Mộc Châu Milk giúp nông dân làm giàu như thế nào?

09/03/2019, 04:33

Mộc Châu Milk giúp nông dân làm giàu như thế nào? - Cuộc sống của bà con nông dân trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) không ngừng được cải thiện, nhiều người trở thành tỷ phú với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Bí quyết nào đã giúp họ thoát nghèo thành công?

Nông dân Mộc Châu coi bò sữa là tài sản quý giá và tận tình chăm sóc cho bò sữa, bởi chúng giúp họ làm giàu

Thời kỳ nông trường quốc doanh Mộc Châu mới hình thành cách đây 60 năm, ít ai tưởng tượng được thị trấn vùng cao ấy sẽ trở nên sầm uất với nhà tầng san sát, xe hơi đời mới tấp nập qua lại như ngày hôm nay. Nguyên nhân giúp vùng đất Mộc Châu “thay da đổi thịt” nằm ở nghề chăn nuôi bò sữa, mà cốt lõi chính là mô hình phát triển bền vững, lấy nông dân làm gốc mà Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đã và đang triển khai tại đây.

Khác với các doanh nghiệp sữa khác, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu lựa chọn mô hình chăn nuôi khoán hộ nông dân. Từ 17 chủ hộ chăn nuôi vào năm 1990, số lượng hộ tham gia nuôi bò đến nay đã lên tới gần 600 hộ, nâng tổng số bò trong đàn của Công ty lên hơn 25.000 con. Trung bình mỗi hộ nuôi trên 40 bò, hộ nhiều nhất nuôi hơn 200 con, với công nghệ chăn nuôi hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu. Nhờ chăn nuôi bò sữa, những hộ dân có thu nhập từ vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi tháng ở Mộc Châu không còn là điều hiếm hoi.

Ông Trần Công Chiến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu trả lời PV

Lấy người nông dân chăn bò làm gốc, đây là quan điểm được ban lãnh đạo công ty nhất quán và chứng minh bằng những hành động thiết thực. Năm 2004, Mộc Châu Milk là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam thành lập quỹ bảo hiểm giá sữa và bò nuôi cho bà con nông dân. Với quỹ bảo hiểm do Công ty và bà con cùng đóng góp, quyền lợi của người chăn nuôi bò được đảm bảo một cách tối đa, kể cả trong trường hợp rủi ro như bò chết hay giá sữa sụt giảm. Nhờ quỹ bảo hiểm này, việc nông dân khó khăn vì giá sữa đi xuống, sữa làm ra phải đổ đi… không hề xuất hiện tại Mộc Châu. 

Bên cạnh đó, Công ty còn hỗ trợ bà con trong việc chăm sóc bò sữa, nông dân thường xuyên được đào tạo kỹ năng, tiếp cận với khoa học kỹ thuật, không ngừng đổi mới trang trại. Đến nay, 100% số trang trại hộ gia đình ở Mộc Châu Milk đều được cơ giới hóa, sở hữu máy vắt sữa, máy băm cỏ tươi, máy gặt cỏ, xe chở sữa... giúp tiết kiệm đáng kể sức lao động. 

Kể cả nguồn thức ăn chăn nuôi, Công ty cũng chủ động để bà con nông dân làm việc sao cho thuận lợi nhất. Khi diện tích đất ngày càng hạn hẹp, đàn bò tăng nhanh, công ty lại chủ động liên hệ với những người dân tộc trồng ngô để thu mua, đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò của bà con.

Có người đã so sánh Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu giống như “bà đỡ” của bà con nông dân nơi đây, bởi công ty vừa hỗ trợ người nông dân từ con giống, kỹ thuật đến thức ăn cho bò, lại vừa cam kết thu mua toàn bộ lượng sữa sản xuất ra của người nông dân. 

Ngoài ra, những người nông dân có thể trở thành những cổ đông của công ty, con em của họ cũng được tham gia làm việc trong công ty… Những chính sách ấy đã khiến mối quan hệ nhà nông – doanh nghiệp thêm bền chặt và không thể tách rời.

Trung bình mỗi hộ nông dân ở Mộc Châu nuôi trên 40 con bò, hộ nhiều nhất nuôi hơn 200 con. Chăn nuôi bò sữa giúp các hộ nông dân có thu nhập từ vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi tháng

Có thể nói, bằng những chính sách ra đời xuất phát từ tâm của lãnh đạo Công ty, Mộc Châu Milk đã và đang giúp người nông dân thêm vững tin vào nghề chăn nuôi bò sữa, đời sống ngày càng được cải thiện. Nguồn sữa nguyên liệu của công ty nhờ đó luôn ổn định, chất lượng sữa ngày càng nâng cao, đưa thảo nguyên xanh Mộc Châu trở thành vùng nguyên liệu sữa thuộc hàng lớn nhất cả nước. 

Chia sẻ về hướng đi trong thời gian tới của công ty, Tổng Giám đốc Trần Công Chiến khẳng định, Mộc Châu Milk sẽ tiếp tục bắt tay với người nông dân để cùng phát triển. Mối quan hệ giữa công ty và người lao động sẽ khăng khít hơn, chia sẻ nhiều hơn và quan trọng là người lao động sẽ có lợi hơn, giàu có hơn nhiều. Phát triển bền vững, tạo ra lợi ích cho người dân và cộng đồng, xã hội cũng chính là mục tiêu lớn lao mà Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu hướng tới.

Tuấn Linh

Bình luận