Mỹ xin lỗi Nga sau vụ máy bay suýt đâm nhau ở Syria

30/10/2016, 08:31

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, ngày 29/10 cho biết đại diện Không quân Mỹ đã gửi lời xin lỗi tới Nga sau vụ máy bay quân sự Mỹ đã có một cú lượn sát đầy nguy hiểm với phi cơ Nga khi đang ở trên bầu trời Syria.

Máy bay quân sự E-3 của Mỹ (Ảnh: Sputnik)

RT dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết đại điện của Bộ Chỉ huy trung tâm Không quân Mỹ đã xin lỗi vì vụ việc và hứa với những người đồng cấp Nga rằng sẽ trao đổi và có biện pháp nhắc nhở đối với các phi công Mỹ để không xảy ra những vụ việc tương tự như vậy trong tương lai.

Thông báo trên của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra sau khi Moscow cáo buộc máy bay quân sự E-3 thuộc phi đội máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm (AWACS) của Mỹ đã suýt chạm trán máy bay ném bom Su-35 của Nga khi cả hai đang bay trên bầu trời gần thành phố Deir ez-Zor, phía đông Syria hôm 17/10.

Tướng Konashenkov đổ lỗi cho máy bay của Mỹ vì đã vi phạm quy tắc bay an toàn ở Syria. Theo đó, máy bay quân sự E-3 của Mỹ được cho là hạ độ cao gần 1 km so với tầng bay quy đinh và đã áp sát nguy hiểm máy bay ném bom Su-35 của Nga ở khoảng cách dưới 500 m.

Theo lời tướng Konashenkov, căn cứ trên thỏa thuận giữa Mỹ và Nga về hoạt động của không quân hai nước ở Syria, phía Nga đã thông báo cho những người đồng cấp Mỹ về kế hoạch bay của máy bay Su-35 nói trên tại khu vực cách không xa thành phố Deir ez-Zor từ trước đó, đồng thời cung cấp cho Washington tầng bay chính xác của máy bay ném bom Nga. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Moscow đã liên lạc với Washington và đề nghị đưa ra lời giải thích.

Hôm 28/10, Chỉ huy Bộ chỉ huy trung tâm Không quân Mỹ, tướng Jeff Harrigian, đã thông báo về một vụ “suýt va chạm” giữa không quân Nga - Mỹ khi một chiến đấu cơ Nga và máy bay quân sự Mỹ bay gần nhau ở miền đông Syria vào đêm 17/10. Ông Harrigian nói cả 2 máy bay đều không bật đèn vào thời điểm xảy ra vụ việc và phi công Nga có thể đã không nhìn thấy máy bay Mỹ trong đêm.

Tướng Jeff Harrigian cho rằng những vụ việc tương tự như trên nhìn chung “không phải điều gì quá to tát” nhưng giúp Washington chú ý hơn trong những hoạt động bay sắp tới. Trong khi đó, tướng Igor Konashenkov thừa nhận "sự cố này chứng tỏ sự hợp tác hiệu quả giữa các phi công Nga và Mỹ giúp tránh những trường hợp tương tự trong tương lai".

Theo Dantri

Bình luận