Nam Minh Media nhận thiếu sót về quyền tác giả trong phim “Tết Toang”

09/01/2020, 11:33

Nam Minh Media nhận thiếu sót về quyền tác giả trong phim “Tết Toang” - Liên quan đến việc bị tố ăn cắp quyền tác giả trong phim hài "Tết toang" vừa ra mắt mới đây, ngày 9/1, Công ty cổ phần Truyền thông Nam Minh (Nam Minh Media) đã có phản hồi về vấn đề này.

Bà Đinh Thị Thu Hường - Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Nam Minh (Nam Minh Media) cho biết Nam Minh Media thành thật nhận trách nhiệm về sự thiếu sót trong khi kiểm duyệt phim “Tết Toang” dẫn đến sự hiểu nhầm từ phía tác giả cũng như khán giả. Bà thành thật xin lỗi vì sự việc không đáng có này.

Để giải thích rõ sự việc, bà Đinh Hường cho biết, ngày 4/1/2020 vừa qua, Nam Minh Media đã chính thức phát sóng tập 2 phim Tết Toang trên kênh youtube “Nam Minh Officical”. Trong quá trình thực hiện hậu kỳ, do thiếu sót không đề tên nhóm biên kịch gồm Hồng Phúc và Hồng Tươi cùng tổ cố vấn. Sau khi được thông tin từ bài viết của bà Hồng Phúc trên mạng xã hội về việc “Nam Minh Media ăn cắp quyền tác giả” thì chúng tôi đã xin lỗi ngay trên bài viết đó đến bà Phúc đồng thời có nói tại bài viết là “đã gỡ link để bổ sung” nhưng bà Phúc nói “muộn rồi”. Tuy thế, nhà sản xuất vẫn gỡ link phim để bổ sung thêm nhóm biên kịch cùng tổ tư vấn và đã đăng lại trên kênh chính thức của Nam Minh Media https://www.youtube.com/watch?v=I8Q0WYDJafg&t=856s
Với trách nhiệm của nhà sản xuất, bà Đinh Hường thành thật xin lỗi nhóm biên kịch, đặc biệt là bà Lê Hồng Phúc vì sự thiếu sót này.

Tin nhắn nhận thiếu sót của lãnh đạo Nam Minh Media đồng thời là lời xin lỗi bà Hồng Phúc

Tin nhắn của bà Lê Hồng Phúc 

Ngày 7/1/2020 Nam Minh Media đã nhận được email của bà Phúc về đề nghị quyền tác giả, trong đơn ghi rõ là muộn nhất ngày 10/1/2020 có câu trả lời cho bà Phúc, nhưng đến ngày 8/1/2020 Nam Minh đã nhận một loạt tin, bài trên báo chí, các trang mạng xã hội về việc phản ánh của bà Phúc với nội dung “Nam Minh Media ăn cướp kịch bản của tôi. Giờ xoá link phim và không xin lỗi”

Tin nhắn của bà Lê Hồng Phúc được loan trên mạng xã hội trong những ngày gần đây

Nội dung tin nhắn hồi tháng 12/2019 giữa bà Hồng Phúc và bà Đinh Hường

Trong quá trình làm việc, chúng tôi đã thoả thuận bằng tin nhắn điện thoại về số tiền nhuận bút và hình thức thực hiện. Số tiền này đã được Nam Minh thanh toán 100% vào ngày 4/12/2019, trước khi bà Phúc đồng ý sửa kịch bản theo lời đề nghị của đạo diễn Phan Duy Linh và nhà sản xuất (8/12/2019). Khi bà Phúc nhận viết, định hướng câu chuyện, đường dây kịch bản, tuyến nhân vật là do Mai Long và nhà sản xuất đưa ra, bà Phúc có trách nhiệm biến nó thành văn bản và thêm tình huống cho các mạch kịch. Nhưng do sự bận rộn, thiếu tập trung cũng như không có hướng sửa kịch bản nên bà Phúc nói là “đầu óc mít đặc, không nghĩ được gì hơn” và “rất bận” (có tin nhắn) nên không những không trả kết quả theo yêu cầu đao diễn mà thậm chí còn chậm tiến độ của cả đoàn.

Trước tình hình đó, nhà sản xuất có ý kiến với bà Phúc về việc chuyển cho biên kịch khác tiếp tục công việc mà không trừ bất kỳ một đồng thù lao nào từ bà Phúc. Bà Phúc đồng ý và kịch bản được tiếp tục thực hiện dưới sự nỗ lực miệt mài của biên kịch Hồng Tươi. Mặc dù nhà sản xuất đã phải chịu tổn thất hai lần cho biên kịch để kịp lịch sản xuất vì đã đặt lịch diễn viên và toàn bộ ekip nhưng để ra được một bộ phim hài tết phục vụ công chúng trong dịp tết đến xuân về thì Nam Minh Media sẽ cố gắng ra phim đúng dịp Tết dương lịch.

Tết Toang là câu chuyện gia đình của người chồng già vợ trẻ với những xung đột tuổi tác, của quan điểm, của lối sống, của các mối quan hệ lệch gu nhưng tựu trung vẫn tròn đầy trong ngày Tết vì hai chữ “Gia đình”. Phim còn tăng lên tính cao trào, éo le khi cặp chồng già, vợ trẻ đó lại là bạn thân lấy con gái và cái kết là sự sững sờ trong hạnh phúc, sum vầy.

Đầy tính thực tế trong một câu chuyện của vị Giáo sư già (nhân vật Du do NSƯT Quang Thắng thủ vai) xin cưới con gái của bạn thân (nhân vật Dương do NSND Quốc Anh thủ vai) trong tình huống không thể khước từ bởi quan điểm tình yêu không có tuổi của cô con gái (nhân vật Mộng do Nguyễn Thị Trang thủ vai). Tình yêu tưởng như không có gì ngăn cản nhưng sau 7 năm chung sống đã xảy ra nhiều mâu thuẫn, xung đột giữa người chồng già gia trưởng và cô vợ trẻ. Chính hai thế hệ khác nhau nảy sinh sự nghi ngờ, ghen tuông dẫn đến một loạt những bi kịch của gia đình chia ly. Nhưng sự khác biệt của “Tết Toang” trong chia ly, bi đát lại có những tình huống gây cười rất “duyên” và thông điệp về một gia đình hạnh phúc đầy ắp tiếng cười nhân dịp Tết đến Xuân về thể hiện rất rõ trong câu chuyện “Tết Toang”.

Minh Tuấn

Bình luận