Mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Bắc

21/07/2018, 17:20

Mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Bắc - Những ngày cuối tuần, mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Bắc. Sau đây là tổng hợp tình hình tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Ninh Bình, Nghệ An.

 

Một đám cưới diễn ra trong mưa lũ tại Nghệ An. Video: Báo Nghệ An

Tại Lào Cai:

Từ ngày 19/7 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to kéo dài tại 9/9 huyện, thành phố. Mưa kèm theo giông lốc đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu và  hạ tầng tại các huyện Văn Bàn và Bảo Thắng.

Mưa lớn kéo dài nên nước tại các con suối lên cao khiến 58 nhà dân bị ảnh hưởng. Trong đó, huyện Văn Bàn có 46 ngôi nhà bị ảnh hưởng (Liêm Phú 5 nhà; Nậm Tha 13 nhà; Sơn Thủy 6 nhà; Võ Lao 20 nhà; Văn Sơn 4 nhà); huyện Bảo Thắng có 6 nhà dân ở xã Phú Nhuận bị ảnh hưởng.

Các nhà máy thuộc cụm thủy điện Nậm Tha bị sạt lở. Ảnh: Báo Lào Cai

Nước lũ cũng cuốn trôi trên 0,5ha ao cá; làm ngập 363,5 ha lúa, ngô và hoa màu tại 2 huyện Văn Bàn và Bảo Thắng. Ngoài ra, đã gây thiệt hại cho các công trình công cộng là Trường Tiểu học số 2 và Mầm non số 2 Nậm Xây ở huyện Vă Bàn;  cầu treo Khe Coóc, xã Nậm Tha bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Tính đến 16 giờ ngày 20/7, thiệt hại do mưa lớn gây ra ước khoảng gần 300 tỷ đồng.

Lũ cuốn tại Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái

Tại Yên Bái:

Tính đến 7 giờ sáng ngày 21/7, mưa lũ đã làm 29 người chết, mất tích và bị thương; 3.877 ngôi nhà bị thiệt hại, 1.915 ha diện tích nông nghiệp cùng nhiều công trình thủy lợi, giao thông, viễn thông bị ảnh hưởng. Thiệt hại ban đầu khoảng 200 tỷ đồng.

29 người thương vong gồm: 10 người chết (Văn Chấn 04, Mù Cang Chải 05, Trấn Yên 01), 8 người mất tích (Vãn Chấn 06 người, Văn Yên 02 người), 11 người bị thương (Văn Chấn 7 người, Trấn Yên 4 người).

Toàn tỉnh đã huy động trên 17.000 người và tập trung tối đa các phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích. 

Nhiều xã thuộc huyện Tân Sơn, Thanh Sơn (Phú Thọ) bị chia cắt do mực nước các suối lên cao. Ảnh: Báo Phú Thọ

Tại Phú Thọ:

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hạ Hòa cho biết, đến 21 giờ ngày 20/7, mưa bão đã làm gần 1.500 ha lúa, hoa màu và cây ăn quả đã bị ngập úng; 282 hộ dân phải di dời do ngập và sạt lở, 744 hộ dọc hai bên sông Thao và các xã có ngòi tiêu lớn có nguy cơ bị ngập, sẵn sàng di dời người và tài sản. 

Nhiều tuyến đê tại các xã Y Sơn, Phụ Khánh, Lệnh Khanh, Đan Thượng, Vụ Cầu, Liên Phương đã bị tràn. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hạ Hòa đã nhanh chóng triển khai các phương án khắc phục hậu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại do cơn lũ gây ra. 

Ninh Bình đã cho các trạm bơm hoạt động hết công suất để tiêu nước nội đồng. Ảnh: Báo Ninh Bình

Tại Ninh Bình:

Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan Trần Văn Sính cho biết, mưa kéo dài đã gây ra tình trạng ngập lụt tại một số địa phương, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và giao thông của người dân. Trước tình hình trên, huyện đã huy động lực lượng, triển khai các biện pháp phòng chống mưa lũ.

Tại tuyến đê bao sông Na thuộc địa bàn các xã Gia Thủy, Gia Lâm xảy ra tình trạng tràn đê với chiều dài khoảng 0,5 km, huyện đã cử 150 cán bộ kịp thời xử lý, đắp kè sự cố tràn trên tuyến đê bao sông Na.

Đám cưới phải dùng thuyền tại Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An

Tại Nghệ An:

Một số địa phương trong tỉnh đang bị cô lập, đến tối 20/7, nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn và đường nội thôn bản ở tỉnh Nghệ An vẫn đang bị ách tắc do nước ngập, sạt lở đất đá, hư hỏng. 

Theo báo cáo tính đến tối 20/7, do ảnh hưởng của bão số 3 và mưa lũ đã làm 73 nhà dân bị sạt lở; 14 điểm trường bị ảnh hưởng; 14.360 ha lúa, 6.744 ha ngô và hoa màu, 1.466 ha cây trồng lâu năm, 2.943 ha ao hồ nuôi thủy sản bị ngập trong nước, hư hỏng; 3.190 con gia cầm, 20 con lợn bị chết; 83 cột điện bị đỗ gãy… 

Hiện tỉnh Nghệ An vẫn đang duy trì trực 24/24 giờ tại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương; cử các đoàn công tác xuống các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Từ Hải (tổng hợp)

Bình luận