Mùa xuân Tân Sửu!

28/01/2021, 15:25

Mùa xuân Tân Sửu! - Mừng đón Xuân Tân Sửu, Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 28/1/2021, tại trụ sở Hội (Hà Nội), lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp mặt các nhà báo là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội, các cán bộ, hội viên nhà báo thuộc TW Hội (đã nghỉ hưu).  Đây là cuộc gặp thường niên diễn ra trước Tết Nguyên Đán, thể hiện sự gắn bó, tình nghĩa sâu nặng giữa lãnh đạo Hội; Cơ quan TW Hội  và các nhà báo, hội viên cùng lời chào, tâm sự gửi gắm không quên lúc Xuân về Tết đến.      

Thế và lực của đất nước đang lên. Ảnh: TL

Năm 2020 – Canh Tý, năm cuối cùng của thập kỷ thứ hai thế kỷ XX đã khép lại. Thời điểm này đồng thời cũng kết thúc kế hoạch 5 năm  phát triển kinh tế- xã hội 2015-2020 là giai đoạn đối với đất nước và báo chí nước nhà có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại. Nói đúng hơn đó là thời gian, không gian hội tụ rất nhiều ký ức, của triệu triệu người mải miết lao động, học hành, yêu thương; của những tập thể bền gan, kiên trinh nơi biên thùy, hải đảo dấu yêu của Tổ quốc; của trăm ngàn đồng bào, chiến sĩ đã dũng cảm vượt lên, chiến thắng lũ lụt nơi khúc ruột miền Trung nắng gió, bão bùng. Tất cả vì một Việt Nam phát triển, giàu mạnh và trường tồn.

Bên cạnh thời cơ, thuận lợi tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường. Đại dịch Covid-19 xuất hiện, lan rộng, dai dẳng; tranh chấp thương mại thế giới gay gắt; thiên tai, biến đổi khí hậu, bão lụt, lở núi dồn dập trong khi ý đồ quân sự hóa, tranh chấp biển đông của thế lực bành trướng không ngừng tăng. Chỉ riêng tháng 10/2020 nước ta hứng chịu 4 cơn bão số 6,7,8 và 9 nối tiếp cơn bão số 10 từ ngày đầu tháng áp chót; trong đó bão số 9 là cơn cuồng phong “trời giáng” xuống 4 tỉnh miền Trung, lở núi, vùi lấp nhiều người ở thủy điện Rào Trăng 3, ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam)….

Đã lâu, mấy tỉnh miền Trung mới chịu cảnh mưa to, gió lớn như năm nay. Chính phủ phải thành lập Bộ Chỉ huy tiền phương do một Phó Thủ tướng làm Tư lệnh, kéo theo không ít bộ, ngành vào cuộc. Nhiều phương tiện máy bay (trực thăng, thủy phi cơ, máy xúc, máy ủi)… cùng lực lượng quân đội, công an, các nhà báo của VTV, báo Thanh Niên, báo địa phương, báo Quân đội nhân dân, báo Công an nhân dân… xuất trận dầm mình trong mưa bão cứu hộ, cứu nạn, đưa tin. Có nhà báo đã khóc, dừng tác nghiệp khi quay cảnh lực lực lượng tìm thấy em bé từ đống bùn đất ở Nam Trà My, làng Trà Leng đau buồn, mất mát chẳng có gì bù đắp nổi. Chính phủ, chính quyền địa phương, bộ ngành hữu quan đã làm cật lực, lo cho dân nơi ăn chốn ở, không chết, không đói, không rét… nhưng một số người, gia đình vẫn trắng tay khi trở về nhà vì lũ đã cuốn hết. Cái còn lại của họ là nước mắt cùng nỗi lo âu cuộc sống sau bão, lũ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: "Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta có quyền tự hào đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Ảnh: TL

Trong bối cảnh đó, cả hệ thống chính trị cả nước đã nỗ lực phấn đấu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội, an ninh xã hội, an ninh quốc phòng, hội nhập quốc tế mang lại nhiều thành quả khích lệ. Nền kinh tế nước nhà đã đi qua đáy trong cuối quý II và bắt đầu phục  theo hình chữ V. Tốc độ giải ngân đầu tư công đến hết quý III-2020 đạt tỷ lệ cao nhất trong giai đoạn 2016-2020, xuất khẩu tăng, nhất là xuất khẩu thuộc khu vực kinh tế trong nước với mức 20,2%. Đó là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với cố gắng chung, mức tăng trưởng GDP cả năm 2020 của chúng ta ước đạt từ 2,9% .

Cả nước hân hoan trong niềm kiêu hãnh về năm 2020. Một năm tảo tần. Một năm sóng gió. Một năm vừa chống đại dịch vừa phát triển kinh tế, làm giàu cho Tổ quốc nhưng không để ai bị bỏ lại phía sau. Không dễ gì, sau 30 năm trận mạc (1946-1975) thế giới tôn vinh Việt Nam là lương tâm thời đại, phẩm giá con người. Năm 2020 vừa chống đại dịch Covid-19 thành công vừa phát triển kinh tế mức tăng trưởng dương, làm tốt chức trách Chủ tịch ASEAN; Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 được thế giới ngợi ca là điểm sáng. Đây là sức mạnh tổng hợp của kiến tạo và đổi mới trong thời kỳ mới.  

Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm, Ảnh: TL

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và nhiệm kỳ 2021-2025, bên cạnh những chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội chủ yếu, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn; vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, tận dụng tốt các thành tựu cách mạng 4.0 và xu hướng dịch chuyển đầu tư, thương mại, chuyển đổi số… nhằm đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Dấu ấn đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước của làng báo trong năm Canh Tý 2020 phải kể đến là kỷ niệm 7 thập niên ngày ra đời của Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950- 21/4/2020); thời điểm này trùng hợp tròn 95 năm ngày Bác Hồ - Chủ tịch Hồ Chí Minh anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thời đại sáng lập, chỉ đạo xuất bản tờ báo cách mạng mang tên Thanh Niên. Cao hơn, đó là Kỷ niệm 90 năm ngày ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2020). Điểm lại các sự kiện trọng đại đầu xuân Tân Sửu chính là dịp giúp chúng ta đón nhận, tiếp sức xu thế toàn cầu hóa hay là "thế giới phẳng", không "ổ gà ổ voi" của truyền thông đại chúng với sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0) đã đang đặt ra vừa là cơ hội vừa là thách thức vốn không hề nhỏ đối với đội ngũ trên 27.000 hội viên và những người làm báo Việt Nam trong thời kỳ mới. Sự thách thức này cả chiều rộng và chiều sâu của báo in, báo điện tử với mạng xã hội, với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)…

Thành công của Đại hội Đảng XIII mở ra cơ hội mới cho phát triển đất nước.

Đất nước sang xuân. Việt Nam, Tổ quốc dấu yêu của chúng ta chưa bao giờ đẹp như hôm nay. Tần tảo mà rực sáng, lan tỏa.  Mừng  xuân Tân Sửu, phía trước của chúng ta là cả mùa xuân bất tận. Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công với những quyết sách cực kỳ quan trọng, khai mở năm đầu chiến lược phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ mới 2021-2030. Với làng báo, sau khi triển khai tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW (18/3/2004) của Ban Bí thư TƯ Đảng (khóa IX) chúng ta triển khai việc thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW (Khóa XII) về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HNBVN trong thời kỳ mới”.

Đại hội lần thứ XI Hội NBVN (nhiệm kỳ 2020-2025) mang Thông điệp: “Tiếp tục Đổi mới và nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam; xây dựng đội ngũ người làm báo và nền báo chí giầu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại”.

Mùa Xuân 2021- Tân Sửu, mùa Xuân bất tận đã mở. Chân trời mới sáng bừng dâng trào hứa hẹn đi cùng thách thức, nhất định vượt qua ./.

Nhà báo Nguyễn Xuân Lương

Bình luận