Mỹ công bố đợt chuyển tù nhân Guantanamo lớn nhất dưới thời Tổng thống Obama

16/08/2016, 04:32

Các quan chức Mỹ ngày 15/8 cho biết, 15 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo đã được chuyển tới Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), đây là đợt chuyển tù nhân tại nhà tù Guantanamo lớn nhất trong suốt thời gian nắm quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Căn cứ hải quân của Mỹ tại vịnh Guantanamo, Cuba. (Ảnh: Reuters)

Các tù nhân được chuyển tới UAE gồm 12 tù nhân quốc tịch Yemen và ba tù nhân quốc tịch Afghanistan. Sau đợt chuyển này, số tù nhân tại căn cứ hải quân của Mỹ ở vịnh Guantanamo, Cuba, giảm xuống còn 61 người. Phần lớn các tù nhân bị giam giữ tại nhà tù này mà không bị buộc tội hay xét xử trong hơn một thập kỷ, thực trạng này khiến Mỹ bị cộng đồng quốc tế lên án.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, người từng hy vọng sẽ đóng cửa nhà tù Guantanamo trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, đã đưa ra kế hoạch của ông nhằm đóng cửa cơ sở này vào tháng 2/2016.

Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc đóng cửa trung tâm giam giữ Guantanamo, Lee Wolosky, cho rằng, việc tiếp tục duy trì hoạt động của nhà tù Guantanamo làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ do làm tiêu hao các nguồn lực, gây ảnh hưởng tới mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh, đối tác quan trọng và khuyến khích các phần tử cực đoan bạo lực.

Tuy nhiên, kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo của ông Obama vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng như một số nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ.

Hạ nghị sĩ Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ cho rằng, “trong nỗ lực đóng cửa nhà tù Guantanamo, chính quyền Obama đang đặt cuộc sống của người dân Mỹ vào nguy hiểm. Một lần nữa, những tên khủng bố nguy hiểm sẽ được phóng thích ra nước ngoài nơi chúng sẽ trở thành một mối đe dọa”.

Trong kế hoạch của mình, ông Obama kêu gọi chuyển một số trong số hàng chục tù nhân còn lại tới các nhà tù được bảo đảm an ninh nghiêm ngặt tại Mỹ, tuy nhiên luật của Mỹ cấm hoạt động chuyển các tù nhân như này tới Mỹ.

Một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trước đó vào tháng 11/2015, UAE đã tiếp nhận năm tù nhân được chuyển tới nước này./.

Nguồn: NDĐT

Bình luận