Đỉnh điểm của xung đột Mỹ - Triều Tiên?

26/09/2017, 15:29

Đỉnh điểm của xung đột Mỹ - Triều Tiên? - Xung đột hạt nhân bùng phát giữa Mỹ với Triều Tiên nếu xảy ra, có thể sẽ làm ít nhất 20.000 người thiệt mạng mỗi ngày.

Mỹ báo trước một cuộc chiến ghê rợn với Triều Tiên .( Ảnh: TL)

"Nhiều người Mỹ cho rằng, xung đột với Triều Tiên sẽ giống cuộc chiến ở Iraq hoặc Afghanistan hay các chiến dịch ở Libya hoặc Syria, nhưng thực tế khác xa. Chỉ  khi Triều Tiên bại trận thì cuộc chiến mới có thể chấm dứt. Nhưng với giá nào?", Tướng Givens - từng có thời gian đóng quân ở Bán đảo Triều Tiên, nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng thề Washington sẽ "phá hủy hoàn toàn" Triều Tiên trong một cuộc xung đột vũ trang. Tuy nhiên, cuộc chiến này sẽ không giống cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan hay Libya.

Hôm 25/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho buộc tội Tổng thống Donald Trump tuyên chiến với chính quyền Triều Tiên và đe dọa, Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ dù nó đang bay ở không phận quốc tế. Dù vậy, các chuyên gia quốc phòng vẫn nghi ngờ về khả năng bắn hạ máy bay Mỹ của Triều Tiên.

"Hệ thống phòng không của Triều Tiên không xuất sắc", Ian Williams, phó giám đốc Dự án tên lửa phòng thủ tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (tổ chức cố vấn ở Washington) cho hay.

Ông Williams cho biết con số 20.000 người chết mỗi ngày dường như khá thực tế, đặc biệt với giai đoạn đầu của cuộc chiến, khi các bên chưa chuẩn bị nhiều thì thiệt hại sẽ càng lớn.

Các chuyên gia cho hay, nếu Triều Tiên dùng tới vũ khí hóa sinh, thì thương vong ở phía Hàn Quốc còn nặng hơn nhiều. Theo một số ước tính, Triều Tiên là nước sở hữu vũ khí hóa học nhiều thứ 3 thế giới, lên tới 5.000 tấn tác nhân hóa học.

Ngọc Châm (TH)

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet