Luôn xứng đáng với truyền thống nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam

27/04/2020, 11:03

Luôn xứng đáng với truyền thống nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam - Năm 2020, Hội Nhà báo Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập (21/4/1950 - 21/4/2020), đây là dấu mốc vô cùng ý nghĩa. Thái Nguyên vinh dự và tự hào là nơi khởi nguồn của Hội Nhà báo Việt Nam ra đời vào ngày 21/4/1950 tại thôn Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên.

Hội báo Xuân Canh Tý 2020 tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: TL

Điểm tựa cho người làm báo

Đây là điều vô cùng tự hào với những người làm báo trên quê hương cách mạng Thái Nguyên. Truyền thống 70 năm của Hội Nhà báo Việt Nam đã và đang là điểm tựa, tiền đề cho những người làm báo Thái Nguyên tiếp bước trên chặng đường phát triển của mình.

Được thành lập từ ngày 15/6/1992 , Hội Nhà báo Thái Nguyên đã trải qua 6 kỳ Đại hội, hiện có 5 Liên chi hội và Chi hội là các cơ quan báo chí của tỉnh, Quân khu I với 260 hội viên sinh hoạt chính thức và hơn trăm phóng viên dù chưa được kết nạp và cấp thẻ hội viên, nhưng vẫn đang hoạt động tích cực tại các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn. Điều đó không chỉ là thuận lợi trong hoạt động công tác hội mà cũng là thách thức, khó khăn trong sự phát triển của tổ chức Hội. Làm sao để đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh yêu nghề, gắn bó với nghề tiếp thu được những công nghệ mới, phương pháp làm báo mới trong hoạt động báo chí của mình và sớm được tham gia vào tổ chức Hội là vấn đề cần được quan tâm.

Hiện nay, hầu hết các hội viên đều gắn bó với tổ chức hội. Tất cả hoạt động đều được đông đảo hội viên tham gia. Ví dụ, Hội Báo Xuân Canh Tý 2020 tổ chức vào ngày 5, 6 Tết, mặc dù lúc đó dịch bệnh Covid-19 mới bắt đầu ảnh hưởng, nhưng do chuẩn bị tốt nên hầu hết hội viên đều tham gia.

Từ năm 2017, theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, hàng tháng Hội Nhà báo tỉnh cùng Ban Tuyên giáo và Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh đồng chủ trì giao ban báo chí. Hội Nhà báo đã giúp tỉnh giải quyết nhiều vấn đề về thông tin, tuyên truyền một cách đúng mức, chính xác, trung thực và không bị méo mó thông tin, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. Cùng với đó, những hội viên, nhà báo đi tác nghiệp bị hành hung, cản trở, Hội Nhà báo đã can thiệp kịp thời, từ đó, không ngừng nâng cao uy tín và vị thế của Hội.

Ngoài ra, Hội cũng làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ làm báo cho phóng viên, hội viên; tổ chức các chuyến đi thực tế; tham gia các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam... Những hoạt động đó góp phần nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Thái Nguyên nói chung, báo chí Thái Nguyên nói riêng trong đời sống báo chí của tỉnh và cả nước.

Một số đề xuất

Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, nhất là trong việc thực hiện nghị quyết Trung ương về tinh giản bộ máy, nhân lực cũng tác động đến các sở ban ngành, đoàn thể trong đó có Hội Nhà báo. Bên cạnh những thành công, kết quả đạt được đôi lúc những người làm công tác Hội cũng chạnh lòng. Ở địa phương, cấp Hội Nhà báo chỉ được xếp ngang hàng với những hội không có biên chế và mang tính chất nghề nghiệp xã hội khác. Tất nhiên, tôi vẫn hiểu rằng, mỗi tổ chức có một vị thế riêng, nhưng ở trong điều kiện hoạt động, công việc thì trách nhiệm chính trị, nhiệm vụ trong lĩnh vực báo chí truyền thông vẫn đòi hỏi những yêu cầu cao hơn với một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp.

Do đó, rất cần sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền nhiều hơn nữa, đồng thời thực hiện đúng Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới. Đây cũng là tâm tư, nguyện vọng của anh em làm công tác Hội ở các địa phương, khi từ cơ sở vật chất cho đến chính sách chưa được đáp ứng theo yêu cầu. Mặc dù đây là những cán bộ luân chuyển, hoặc cán bộ công chức, viên chức đang hoạt động lĩnh vực báo chí sang làm công tác hội.

Riêng Hội Nhà báo Thái Nguyên còn có phần khó hơn so với nơi khác, bởi vì Chủ tịch Hội đang là công chức, viên chức được luân chuyển sang chuyên trách. Thực tế, các đồng chí Tổng Biên tập Báo hay Giám đốc Đài kiêm Chủ tịch Hội thì việc quy tụ hội viên cũng có phần thuận lợi hơn so với chúng tôi. Do đó, chúng tôi mong muốn Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá đúng mức vai trò của HNB Thái Nguyên trong hoạt động, đóng góp tích cực vào hoạt động chung của HNB Việt Nam.

Đồng thời, cần quan tâm nhiều hơn nữa tới Thái Nguyên - cái nôi, mảnh đất sinh ra Hội Nhà báo Việt Nam. Rất may mắn, trong nhiệm kỳ này, Hội Nhà báo Thái Nguyên có một Ban Chấp hành trẻ, nhiệt tình, trách nhiệm. Ban Thường vụ khóa này đều là các đồng chí lãnh đạo Báo Thái Nguyên, Đài PT-TH Thái Nguyên; Ủy viên chấp hành từ nhiều cơ quan báo chí trong tỉnh và có thành viên của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tham gia. 11 đồng chí trong BCH đều là những người có trách nhiệm với công việc.

Đó chính là những tiền đề quan trọng để chúng tôi bước tiếp trong chặng đường tiếp theo và tin tưởng rằng, Hội Nhà báo Thái Nguyên sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ xứng đáng là “ngôi nhà chung” của những người làm báo trên quê hương cách mạng anh hùng giàu truyền thống. Truyền thống sẽ luôn là điểm tựa vững chắc để thế hệ hôm nay vươn tới những thành công mới./.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm
Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên

Bình luận