Một thời để nhớ

22/04/2020, 11:28

Một thời để nhớ - Đầu năm 1980, tôi từ TTXVN chuyển về đầu quân tại Báo Bắc Thái và được phân công đảm nhận công tác Hội, làm Phó Thư ký, giúp việc cho Phó TBT, Thư ký Chi hội Vũ Đức Thuận đã cao tuổi.

Nhà báo Phan Hữu Minh (đầu tiên, hàng đầu, bên phải) tiếp đoàn học viên Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Thời ấy, cả tỉnh Bắc Thái có một Chi hội của riêng báo Đảng sinh hoạt trực tiếp với Trung ương Hội. Tôi được thường xuyên qua lại Cơ quan Trung ương Hội - 59 Lý Thái Tổ từ những năm đó. Lãnh đạo Hội Nhà báo giao tôi thăm dò địa chỉ thành lập Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí tại Bắc Thái và Việt Bắc trong những năm kháng chiến.

Tổng Biên tập Báo Bắc Thái thời đó là nhà báo Hồng Dương, vốn từ Vụ Báo chí - Ban Tư tưởng, Văn hóa Trung ương về, nên đồng chí hiểu được tầm quan trọng của công việc này và tạo điều kiện cao nhất. Trước nhất Tổng Biên tập phân công tôi đi thường trú tại Định Hóa, Chợ Đồn, Bạch Thông là nơi đi lại khó khăn, cũng là Trung tâm An toàn khu (ATK) thời 9 năm... Chúng tôi: Nhà báo Hữu Minh, Phan Sơn cùng Phương Cường thành một kíp ngoài viết báo cứ quần thảo, dò tìm từng địa điểm quan trọng tại một vùng rộng lớn này.

May mắn cho chúng tôi, giai đoạn này, tỉnh Bắc Thái đang tiến hành lập hồ sơ di tích cách mạng và kháng chiến tại An toàn khu... Những thông tin quan trọng từ các nhân chứng cao tuổi là người dân địa phương và nhà báo cứ lần lượt đến với chúng tôi, đại loại: “Có Đại hội Liên đoàn báo chí kháng chiến ở cái đồi Khau Gạo gì đó”, “Đại hội trong hội trường 5 gian của Tổng bộ Việt Minh”, “Chỉ cách đồi Khau Tý nơi Ông Ké ở độ chừng cây số”, “Ông Xuân Thủy, Chủ nhiệm Báo Cứu quốc làm Hội trưởng Hội Những người viết báo Việt Nam” v.v..

Qua thông tin chúng tôi gửi về, các đồng chí lãnh đạo và Văn phòng Hội đã lên hàng chục lần để hội thảo, thẩm định, kết luận... Cuối cùng, một tấm bia di tích nhỏ đề “Địa chỉ nơi thành lập Hội Những người viết báo Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam tại Xóm Ròong Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên ngày 21/4/1950...” đặt ngay trên nền Hội trường Tổng bộ Việt Minh xưa. Khu vực di tích ngày nay khang trang sạch đẹp, bao gồm nhà trưng bày, hội trường, bia di tích, cả con đường vào cũng được làm mới, thực ra hơn 30 năm qua đã nhiều lần được tôn tạo.

Qua sự kiện này, tôi và nhà báo Phương Cường được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng bằng khen. Đó là kỷ niệm đáng nhớ trong hoạt động Hội của tôi...

Cũng thời gian đó tôi còn được tham gia tìm thành công địa chỉ nơi xuất bản Báo Nhân Dân ngày 11/3/1951, tại xóm Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ; nơi thành lập Báo Quân đội nhân dân ngày 20/10/1950, tại xóm Khau Diều, xã Định Biên thuộc huyện này.

Phan Hữu Minh

Ủy viên Thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam

Bình luận