địa chỉ tòa soạn: Tầng 4, tòa nhà Hội Nhà Báo Việt Nam, Đường Dương Đình Nghệ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Em vào xem bản đồ ở đây nhé! http://nguoilambao.vn/lien-he

Bùi Thị Thế

Em chào anh/chị em là Bùi Thị Thế sinh viên năm 4, khoa quan hệ công chúng và truyền thông trường đại học Hoà Bình - Hà Nội. Em đang tìm nơi để thực tập nghề nghiệp, em có thể xin ở toà soạn, cục hay ở đâu liên quan đên ngành không ạ chẳng hạn như biên tập, phóng viên thực nghiệm ạ, em xin cảm ơn ạ!

admin

Em đến tòa soạn để liên hệ nhé! Địa chỉ tòa soạn: Tầng 4, tòa nhà Hội Nhà Báo Việt Nam, Đường Dương Đình Nghệ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Em vào xem bản đồ ở đây nhé! http://nguoilambao.vn/lien-he