MC Hoàng Trang: Tôi được trò chuyện với lịch sử và những ký ức

04/06/2018, 08:59

MC Hoàng Trang: Tôi được trò chuyện với lịch sử và những ký ức - Thông minh, duyên dáng, tin cậy trong “Cuộc sống thường ngày”, truyền cảm, sáng tạo, bay bổng trong “Giai điệu tự hào” biên tập viên, người dẫn chương trình Hoàng Trang là một trong số ít MC của VTV vừa dẫn các chương trình chính luận, vừa dẫn được các chương trình nghệ thuật.

MC Hoàng Trang. Ảnh: TL

Tạp chí Người Làm Báo có cuộc trò chuyện cùng biên tập viên Hoàng Trang về nghề nghiệp và cuộc sống.

PV: Vì sao đang rất thành công với vai trò biên tập viên, người dẫn chương trình “Cuộc sống thường ngày” Hoàng Trang lại chuyển sang VTV6?

MC Hoàng Trang: Đây là câu hỏi rất nhiều phóng viên và cả đồng nghiệp hỏi tôi khi thấy một quyết định “ngược đời” như vậy. Thường thì khi đã có một vị trí nhất định ở Ban Thời sự VTV, được khán giả yêu mến và gắn tên mình với chương trình có thương hiệu như Cuộc sống thường ngày (CSTN), có lẽ, chẳng ai tự nhiên lại dịch chuyển như tôi. Vì, được là phóng viên Ban Thời sự là niềm mơ ước với bất cứ phóng viên báo hình. Bản thân tôi cũng biết ơn quãng thời gian gần 9 năm làm thời sự, biết ơn chương trình CSTN bởi từ chương trình này, tôi đã ít nhiều tạo dấu ấn trong lòng công chúng, và có những trải nghiệm quý giá trong nghề.

Nhưng, tôi là phóng viên có tính cách và tâm hồn nghệ sĩ. Tôi sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật và luôn đam mê được làm những chương trình liên quan đến âm nhạc. Bố mẹ tôi là những nghệ sĩ chân chính, bản thân tôi có máu nghệ thuật chảy trong người, nên, nếu không vì lý do bất khả kháng là thanh quản có vấn đề, có lẽ giờ này tôi đang ca hát ở một sân khấu nào đó.

Rời Ban Thời sự là một quyết định mạo hiểm, nhưng có lẽ là dũng cảm nhất của tôi, để theo đuổi một chương trình mà tôi yêu thích và mơ ước được làm từ lâu - “Giai điệu tự hào”. Vì vậy, tôi quyết định bắt đầu lại từ đầu, “khởi nghiệp ở tuổi 35”.

Khi tôi quyết định sang VTV6, là khi Ban Thanh thiếu niên đã làm chương trình được 3 tháng. Hai năm trước đó, Giai điệu tự hào (GĐTH) do đơn vị khác sản xuất. Cho dù khi đó, tôi đã xác định là mình sang để làm biên tập của chương trình, không phải là người dẫn. Vì lúc ấy, nhà báo Diễm Quỳnh đang dẫn GĐTH. Tôi nghĩ, mình có cơ hội được làm GĐTH, chứ chưa từng nghĩ, mình sẽ được dẫn một chương trình như thế.

Cộng thêm với việc tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và con cái. Công việc của một phóng viên thời sự với những bản tin và chương trình hàng ngày chiếm quá nhiều thời gian. Tôi muốn có một nơi làm việc bay bổng hơn, không gian nghệ thuật rõ ràng hơn, mà có thể bớt đòi hỏi sự “hy sinh” của gia đình cho công việc của mình. Thế là tôi quyết định thay đổi, cho phép mình vượt ra khỏi vùng an toàn, thử sang một môi trường mới, để xem mình đã “già” với những thử thách mới chưa.

PV: Đâu là sự khác biệt giữa Hoàng Trang của Ban Thời sự và Hoàng Trang của Ban Thanh thiếu niên?

MC Hoàng Trang: Tôi nghĩ ở góc độ cá nhân, khác biệt lớn nhất chính là: Bây giờ, tôi là Hoàng Trang của GĐTH, của “Chuyến đi màu xanh”, không còn là Hoàng Trang của “Cuộc sống thường ngày” nữa. Bởi vì thật ra, tôi vẫn là tôi. Chỉ có chương trình tôi làm là thay đổi và tôi phải thích ứng với yêu cầu riêng của mỗi chương trình tham gia. Đó là sự chuyên nghiệp, vì người dẫn đại diện cho hình ảnh và phong cách của chương trình.

Hoàng Trang của Ban Thời sự là một biên tập viên chững chạc, đáng tin cậy và khá “an toàn”. Còn Hoàng Trang ở Ban Thanh thiếu niên là một Hoàng Trang mềm mại hơn, thoải mái hơn, trẻ trung hơn, nghệ sĩ hơn. Khi sang VTV6, tôi vẫn làm các chương trình trực tiếp vốn là thế mạnh được tôi rèn ở Ban Thời sự. Bên cạnh đó, tôi có cơ hội được làm nhiều chương trình nghệ thuật, đặc biệt là những chương trình chính luận nghệ thuật đúng nghĩa, vì VTV6 hiện tại là đơn vị làm nhiều nhất những chương trình chính luận mềm mại. Đó là loại hình chương trình phù hợp nhất với tôi.

MC Hoàng Trang tại chương trình "Giai điệu tự hào". Ảnh: TL

PV: Hoàng Trang có thể chia sẻ công việc của mình trong từng chương trình của “Giai điệu tự hào”?

MC Hoàng Trang: Ở mùa GĐTH 2017, 2018, tôi được rút bớt phần việc biên tập để tập trung làm việc với cố vấn và kịch bản dẫn. Năm nay tôi chỉ làm biên tập viên chính một vài số, tức là tham gia kịch bản và ý tưởng khoảng 4 - 5 chương trình, còn lại là đảm nhiệm vai trò người dẫn. Nhưng MC của GĐTH cũng hơi khác những chương trình khác, khi MC cũng phải nắm toàn bộ về nội dung, gặp nhân vật, đi dẫn hiện trường, quay tiền kỳ, tóm lại là theo suốt hành trình.

Để có được 2 giờ lên sóng, trung bình mỗi số cả ê-kip phải làm việc tới 2 tháng. Tôi cùng với các biên tập viên làm kịch bản đi rất nhiều để có được những “đúp” quay ngoại cảnh, khai thác những câu chuyện thân phận và nhân vật liên quan tới bài hát. Năm nay, chúng tôi đã có một mùa đáng nhớ khi đi đến rất nhiều địa đanh đặc biệt cùng GĐTH.

Sau khi lên được kịch bản khung, chúng tôi sẽ bàn bạc để tìm kiếm nhân vật. Chúng tôi thường dùng từ “đào bới” khi nói về việc đi tìm nhân vật và câu chuyện liên quan tới mỗi bài hát, bởi cái khó nhất, ngoài việc làm mới âm nhạc, chính là tìm được những câu chuyện đắt giá để nhắc khán giả nhớ về bài hát ấy. Có những bài hát, chúng tôi rơi vào tình trạng không biết bắt đầu từ đâu vì không còn đầu mối nào khi tác phẩm đã ra đời quá lâu, những thông tin còn lại chủ yếu là những dị bản khó kiểm chứng. Quá trình thu thập thông tin, móc nối từng mắt xích để mỗi tập GĐTH trở thành một tổng thể hoàn chỉnh nổi bật chủ đề là khó khăn nhất với nhóm biên tập chương trình.

Thường thì quay ngoại cảnh xong, ê-kip sẽ ghi hình ở trường quay S14 của Đài Truyền hình Việt Nam. Tôi sẽ làm kịch bản dẫn. Mỗi chương trình GĐTH thường được quay trong khoảng từ 9 - 12 giờ đồng hồ ở studio. Khán giả xem chương trình cũng vất vả tương đương ê-kip khi kiên trì ngồi mười mấy tiếng ăn, ngủ trong trường quay S14 cùng GĐTH.

PV: Kỹ năng nào MC Hoàng Trang còn thấy thiếu trong tác nghiệp?

MC Hoàng Trang: Ở vai trò là phóng viên, tôi cảm thấy thiếu nhất là kỹ năng dựng phóng sự. Tôi rất kém trong việc phải nhớ các câu lệnh và các thao tác có liên quan đến kỹ thuật. Nên khi dựng bài, tôi thường phải có kỹ thuật ngồi cùng. Đó là điều hơi xấu hổ khi nói ra, nhưng là sự thật!

PV: Nếu được làm lại chương trình giai điệu tự hào, “Mồ hôi đá” Hoàng Trang sẽ thay đổi chi tiết gì?

MC Hoàng Trang: Có rất nhiều điều tôi muốn được làm lại sau mỗi một tập GĐTH, chứ không riêng gì chương trình tháng 9 - “Mồ hôi đá”. Vì những câu chuyện nếu được kể trọn vẹn sẽ rất xúc động. Nhưng, vì vấn đề thời lượng, chúng tôi phải giản lược, giản lược đến mức khó có thể chấp nhận nếu nhìn ở góc độ người trực tiếp làm, vì tiếc lắm. Nhưng riêng đối với tập Quảng Trị - Mồ hôi đá, nếu được làm lại, nhất định tôi sẽ quay lại Thạch Hãn, đứng bên bờ sông vào buổi hoàng hôn để dẫn lại một đúp mà tôi nghĩ sẽ tạo được cảm xúc rất lớn cho khán giả trước khi nghe bài hát chủ đề của chương trình - Mồ hôi đá. Đúp dẫn đó nói về ý nghĩa và giá trị của con sông đối với lịch sử Quảng Trị, điều này có lẽ nhiều người biết. Nhưng phải đứng ở đó trong buổi chiều tà, nhìn vầng mây đẹp như tranh, rồi nghĩ tới Thạch Hãn của nhiều năm trước, trong chiến tranh, mới thấm hết được nỗi đau và những mất mát của Quảng Trị, ở Quảng Trị.

Thực ra, đó là đúp dẫn chúng tôi đã quay, nhưng vì vấn đề kỹ thuật mà không thể phát sóng. Đó là điều đáng tiếc nhất!

PV: Vậy mong muốn lớn nhất của chị khi chọn làm báo?

MC Hoàng Trang: Nếu được hỏi câu này, tôi sẽ trả lời rằng: được gắn bó lâu nhất, nhiều nhất với các chương trình âm nhạc trên sóng truyền hình, để thỏa đam mê làm báo nghệ thuật và sống đúng với con người có đủ hai vế: phóng viên - nghệ sĩ, được “là mình”, nhiều nhất trong nghề!

PV: Xin cảm ơn!

Vũ Quang (thực hiện)

Bình luận