Năm 2020: Thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày, thí sinh được chọn một bài tổ hợp

06/05/2020, 08:49

Năm 2020: Thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày, thí sinh được chọn một bài tổ hợp - Năm nay, thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được rút ngắn còn 2 ngày với 4 buổi thi. Thí sinh làm 3 bài thi bắt buộc và một bài thi tự chọn.

Ảnh minh họa

Ngày 5/5, Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo kế hoạch thực hiện chương trình năm học 2019-2020 và phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2020.

Theo đó, Bộ GDĐT phân cấp cho các địa phương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mục đích là tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường.

Kỳ thi gồm các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH). Trong đó, bài thi tổ hợp KHTN gồm 3 môn thành phần Vật lí, Hóa học và Sinh học. Còn bài thi tổ hợp KHXH gồm 3 môn thành phần Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh Giáo dục THPT); gồm 2 môn thành phần Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên).

Mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác.

Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội).

Thí sinh là học viên Giáo dục Thường xuyên phải thi 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội). Bên cạnh đó, thí sinh Giáo dục Thường xuyên có thể dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ.

Thí sinh tự do tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài độc lập. Bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GDĐT công bố. Đề thi dùng chung cho cả học sinh giáo dục THPT và học viên GDTX.

Kỳ thi được đánh giá gọn, nhẹ hơn năm trước. Đề thi được xây dựng phù hợp với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và nội dung chương trình tinh giản đã công bố (cả về nội dung, độ khó, thời gian làm bài thi). Điều này làm giảm bớt áp lực cho học sinh.

Về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết các trường triển khai theo tinh thần tự chủ, đúng quy định của Luật Giáo dục đại học. Các trường thực hiện phương thức tuyển sinh khác nhau như: Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học THPT (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra... hoặc bổ sung các cách đánh giá khác để tuyển sinh cho phù hợp.

Các trường top đầu, có mức độ cạnh tranh cao thì có thể tổ chức kỳ thi riêng theo quy định của Bộ GDĐT (ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực) để tuyển sinh. Kỳ thi này do các trường tự tổ chức độc lập hoặc liên kết thành nhóm tuyển sinh.

PV

Bình luận