Đưa ASEAN trở thành hình mẫu của hợp tác khu vực

22/02/2017, 12:59

Đưa ASEAN trở thành hình mẫu của hợp tác khu vực - Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của ASEAN trong năm 2017 do Philippines chủ trì diễn ra từ ngày 20 - 21/2 đã chính thức thông qua chủ đề năm ASEAN 2017 "Chung tay tạo đổi thay, kết nối với toàn cầu".

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra từ 20 - 21/2 tại Philippin với chủ đề "Chung tay đổi thay, kết nối với toàn cầu". 

Hướng tới kỷ niệm chặng đường 50 năm thành lập và phát triển của ASEAN (1967 - 2017) , các nước chia sẻ ý nghĩa to lớn của sự kiện này, coi đây là dịp quan trọng để cùng nhìn lại chặng đường phát triển của ASEAN, đồng thời tăng cường quảng bá đưa ASEAN đi vào cuộc sống, tăng cường nhận thức và ý thức của người dân về ý nghĩa và giá trị của cộng đồng.

Tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng đã xem xét, trao đổi các biện pháp thúc đẩy triển khai các kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 (Vientiane, tháng 9/2016), xác định các ưu tiên của ASEAN 2017, trong đó có đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng, định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy lòng tin, kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Các Bộ trưởng đề cao ý nghĩa, tầm quan trọng của đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm, những giá trị nền tảng đã, đang và sẽ tiếp tục bảo đảm thành công của ASEAN. Đồng thời nhất trí cần đẩy mạnh các nỗ lực xây dựng Cộng đồng thực sự hướng tới người dân thông qua tăng cường liên kết ASEAN, triển khai hiệu quả các kế hoạch hợp tác nhằm mang lại lợi ích và tác động tích cực cho cuộc sống của người dân khu vực.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đưa ra nhiều đề xuất hợp tác cụ thể như: bảo vệ quyền của các nhóm yếu thế; phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; y tế công cộng; ứng phó với nhiều thách thực như thiên tai, biến đổi khí hậu, ma túy... Nhấn mạnh một số biện pháp nâng cao hiệu quả của bộ máy tổ chức ASEAN, bảo đảm Hiến chương ASEAN phản ánh và đáp ứng nhu cầu tăng cường liên kết và hợp tác của Cộng đồng ASEAN; tinh giản và cải tiến thể thực họp ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cũng đã tham gia và đóng góp thực chất và cụ thể vào các nội dung thảo luận của Hội nghị với phương châm "chủ động, phương châm và có trách nhiệm".

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh xây dựng cộng đồng hướng tới người dân cần luôn là ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, ASEAN cần chú trọng hơn nữa tới việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, bảo đảm người dân hưởng lợi bình đẳng từ tiến trình xây dựng cộng đồng; cần đẩy mạnh liên kết và hợp tác kinh tế nội khối, chú trọng phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp vào tiến trình liên kết khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đặc biệt nhấn mạnh vai trò thiết yếu của hòa bình, ổn định và an ninh đối với thịnh vượng và phát triển ở khu vực. Tình hình phức tạp, khó lường hiện nay đặt ra cho ASEAN yêu cầu phải củng cố, phát huy tiếng nói chung trong việc xử lý các vấn đề chiến lược, chủ động biến thách thức thành cơ hội, đề cao thượng tôn pháp luật và chuẩn mực ứng xử trong quan hệ giữa các quốc gia./.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị cần thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin, ngăn ngừa xung đột, cảnh báo sớm xung đột, và quan trọng nhất là tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế/.

TH

Bình luận