Một nền kinh tế biển năng động, hiệu quả, đầy sức sống

12/10/2017, 14:20

Một nền kinh tế biển năng động, hiệu quả, đầy sức sống - Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và sự đồng thuận của nhân dân, kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa những năm gần đây tiếp tục phát triển bền vững. Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Cơ quan đại diện Tạp chí Người Làm Báo Khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, phóng viên Tạp chí Người Làm Báo đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Thành phố biển Nha Trang

PV: Thời gian qua, Khánh Hòa đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Xin đồng chí khái quát những thành tựu nổi bật của tỉnh trong thời gian qua?

Ông Lê Đức Vinh: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011 - 2015 của tỉnh Khánh Hòa tăng 6,48%/năm, riêng năm 2016 tăng 9,31%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 47,03 triệu đồng, tăng gấp 2,53 lần so với năm 2011. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng đề ra (tăng tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng nông - lâm - thủy sản).

Ngành công nghiệp tiếp tục phát triển, duy trì sự phát triển các sản phẩm chủ lực như: thủy sản đông lạnh, đóng tàu biển, nước yến và các sản phẩm từ yến sào,...; một số dự án công nghiệp đã hoàn thành và đưa vào hoạt động như Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong có sức chứa 1 triệu m3 , giai đoạn 1 đã hoàn thành xây dựng kho 0,5 triệu m3 với tổng vốn đầu tư 125 triệu USD; Nhà máy nước giải khát cao cấp yến sào có công suất 15.000 sản phẩm/giờ với tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng,... tạo thêm năng lực mới cho phát triển công nghiệp của tỉnh. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 7,8%/năm.

Ngành du lịch tiếp tục phát triển mạnh, các chỉ tiêu chủ yếu về du lịch năm sau đều tăng so với cùng kỳ năm trước, giai đoạn 2011 - 2015 tăng bình quân từ 15 - 25%/năm. Năm 2016, tổng doanh thu du lịch được 12.998 tỷ đồng, tăng 16,43% so cùng kỳ năm trước, lượt khách lưu trú đạt 4.515 nghìn lượt, trong đó khách quốc tế đạt 1.150 nghìn lượt. Du lịch biển tiếp tục được tập trung khai thác mạnh với nhiều hình thức đa dạng; các loại hình du lịch núi, rừng, đồng quê, tham gia các lễ hội văn hóa truyền thống... cũng được quan tâm phát triển. Bên cạnh đó, với lợi thế có hơn 50 đường bay trực tiếp từ các tỉnh, thành phố trong nước và các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc đến Sân bay Quốc tế Cam Ranh đã tạo thuận lợi trong việc thu hút khách du lịch đến Khánh Hòa và các tỉnh khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, tạo nên sự liên kết tour, tuyến du lịch giữa Khánh Hòa và các tỉnh lân cận như: Lâm Đồng, Ninh Thuận và Đắk Lắk.

Trong nông nghiệp đã thực hiện các giải pháp tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung; sản lượng cây lương thực có hạt tăng bình quân 2,1%/năm, góp phần bảo đảm lương thực, giải quyết được nhu cầu lương thực tại chỗ cho đồng bào miền núi. Phát triển đa dạng từ đánh bắt đến nuôi trồng nên sản lượng thủy sản tăng bình quân 2,6%/năm, trong đó sản lượng khai thác thủy sản tăng bình quân 3,2%/năm. Về xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2016 toàn tỉnh có 29,8% số xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, tương đương 28/94 xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân chung của toàn tỉnh là 12,65 tiêu chí/xã.

Bờ biển Nha Trang

Hoạt động thương mại được phát triển từng bước hiện đại, bảo đảm lưu thông hàng hóa nhanh, thuận tiện, kích thích sản xuất phát triển, cung ứng kịp thời vật tư, nguyên liệu sản xuất, hàng tiêu dùng cho đời sống và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa công, nông nghiệp, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 tăng bình quân 15,5%/năm. Năm 2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 74.160 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2015, có giá trị cao nhất và chiếm 22,94% trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh duy trì được sự tăng trưởng với tốc độ bình quân giai đoạn 2011- 2016 là 15%/năm, trong đó thu nội địa tăng bình quân 13,77%. Năm 2016 số thu ngân sách đạt 18.189,5 tỷ đồng, gấp 2,34 lần so với năm 2011, trong đó, thu nội địa đạt 12.038,4 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2011 - 2015 đạt 175 nghìn tỷ đồng, riêng năm 2016 đạt 32 nghìn tỷ đồng, tăng 13,9% so cùng kỳ năm trước. Định hướng phát triển kinh tế 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh ngày càng rõ nét. Một số công trình giao thông trọng điểm như: đường Nha Trang - Diên Khánh (đoạn Cao Bá Quát - Cầu Lùng), đường Phong Châu, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (nâng cấp đường băng và xây mới nhà ga T2)... đang được triển khai thực hiện; nhiều đô thị được nâng loại, diện mạo đô thị văn minh hiện đại được định hình rõ nét, hình thành nhiều khu đô thị mới. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã huy động các nguồn vốn để xây dựng dự án Trung tâm Đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang (sân bay Nha Trang cũ); tiếp nhận và chuyển đổi công năng cảng Nha Trang thành cảng hành khách và tổ hợp dịch vụ để phát triển dịch vụ - du lịch; xây dựng Đề án Đặc khu hành chính - kinh tế Bắc Vân Phong trình Chính phủ phê duyệt...

Triển khai thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu Quốc gia Việc làm và Dạy nghề và các chính sách hỗ trợ việc làm theo quy định, các chỉ tiêu về việc làm đều đạt và vượt mức kế hoạch. Năm 2016, số người lao động có việc làm tăng thêm là 23.536 người, giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị xuống 4%. Cơ cấu lao động chuyển dịch phù hợp với cơ cấuphát triển kinh tế của tỉnh theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp, giảm dần tỷ trọng trong ngành nông - lâm - ngư nghiệp; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn tỉnh năm 2016 đạt 65,8%.

Giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển đúng hướng theo quy hoạch; công tác phổ cập giáo dục các cấp được duy trì, củng cố và từng bước nâng cao chất lượng; giáo dục miền núi và các vùng dân tộc thiểu số phát triển mạnh mẽ. Chất lượng giáo dục văn hóa tiếp tục được nâng cao, tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng hằng năm đạt trên 70%/tổng số dự thi, nằm trong tốp tỉnh, thành phố có tỷ lệ đỗ cao; đội ngũ giáo viên phổ thông đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn 100%.

Các hoạt động văn hóa từ tỉnh đến cơ sở được tổ chức thường xuyên để phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, góp phần tích cực trong việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, các bản sắc văn hóa dân tộc được quan tâm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị gắn với phục vụ phát triển du lịch của tỉnh. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được quan tâm triển khai thực hiện, trong đó ngày càng chú trọng đến mục tiêu nâng cao về chất lượng phong trào, tính đến cuối năm 2016, có 85% gia đình được công nhận gia đình văn hóa; 65% thôn, tổ dân phố được công nhận văn hóa; 15% xã, phường đạt chuẩn văn hóa.

Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tại các khu vực trọng điểm, tăng cường kiểm soát ô nhiễm tại nguồn, chú trọng quản lý chất thải, nhất là chất thải nguy hại trong sản xuất công nghiệp, dịch vụ y tế. Năm 2016, đã xử lý dứt điểm 100% cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường đạt 90% và tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom đạt 90%.

Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo và đạt thành tích cao. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng hiện đại được mở rộng và đẩy nhanh tiến độ ở cả 3 cấp. Việc áp dụng công nghệ thông tin, Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 được đẩy mạnh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 xếp thứ 24/63 tỉnh thành, tăng 3 bậc so với năm 2015 và đứng thứ 5 trong Khu vực duyên hải Miền Trung và Tây Nguyên.

Giá trị các ngành kinh tế biển của Khánh Hòa chiếm tỷ lệ trên 30% so với tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Long

PV: Là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững, đặc biệt là du lịch, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương và giải pháp đột phá nào để phát huy những thế mạnh đó?

Ông Lê Đức Vinh: Nhận thức được tầm quan trọng và lợi thế của địa phương về phát triển kinh tế biển, trong các nhiệm kỳ đại hội, Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều nghị quyết, chương trình về phát triển kinh tế biển. Giữa tháng 4/2007, Tỉnh ủy đã xây dựng và ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đưa Khánh Hòa trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước giàu mạnh.

Quán triệt và thực hiện tinh thần đó, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã tập trung nhiều nguồn lực khai thác và phát huy hiệu quả những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển, nhất là các lĩnh vực dịch vụ hàng hải, du lịch biển, đảo với cơ cấu ngành, nghề phong phú, từng bước hiện đại.

Đến nay, giá trị các ngành kinh tế biển của Khánh Hòa chiếm tỷ lệ trên 30% so với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), là động lực lớn để hình thành và phát triển nhanh 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh (gắn liền với 3 vịnh Vân Phong, Nha Trang và Cam Ranh).

Kinh tế từ du lịch đóng góp vào GRDP hàng năm của tỉnh chiếm tỷ trọng từ 12% trở lên. Cơ sở vật chất phục vụ du lịch tiếp tục được đầu tư chiều sâu, toàn tỉnh hiện có 625 cơ sở lưu trú phục vụ du lịch với 26.000 phòng, trong đó, có 85 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3 - 5 sao với trên 14.000 phòng đi vào hoạt động.

Bên cạnh du lịch, toàn tỉnh đã và đang hình thành các khu công nghiệp, nhà máy công nghiệp nặng gắn với thế mạnh của biển. Đặc biệt, Khu kinh tế Vân Phong là khu kinh tế mang tầm vóc lớn nhất cả nước về quy mô với tổng diện tích 150.000 ha, hướng tới mục tiêu trở thành một khu kinh tế tổng hợp, trong đó cảng trung chuyển container giữ vai trò chủ đạo.

Ngoài ra, hệ thống cảng biển của tỉnh Khánh Hòa cũng ngày càng hoàn thiện hơn. Trong đó, Cảng quốc tế Cam Ranh (đã hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động tháng 3/2016) là một trong những cảng nước sâu hàng đầu của Việt Nam ở gần tuyến hàng hải quốc tế, với khả năng tiếp nhận tàu lên đến 5 vạn tấn. Sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, cảng sẽ trở thành một cơ sở hậu cần hiện đại, có uy tín, sánh ngang với các hải cảng lớn trên thế giới, góp phần quan trọng giúp khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế của vịnh Cam Ranh.

Có thể nói, nhờ xác định được hướng phát triển đúng đắn, với nhiều chủ trương, giải pháp mang tính đột phá, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa, tập trung khai thác, sử dụng hiệu quả các tiềm năng và thế mạnh về biển của địa phương, Khánh Hòa đã tạo lập được một nền kinh tế biển năng động, hiệu quả, đầy sức sống.

Khánh Hòa đang phấn đấu trở thành đô thị trực thuộc Trung ương năm 2030

PV: Bộ Chính trị đã ban hành văn bản số 53-KL/TW về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, Khánh Hòa sẽ trở thành đô thị trực thuộc Trung ương, trong đó thành phố Nha Trang là hạt nhân. Trong thời gian tới, Khánh Hòa sẽ tập trung vào các giải pháp trọng tâm nào để thực hiện các mục tiêu đề ra?

Ông Lê Đức Vinh: Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp như: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển tổng hợp kinh tế biển nhằm phát huy các lợi thế, tiềm năng phát triển của tỉnh và bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tập trung cho công nghiệp đóng tàu, vận tải, dịch vụ cảng biển, du lịch biển đảo, nuôi trồng và khai thác thủy sản.

Tập trung giảm nghèo bền vững, bảo đảm hệ thống an sinh, phúc lợi xã hội đa dạng; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa; Tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch; huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng của tỉnh sớm đạt các tiêu chí của đô thị trực thuộc Trung ương.

Xây dựng hoàn thành và triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội huyện đảo Trường Sa theo hướng phát triển khai thác hải sản, du lịch, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tổ chức xây dựng và triển khai các hoạt động xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư các dự án chiến lược trong Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính.

Xây dựng bộ máy quản lý nhà nước của tỉnh theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Xây dựng hệ thống thông tin phục vụ triển khai Chính quyền điện tử, hiện đại hóa nền hành chính; Tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, mở rộng, nâng tầm quan hệ của tỉnh và các địa phương thuộc tỉnh với các địa phương nước ngoài, các tập đoàn kinh tế, tổ chức tài chính quốc tế.

Tranh thủ các nguồn vốn, công nghệ và trí thức để khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trên vùng biển, đảo và duy trì an ninh, trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới biển.

Nhà báo Tôn Nữ Thanh Bình tác nghiệp tại quần đảo Trường Sa. Ảnh: PV

PV: Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo, coi đây là nhiệm vụ cấp bách hiện nay, xin đồng chí cho biết chủ trương của lãnh đạo tỉnh trong việc xây dựng và phát triển bền vững huyện đảo Trường Sa?

Ông Lê Đức Vinh: Huyện đảo Trường Sa có ý nghĩa rất lớn về các mặt chủ quyền quốc gia, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế biển. Những năm qua, cùng với cả nước, tỉnh Khánh Hòa đã bố trí ngân sách, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân cho Quỹ Vì Trường Sa thân yêu để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chiến lược, hạ tầng thiết yếu và hỗ trợ các điều kiện sinh hoạt cho quân và dân trên các đảo của huyện Trường Sa.

Đến nay, trên các đảo thuộc huyện Trường Sa cơ bản được đầu tư hoàn thiện hệ thống đường giao thông, xây dựng các cầu cảng, các âu tàu để đón các tàu của ngư dân vào tránh bão; triển khai xây dựng các kè đảo chống sóng; xây dựng hệ thống nguồn cung cấp điện từ năng lượng gió và mặt trời; cung cấp nước ngọt, trồng cây phủ xanh đảo, phủ sóng thông tin liên lạc, xây bia chủ quyền, nhà truyền thống, bưu điện, trường học, bệnh xá... Đã thành lập Đồn Biên phòng tại Trường Sa để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trên biển, đảo. Trên các đảo, các hộ dân được hưởng nhiều chính sách ưu tiên của Nhà nước nên rất yên tâm bám biển sản xuất, tham gia lực lượng dân quân tự vệ tuần tra bảo vệ biển, đảo.

Thực hiện Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị, đồng thời nhằm rút ngắn dần khoảng cách giữa đất liền và huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai xây dựng Đề án điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Cam Ranh (chuyển hai xã về trực thuộc huyện đảo Trường Sa) nhằm hoàn thiện, củng cố hệ thống chính trị để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội huyện đảo Trường Sa, từng bước mở rộng du lịch biển, đảo tại Trường Sa, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Hiện nay, tỉnh đã hoàn thiện xong Đề án, báo cáo và đang chờ ý kiến tiếp theo của Bộ Nội vụ trước khi trình Chính phủ, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thực hiện.

Vịnh Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về sự đóng góp của báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa và chia sẻ thông điệp gì đến các nhà báo, cơ quan báo chí?

Ông Lê Đức Vinh: Trong thời gian qua, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã đóng góp tích cực và hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa. Báo chí đã đồng hành với địa phương, bám sát thực tiễn, kịp thời chuyển tải thông tin về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh; phản ánh những mặt được, chưa được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội; phát hiện những nhân tố điển hình, cách làm hay trong đời sống; tích cực quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Khánh Hòa đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Báo chí cũng đã góp phần tích cực nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của chính quyền, tạo được sự đồng thuận, đoàn kết cao trong toàn tỉnh trong việc thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách của Chính phủ và các chương trình kinh tế - xã hội trọng điểm của tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa rất mong các cơ quan báo chí tiếp tục xây dựng đội ngũ phóng viên ngày một lớn mạnh, có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, uy tín, có trách nhiệm xã hội; đồng thời, thường xuyên nâng cao chất lượng hiệu quả thông tin tuyên truyền và luôn đồng hành, hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

PV

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet