“Mang ra tình cảm, mang về yêu thương”

26/06/2018, 09:26

“Mang ra tình cảm, mang về yêu thương” - Trường Sa là nơi bốn bề sóng vỗ, muôn trùng khó khăn, ở đó những người lính hải quân đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa. Ảnh: Nam Nguyễn

“Lợi tại đương đại, công tại thiên thu”

Đã có rất nhiều nhà báo tác nghiệp ở Trường Sa, có thật nhiều câu chuyện đã được kể, được viết. Nhưng mỗi góc nhìn, mỗi người làm báo, khi đặt chân đến Trường Sa đều mang sẵn trong mình một cảm xúc mới. Đó là tình cảm của đất liền với những người lính đảo, là phút giây ôm thật chặt trong lúc gặp mặt cũng như chia tay. Cảm xúc mà tôi nhớ nhất là hình ảnh các chiến sỹ vui mừng khi nhận được những cây xanh, những hạt giống và đặc biệt là “Vườn rau Trường Sa”.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang phối hợp với Câu lạc bộ Vì biển đảo quê hương và Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (Cổng 1400) tổ chức thực hiện Chương trình “Vườn rau Trường Sa”.

Trả lời phỏng vấn phóng viên, PGS, TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Sau chuyến thăm Trường Sa, nhận thấy, vườn rau là thực phẩm hết sức cần thiết với các chiến sỹ trên đảo. Vì vậy, đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có sáng kiến vận động xây tặng “Vườn rau Trường Sa” cho các cán bộ và chiến sỹ trên đảo thông qua chương trình nhắn tin qua Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 và đã vận động được 1,8 tỷ đồng. Hội đã phối hợp với Quân chủng Hải quân, xây dựng vườn rau mẫu, bảo đảm bền chắc, chống chịu tốt với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Với quyết tâm “thiếu nước tắm chứ không thiếu nước tưới rau”, mô hình “Vườn rau Trường Sa” đã được xây dựng trên 10 đảo và đang tiếp tục triển khai trên các điểm đảo còn lại. Kết quả thu được đến hôm nay cho thấy tình cảm của nhân dân đối với cán bộ chiến sỹ nói riêng và biển đảo nói chung.

Dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Trường Sa, huyện đảo Trường Sa. Ảnh: Nam Nguyễn

Ở nơi bốn bề đều là nước biển mênh mông và cát sỏi thì đất để trồng rau quả là xa xỉ, thế nhưng bằng nghị lực phi thường ý chí quyết tâm của người lính và sức sáng tạo không mệt mỏi đã tạo nên những vườn rau xanh mướt. Với chúng ta, vài hạt rau không là gì, nhưng với các chiến sỹ nơi đây lại vô cùng quan trọng. Biết được điều này, các đoàn tình nguyện đã rất cẩn thận “gói gém yêu thương” mang ra đảo rất nhiều loại hạt rau.

Ông Phạm Văn Bôn từng chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị cho biết, để có thể mang được 5 cây vối nếp ra đảo là cả một sự kỳ công. Lý do chọn cây vối để tặng các chiến sỹ không chỉ giúp các chiến sỹ có lá nấu nước uống hàng ngày, còn mong muốn mang dấu ấn của đất liền để lại Trường Sa.

Đại úy Phạm Văn Lưu, Chính trị viên đảo Len Đao - Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân cho biết: Được biết có đoàn cán bộ và nhân dân từ đất liền ra thăm, các chiến sỹ trên đảo rất vui mừng, ai cũng rất tích cực hoàn thành công việc để đón đoàn.

Các chiến sỹ trên đảo rất cảm ơn những tình cảm mà nhân dân cả nước luôn dành cho Trường Sa. Đặc biệt là món quà “Vườn rau Trường Sa” mang một ý nghĩa quan trọng và thiết thực góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn của các cán bộ chiến sỹ.

Vườn rau được các chiến sỹ chăm sóc cẩn thận. Ảnh: Nam Nguyễn

Gửi tin yêu về đất liền

Thượng úy Lê Hồng Phương, Chính trị viên đảo Đá lớn B - Lữ đoàn 146 - Vùng 4 Hải quân chia sẻ, nhờ sự quan tâm của cả nước, Trường Sa hôm nay đã thay đổi nhiều, cơ sở vật chất cũng được nâng cấp và cải thiện. Đáng kể nhất là rau xanh, đồ tươi sống và thiết bị lọc nước ngọt và hệ thống năng lượng mặt trời được cung cấp, trang bị ngày càng đầy đủ. Sự quan tâm của cả nước là nguồn động viên lớn giúp các chiến sỹ yên tâm giữ chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Chúng tôi mong muốn mỗi đồng chí trong chuyến công tác này là một tuyên truyền viên tích cực giúp thế hệ trẻ Việt Nam, đặc biệt là học sinh, sinh viên và nhân dân trong đất liền hiểu được cuộc sống ở nơi đây để các gia đình yên tâm, sẵn sàng gửi gắm con, ra Trường Sa hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với Tổ quốc.

Trong chuyến công tác, Đoàn đã tổ chức Lễ tưởng niệm các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh tại quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; tổ chức thăm nơi ăn, ở, sinh hoạt; gặp mặt giao lưu và biểu diễn văn nghệ phục vụ chiến sỹ, nhân dân trên đảo và nhà giàn DK 1/2.

Sau chuyến công tác này, chúng tôi, những người làm báo tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về vị trí và vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Một số hình ảnh:

Chiến sỹ trên đảo Đá Đông A nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ trong bất cứ hoàn cảnh gì. Ảnh: Nam Nguyễn

“Vườn rau Trường Sa” một trong nhưng thứ quý giá của người chiến sỹ. Ảnh: Nam Nguyễn

Một góc nhỏ làm việc và học tập của chiến sỹ trên đảo Đá Lát. Ảnh: Nam Nguyễn

Những giỏ hoa lan với sức sống mạnh mẽ được các chiễn sỹ chăm sóc cẩn thận trên đảo Đá Lát. Ảnh: Nam Nguyễn

Hạnh phúc nhỏ của người cha trên đảo Trường Sa lớn. Ảnh: Nam Nguyễn

Sức sống Trường Sa. Ảnh: Nam Nguyễn

Bá Nam

Bình luận