Ngọn lửa lan truyền trong vụ cháy tòa Grenfell

16/06/2017, 20:05

Ngọn lửa lan truyền trong vụ cháy tòa Grenfell - Xung quanh vụ cháy tòa nhà Grenfell ở Anh, còn những điều chưa biết về ngọn lửa trong vụ cháy này. Tờ The Independent cho biết nhiều bí mật về tòa nhà này.

1. Các nhân chứng báo cáo rằng một cư dân ở tầng 4 phát hiện ra tủ lạnh của ông ta đã "nổ tung" và bốc cháy. Anh ta cảnh báo một người hàng xóm. Vào 0 giờ54, lực lượng cứu hỏa khẩn cấp nhận được cú điện thoại đầu tiên thông báo về vụ cháy nổ. Trong vòng 6 phút, lính cứu hỏa đến, vào thời điểm đó ngọn lửa đã lan qua cửa sổ nhà bếp ra phía bên ngoài.

2. Một số cư dân bắt đầu di tản qua cầu thang thoát hiểm - con đường thoát duy nhất. Lực lượng cứu hỏa cũng thông báo tới những người khác đặt khăn quanh cửa và ở lại cho đến khi cứu trợ đến. Lời khuyên này được biết đến nhằm ngăn chặn sự lan truyền nhanh chóng của khói độc từ ngoài hành lang vào nhà.

Tại chung cư Grenfell, nhiều người nhận được lời khuyên này gần như đã chết. Một số người vẫn ở trong căn hộ của họ đã nói chuyện với bạn bè và gia đình qua điện thoại - lần cuối cùng nhiều người được nghe từ đó.

3. Lính cứu hỏa phải sử dụng cầu thang bộ là cách duy nhất để lên tầng trên cùng của tòa tháp 24 tầng. Trước đó các cư dân lo ngại về các đường ống dẫn khí ở cầu thang nhưng thiếu lớp phủ chống cháy. Các mối quan tâm khác bao gồm việc không có báo động cháy hoặc hệ thống phun nước, điều giúp các nhân viên cứu hỏa có thể dễ dàng trong quá trình dập lửa hơn. Một người sống sót đã cho biết cột phun khô của tòa nhà - các ống thẳng đứng mà nhân viên cứu hỏa sử dụng để phân phối nước đến nhiều tầng của tòa nhà đã không còn hoạt động.

4. Một người đàn ông ở tầng 17 rời căn hộ của mình lúc 1giờ15 sáng cho hay, lửa đã đến cửa sổ của anh ta khi anh bước ra khỏi tòa nhà. Một nhân chứng nghe một người hàng xóm hét lên kêu cứu, lúc ông ta chạy ra khỏi nhà, ngay lúc khói lửa bao trùm căn hộ tầng 17 của ông. Những người ở tầng trên cùng đã nhìn thấy những ngọn đuốc chớp nhoáng nhưng không thể thoát ra.

5. Vào khoảng 1giờ 46 sáng, ngọn lửa đã lan tới cả hai mặt của tòa nhà, những ngọn lửa bao bọc quanh tòa nhà qua các tấm phủ cách nhiệt. Các tấm phủ tương tự đã được lắp đặt ở  hàng trăm tòa nhà khác trên khắp nước Anh.

Tại tòa tháp Grenfell, lớp phủ được thêm vào cho các mục đích thẩm mỹ và cách nhiệt. Thiết kế cụ thể này là một yêu cầu chính cho lắp đặt ở các tòa chung cư. Nếu có những khoảng trống phía sau tấm phủ này thì lớp cách nhiệt có thể hoạt động như một ống khói làm cho ngọn lửa bốc lên cao hơn. Vào một đêm hè trong thành phố, ngọn lửa có thể cháy ngược lại vào bên trong qua những cửa sổ đang vô tình mở.

6. Một số cư dân phải chọn giải pháp cuối cùng nhảy ra khỏi cửa sổ. Một phụ nữ ở tầng 10 đã nhìn thấy một người đàn ông cứu con của mình ở tầng dưới.

Ngọc Châm

Theo Independent

Từ khóa: Ngọn lửa Grenfell
Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet