Mỹ công bố biện pháp mới đối phó với các cuộc tấn công mạng

27/07/2016, 09:10

Ngày 26/7, giới chức Mỹ đã công bố một bản hướng dẫn mới phác thảo những biện pháp mà Chính phủ nước này sẽ sử dụng để đối phó với các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: AFP

Phát biểu tại một hội nghị an ninh mạng, Cố vấn về chống khủng bố của Nhà Trắng Lisa Monaco nhận định nước Mỹ hiện đối mặt với mối đe dọa an ninh mạng đang ngày càng "dai dẳng, đa dạng, thường xuyên và nguy hiểm hơn," trong bối cảnh toàn cầu "ngày càng phức tạp và nguy hiểm."

Bà Lisa Monaco cho biết bản hướng dẫn trên sẽ lần đầu tiên cung cấp những chỉ dẫn công khai về những vai trò cụ thể mà các cơ quan liên bang như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội vụ đảm nhận. Theo đó, các cơ quan này cần nỗ lực hợp tác để xúc tiến công tác điều tra và đối phó với các sự cố tấn công mạng nhằm vào chính phủ và khu vực tư nhân.

Bản hướng dẫn cũng bao gồm một thang điểm 5, trong đó đưa ra cách phân loại mức độ nguy hiểm của một vụ tấn công mạng.

Cũng tại hội nghị, Cố vấn Monaco cho biết Chính phủ Mỹ sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt để đối phó với những tin tặc đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống giao thông vận tải hoặc mạng lưới điện lực của nước này.

Bà Lisa Monaco khẳng định các biện pháp trừng phạt sẽ được sử dụng "khi các điều kiện chín muồi và động thái này sẽ giúp củng cố chính sách của Mỹ." Ngoài ra, quan chức này còn cho biết Washington đang phối hợp với các nước để thông qua các quy tắc về hành vi và hoạt động có trách nhiệm liên quan tới không gian mạng nhằm giảm thiểu các hoạt động tấn công hiểm ác.

Hồi tháng Ba vừa qua, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Michael Roger từng cảnh báo khả năng xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Mỹ là "chắc chắn," đồng thời nhận định vấn đề chỉ còn là khi nào thì vụ việc xảy ra. Ông hối thúc các chuyên gia an ninh mạng tăng cường hợp tác với giới chức chính phủ trong nỗ lực đảm bảo an ninh quốc gia.

Thời gian gần đây, các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan công quyền và tư nhân tại Mỹ ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính phức tạp. Theo thống kê, riêng trong tài khóa 2015 đã có hơn 77.000 "sự cố mạng" như trộm dữ liệu hay các lỗ hổng an ninh khác đã xảy ra với hệ thống mạng của các cơ quan Chính phủ Mỹ, tăng 10% so với năm trước.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã chính thức cảnh báo nguy cơ tấn công mạng là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia./.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận