Miền đất biểu tượng của khát vọng hòa bình

11/08/2017, 11:18

Miền đất biểu tượng của khát vọng hòa bình - Không phải bây giờ mà từ lâu, QuảngTrị được nhắc đến như là một biểu tượng của khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất của đất nước.

Thành cổ Quảng Trị - nơi có những trang sử bi tráng. Ảnh: TL

Mảnh đất linh thiêng

Mới đây, trong Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016, PGS,TS Nguyễn Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương đã nhấn mạnh một ý tưởng rằng: “Quảng Trị khó có thể làm du lịch theo các tỉnh lân cận đang thực hiện mà phải có giải pháp mới, đó là biến mất mát, đau thương của chiến tranh cùng những giá trị tâm linh thành lợi thế để phát triển và hướng đến đưa Quảng Trị không chỉ trở thành một trung tâm du lịch tầm cỡ mà còn là mảnh đất linh thiêng, biểu tượng hòa bình của thế giới...”.

Khi thông điệp này được đưa ra, thông qua các phương tiện truyền thông đã có nhiều ý kiến tán đồng. Thông điệp trên của một nhà nghiên cứu chiến lược lại được đề cập trong một cuộc họp quan trọng có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều đại biểu công tác ở nhiều lĩnh vực tham dự nên tác động càng lớn trong dư luận... Tuy nhiên ý tưởng và khát vọng của hòa bình hiện hữu trên mảnh đất này thì đã được thể hiện từ lâu.

Có thể nói, chiến tranh đi qua đã để lại trên mảnh đất Quảng Trị một bảo tàng sống động với 518 di tích danh thắng, trong đó có 469 di tích chiến tranh, 4 di tích đã được xếp hạng quốc gia đặc biệt và nhiều di tích được xếp hạng quốc gia. Ngày nay, đến với Khu di tích cầu Hiền Lương - đôi bờ Bến Hải, Thành Cổ Quảng Trị, Cồn Tiên, Dốc Miếu gắn với Hàng rào điện tử Mc.Namara, Đường 9-Khe Sanh, Sân bay Tà Cơn, Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Địa đạo Vịnh Mốc, các Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9, Trường Sơn... thể hiện được tầm vóc, ý chí quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta vì độc lập, thống nhất đất nước trong cuộc kháng chiến vệ quốc của dân tộc, vừa biểu tượng cho khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Vì thế sức hấp dẫn của miền đất này đã làm cho bao du khách, các nhà nghiên cứu ngỡ ngàng. Nhớ cách đây chưa lâu, cô sinh viên Takaya Hiroko từ đất nước hoa anh đào (Nhật Bản) sang nghiên cứu văn hóa Việt Nam đã thốt lên khi chạm vào đất Thành Cổ Quảng Trị: “Nhiều người nói với tôi Quảng Trị khổ. Tôi chưa biết được nhiều mà nghĩ rằng tôi đã thấy được nhiều dấu vết như thế này của dân tộc là chứng minh Quảng Trị có cái gì đó làm cho người ta hấp dẫn phải không? Và Quảng Trị có khả năng làm cho cuộc sống của con người phong phú hơn và hạnh phúc hơn - có phải không ?”.

Cột cờ Hiền Lương - Chứng tích lịch sử tại Quảng Trị. Ảnh: TL

Ẩn chứa nhiều tiềm năng du lịch

Quảng Trị không chỉ là vùng đất một thời đạn bom khốc liệt mà còn là miền đất của những sản phẩm du lịch độc đáo, ít nơi nào có được. Một vùng đất nhỏ hẹp ở miền Trung mà chứa nhiều tiềm năng du lịch. Với một đường biên giới kéo dài 206 km giáp với nước bạn Lào có rừng nguyên sinh với nhiều hang động như Brai, Tà Puồng ở Hướng Hóa, rừng đặc dụng, suối nước nóng ở Klu, Đakrông. Rồi Quảng Trị có bờ biển dài 75 km với những điểm du lịch nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên, hệ sinh thái cùng những sản phẩm du lịch biển độc đáo như Cửa Tùng, Cửa Việt, Đảo Cồn Cỏ.

Và cũng ít nơi đâu có một tháng hành hương hàng năm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ như tháng tri ân ở Quảng Trị. Tháng 7 về, đồng bào cả nước hành hương về các nghĩa trang quốc gia Đường Chín, Trường Sơn, Thành Cổ Quảng Trị và 72 nghĩa trang trong tỉnh để dâng hương tương nhớ những anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do và thống nhất nhất của đất nước...

Mới đây, khi đoàn cán bộ, phóng viên các báo địa phương trong nước về dâng hương, dâng hoa trong đêm hoa đăng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị, chúng tôi cảm nhận được tấm lòng của cán bộ và nhân dân nơi đây. Đêm rằm, khi màn đêm chưa buông xuống, cán bộ, nhân dân thị xã đã tề tựu đông đủ ở Đền tưởng niệm làm lễ tri ân. Những đài hoa, những nén tâm hương, hoa đăng được dâng lên dòng sông Thạch Hãn linh thiêng.

Trong ngan ngát hương trầm, chúng tôi lặng người đi trong dòng hồi ức ngày đã qua: “Trải qua hai cuộc kháng chiến vệ quốc, đã có hàng triệu đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh và để lại một phần thân thể của mình trên khắp các chiến trường. Chỉ tính riêng trong 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa 1972 ở Thành Cổ Quảng Trị, kẻ thù đã sử dụng một khối lượng bom đạn khổng lồ tương đương với sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã từng ném xuống Hirosima và Nagasaki Nhật bản năm 1945.

Và chính tại bến sông này trong những ngày ác liệt nhất của mùa hè đỏ lửa năm 1972, hàng ngàn chiến sĩ mà phần lớn là những thanh niên của miền Bắc, đã từ biệt những làng quê yêu dấu, đã gác lại những hạnh phúc riêng tư và những giảng đường đại học theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc để vào chiến đấu tại chiến trường Thành Cổ. Nhưng cũng chính trong những ngày mịt mù mưa bom bão đạn ấy, hàng ngàn chiến sĩ của đoàn quân tiến vào Thành Cổ đã nằm lại đáy sông sâu, bởi các anh “qua sông ngày ấy không về”.

Máu xương của các anh đã tan vào đất mẹ, hòa trong sóng nước mênh mang của dòng Thạch Hãn để cho chúng ta hôm nay có được cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc...”. Những nghĩa cử của thế hệ hôm nay đang sưởi ấm cho thế hệ cha anh đã nằm lại với đất này - mảnh đất Thành Cổ Quảng Trị nhỏ bé từng một thời là đề tài nổi bật trên báo chí thế giới trong sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ năm 1972.

Biểu tượng của khát vọng hòa bình

Nhiều người nói đến xây dựng biểu tượng hòa bình là cứ nghĩ đến việc xây dựng quảng trường, tượng đài... hoành tráng. Dĩ nhiên những tượng đài vinh danh người anh hùng là cần thiết nhưng theo chúng tôi biểu tượng khát vọng hòa bình phải xây dựng từ lòng dân.

Mới đây khi lãnh tụ Cuba Fidel Castro mất, người dân Quảng Trị lại có dịp nhắc nhớ về tình cảm và ân tình của ông đối với mảnh đất này. Một kỷ niệm sâu sắc và vinh dự cho Quảng Trị là mảnh đất mới được giải phóng đầu tiên của miền Nam được đón Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm. Và lời phát biểu của ông tại Đồi 241, tháng 9/1973 thật là hào sảng, xây đắp niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ nơi vùng đất vừa mới được giải phóng: “Nhân dân Cuba chúng tôi đã từng ngày dõi theo cuộc đấu tranh quên mình của nhân dân Việt Nam...

Và hôm nay, Cuba lấy làm vinh dự là nước bạn đầu tiên, là Chính phủ đầu tiên cử một đoàn đại biểu chính thức đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Đoàn đại biểu chúng tôi cảm thấy vô cùng vinh dự có được cuộc gặp này với những chiến sĩ anh hùng như các bạn, với một dân tộc anh hùng như nhân dân miền Nam Việt Nam. Không một dân tộc nào trong thời đại ngày nay đã chiến đấu gian khổ, kiên cường như nhân dân Việt Nam vì nền độc lập của mình...

Sáng nay, trên đường đến đây lúc bình minh, chúng tôi đã có một ngày thật đẹp trời, một ánh mặt trời chói lọi dâng lên từ chân trời phía Đông. Ngắm cảnh đồi núi điệp trùng, cảnh bình nguyên bừng sáng, chúng tôi thầm nghĩ, tương lai của Việt Nam sẽ rực rỡ, đẹp đẽ biết bao. Nhất định rồi, tương lai của Việt Nam sẽ sáng lạn như ánh mặt trời chào đón chúng tôi hôm nay, và Việt Nam nhất định sẽ được xây dựng lại mười lần to đẹp hơn, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiên liệu”.

Từ trong sâu thẳm của lịch sử, từ trong khát vọng của nhân dân và bạn bè quốc tế, mảnh đất Quảng Trị đã là hiện thân cho biểu tượng khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam, của nhân loại...

Minh Tứ

Bình luận