Một phần ngân sách "đội nón" ra đi, một phần chảy vào túi cán bộ

16/11/2017, 18:24

Một phần ngân sách "đội nón" ra đi, một phần chảy vào túi cán bộ - Đây là ý kiến của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến (Hà Nội) khi đề cập tới công tác hải quan và quản lý thuế, tại phiên họp chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra chiều nay 16/11.

Đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội)

Đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) dẫn chứng: Trong thời gian qua, tình trạng buôn lậu diễn ra phức tạp, ngân sách nhà nước một phần “đội nón ra đi”, một phần chảy vào túi các cán bộ, gây thất thu ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Trách nhiệm chính liên quan đến tổ chức hải quan. Bộ trưởng xác định rằng, thời gian thông quan do hải quan chỉ có 28%, còn 72% số thời gian là thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành. 

Đại biểu Nguyễn Chiến chất vấn: Thực tế cho thấy, có trường hợp xảy ra tại cảng Sài Gòn 213 container bị mất, hơn 30 cán hải quan phải hầu tòa, hay nhiều chi cục hải quan tiếp tay cho buôn lậu… “Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng và lãnh đạo ngành hải quan đến đâu khi xảy ra những việc như trên?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: “Vụ 213 container bị mất là vụ việc do chính Tổng cục Hải quan phát hiện ra và phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt 3 đối tượng. Còn về tinh thần, thái độ của cán bộ, Bộ trưởng nêu rõ, “trong chỉ đạo là kiên quyết chống tình trạng tiêu cực trong ngành, và triển khai rất nhiều biện pháp”. Có những vụ việc như Hải quan An Giang đã bắt 46 cán bộ cùng với doanh nghiệp gian lận hóa đơn giá trị gia tăng. Năm 2013 - 2014, chúng tôi đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, vào thời điểm đó rất khó khăn, nên Bộ Tài chính cùng với Bộ Công an quyết tâm làm đến cùng. Khi điều tra doanh nghiệp thì có liên quan đến cán bộ hải quan, các cán bộ này đã bị xử trách nhiệm rất nặng. Đây cũng chính là giải pháp kiểm tra, kiểm soát nội bộ. 

“Tinh thần của Bộ là quyết tâm chống tiêu cực trong ngành và ngoài ngành”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, “hàng năm, riêng xử lý kỷ luật nội bộ cán bộ thuế và hải quan liên quan đến thực hiện chức trách nghiệp vụ, quy trình thủ tục vi phạm về mặt hành chính khoảng 300 cán bộ. 

Một phần ngân sách "đội nón" ra đi, một phần chảy vào túi cán bộ - Đại biểu Nguyễn Chiến

Về nguyên nhân, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ rõ, “không nên đổ cho khách quan mà nên nhìn vào nguyên nhân trực diện - đây chính là suy thoái trong đội ngũ cán bộ”. Qua vụ việc cụ thể như bắt 46 cán bộ Hải quan An Giang, Bộ trưởng cho biết, “đã đề nghị Chính phủ sửa đổi lại quy trình, chính sách, không cho phép hoàn thuế của các mặt hàng nông, lâm, thủy sản chưa qua chế biến”.

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Chiến về thuế giá trị gia tăng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đồng tình với sự cần thiết phải quản lý chặt chẽ, tránh thất thu, gian lận hóa đơn. “Thời gian vừa qua, chúng tôi cũng đã tập trung vào lĩnh vực này rất lớn, đã kiểm tra một loạt doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và cũng đã phối hợp với cơ quan công an xử lý rất nhiều trường hợp, có những trường hợp đã đưa ra truy tố. Về các giải pháp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng một lần nữa khẳng định, “tới đây triển khai hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế thì từng bước sẽ giải quyết được vấn đề gian lận về hóa đơn”.

PV

Bình luận