Nam Định: Tăng cường đảm bảo ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa lũ

14/09/2020, 10:57

Nam Định: Tăng cường đảm bảo ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa lũ - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong mùa mưa bão, lực lượng cảnh sát giao thông trật tự (CSGT – TT) công an huyện Trực Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát (TTKS), đặc biệt là tại các tuyến đò dọc, đò ngang chở khách qua sông; qua đó, góp phần nâng cao ý thức của các cấp, ngành, các chủ phương tiện trong việc đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Trên địa bàn huyện Trực Ninh hiện có 9 bến đò và 2 bến phà ngang sông hoạt động, để đảm bảo an toàn tại các bến đò ngang, thời gian qua lực lượng CSGT huyện đã tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm ATGT đường thuỷ nội địa trên địa bàn gắn với thực hiện phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước”. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp khi bước vào những tháng mùa mưa lũ, nước sông dâng cao và dòng chảy mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận chuyển hành khách và hàng hóa của các bến thủy nội địa, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên tuyến. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do các vụ tại nạn giao thông đường thủy gây ra. Đội CSGT - TT Công an huyện Trực Ninh cùng lực lượng chức năng địa phương thường xuyên cắt cử CBCS tuyên truyền, nhắc nhở và rà soát, kiểm tra hoạt động tại các bến đò trên địa bàn. Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT đường thủy địa đối với các chủ phương tiện thủy, chủ bến phà, bến đò chở khách ngang sông.

Đại úy Đỗ Văn Tuyên – đội trưởng đội CSGT – TT  Công an huyện Trực Ninh thông tin với PV

Đại úy Đỗ Văn Tuyên – Đội trưởng đội CSGT – TT Công an huyện Trực Ninh cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định về công tác đảm bảo ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa bão và đẩy mạnh phong trào văn hóa giao thông bình yên sông nước, đội CSGT – TT Công an huyện Trực Ninh đã tham mưu cho lãnh đạo công an huyện về công tác đảm bảo ATGT. Trong đó thường xuyên phối hợp công an các xã, thị trấn, phòng công thương huyện, phòng PC 08 thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, tuần tra, kiểm soát về việc chấp hành các quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa đối với các chủ phương tiện vận chuyển hành khách trên sông. Về an toàn kỹ thuật phương tiện, đăng ký, đăng kiểm, các chứng chỉ liên quan đến người điều khiển phương tiện, việc trang bị các thiết bị an toàn, tuyên truyền nhắc nhở và yêu cầu người dân thực hiện mặc áo phao, cầm dụng cụ nổi đảm bảo an toàn khi vượt sông. Cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo tuyết đối an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa lũ”.

Các CBCS đội CSGT – TT Công an huyện Trực Ninh phối hợp cùng nhân viên bến đò Đại Nội hướng dẫn hành khách mặc áo phao khi qua sông

Bến đò Đại Nội huyện Trực Ninh hàng ngày đón, đưa hàng trăm lượt khách từ bên huyện Hải Hậu và ngược lại. Ông Trần Danh Môn – Bến trưởng cho biết: “Trước sự phát triển của hệ thống giao thông đường bộ, lưu lượng khách tham gia giao thông tại các bến đò, bến khách ngang sông đã giảm rõ rệt. Hiện nay số lượng người đi đò giảm nhiều. Để đảm bảo ATGT cho khách đi đò, chúng tôi yêu cầu khách mặc áo phao và chấp hành nghiêm quy định đi đò. Bản thân tôi luôn ý thức chấp hành quy định bảo đảm ATGT, mọi giấy phép hoạt động bến đều đầy đủ và phương tiện được đăng kiểm đúng quy định, đúng thời hạn.”

Đại diện bến phà Đại Nội kí cam kết với các lực lượng chức năng để đảm bảo ATGT mùa mưa lũ

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho người tham gia giao thông và thực hiện tốt Văn bản số 175/UBATGTQG, ngày 29/5/2020, của Ủy ban ATGT Quốc gia về việc tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa cần có sự chung tay của các cấp ban ngành liên quan và người dân.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, bên cạnh các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường thủy đã và đang được các cấp, các ngành, lực lượng chức năng tích cực triển khai; các chủ phương tiện và người dân cũng cần chấp hành nghiêm Luật An toàn giao thông đường thủy nội địa; nâng cao hơn nữa ý thức, không được chủ quan, lơ là khi tham gia giao thông đường thủy, nhất là trong thời điểm mùa mưa bão ./.

Thu Trang – Đình Thế

Bình luận