Nam Mỹ, tâm dịch Covid-19 mới

25/05/2020, 09:55

Trong khi các quốc gia châu Âu, châu Á dần bước qua đỉnh dịch Covid-19 và đang xem xét nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế, phong tỏa nhằm khôi phục sản xuất, kinh doanh thì Nam Mỹ lại trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Số ca nhiễm tăng mạnh, Nam Mỹ là tâm dịch Covid-19. Ảnh TTO

Nam Mỹ chịu sự “tấn công” của dịch Covid-19 muộn hơn so với những nơi khác. Giữa tháng 4, khu vực 430 triệu dân này chứng kiến hơn 83.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và gần 4.000 bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 tháng sau, riêng tại Brazil, số ca dương tính đã lên tới hơn 350.000 người, với hơn 21.000 ca tử vong. Nước này nhanh chóng vượt qua Italia, Anh và Tây Ban Nha, trở thành một trong những điểm nóng về dịch bệnh. Tình hình cũng không mấy khả quan tại các quốc gia còn lại trong khu vực. Peru, Chile thuộc nhóm 20 quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới. Ecuador, Colombia và Argentina đều ghi nhận trên 10.000 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

"Nam Mỹ đã trở thành tâm dịch mới. Chúng ta đang chứng kiến rất nhiều quốc gia Nam Mỹ với số ca nhiễm gia tăng mỗi ngày. Tâm lý lo lắng đang tràn qua các nước này nhưng Brazil hiện là nước bị tác động lớn nhất", người đứng đầu chương trình phản ứng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan nói tại một cuộc họp báo trực tuyến.

Số ca nhiễm nCoV tại Brazil đã vượt 319.000 với trên 20.500 ca tử vong. Brazil hiện là vùng dịch lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Nga. Giới chuyên gia cho rằng số ca nhiễm thực tế có thể còn cao hơn gấp nhiều lần do Brazil bị giới hạn về khả năng xét nghiệm virus (thông tin ghi nhận đến ngày 22/5).

Một trong những lý do khiến các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội trở nên kém hiệu quả là tình trạng đói nghèo. Người nghèo chiếm khoảng 30% dân số Nam Mỹ, với hàng triệu người sinh sống trong các khu ổ chuột và không có đủ nước sạch để dùng hay không gian bảo đảm giãn cách tối thiểu 2m. Bên cạnh đó, hơn 50% dân số khu vực làm các công việc không chính thức như bán hàng rong, nghệ sĩ đường phố… Họ không có khả năng trang trải cuộc sống và cũng không có nguồn thu nhập tích trữ trong trường hợp khẩn cấp.

Đặc biệt, hầu hết chính phủ các nước Nam Mỹ còn chưa hoàn toàn bước ra khỏi ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 thì lại tiếp tục hứng chịu nguy cơ kinh tế bị suy thoái do đại dịch. Chịu tác động nghiêm trọng nhất là các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Venezuela và Ecuador (xuất khẩu dầu) hay Chile, Peru và Bolivia (xuất khẩu kim loại). Do đó, chính phủ các nước cũng không có khả năng hỗ trợ quá nhiều cho các doanh nghiệp và người lao động. Chuyên gia về hệ thống chăm sóc sức khỏe Nam Mỹ tại

Tốc độ lây nhiễm chóng mặt cùng những khó khăn đang đặt ra cho thấy, việc khống chế dịch Covid-19 tại Nam Mỹ không hề dễ dàng. Điều này cũng đồng nghĩa với một cuộc khủng hoảng về kinh tế và sức khỏe cộng đồng đang từng bước đe dọa khu vực này.

TH

Bình luận