Paralympic Rio 2016

Lực sỹ cử tạ Lê Văn Công xuất sắc giành HCV đầu tiên

11/09/2016, 10:19

Lực sỹ cử tạ Lê Văn Công xuất sắc giành HCV đầu tiên - Lực sỹ cử tạ Lê Văn Công vừa giành HCV đầu tiên cho Đoàn Việt Nam tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics ở Rio de Janeiro, Brazil đồng thời phá kỷ lục thế giới hạng cân 49 kg nam môn cử tạ dành cho người khuyết tật

Khoảnh khắc ăn mừng khi vượt qua mức tạ để có HCV của lực sỹ Lê Văn Công. Ảnh: TL

Rạng sáng  ngày 09/9/2016 giờ Việt Nam, ngày thi đấu chính thức đầu tiên ở đấu trường Paralympic Rio, lực sỹ Lê Văn Công là người lĩnh ấn tiên phong cho đoàn TTVN ở nội dung cử tạ hạng 49kg.

Kể từ khi bắt đầu tham dự Paralympic năm 2000, đây mới tấm huy chương đầu tiên của thể thao khuyết tật Việt Nam. Lê Văn Công xuất sắc về nhất khi vượt qua mức tổng cử 181 kg, hơn 4kg so với VĐV HCB Omar Qarada (Jordan, 177kg), đồng thời vượt xa người đoạt HCĐ là Nandor Tunkel (Hungary, 155 kg). Mặc dù đang giữ kỷ lục thế giới 182 kg lập tại giải vô địch châu Á 2015 ở Kazakhstan, Lê Văn Công cũng xuất sắc  nâng được mức tạ 183 kg ở lần thứ 4, tiếp tục phá kỷ lục thế giới tại hạng cân của mình.

Sự quyết tâm tối đa đến từ vận động viên người Hà Tĩnh. Ảnh: TL

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, lực sỹ Lê Văn Công trở thành người Việt Nam thứ 2 kéo lá cờ tổ quốc bay cao trên đấu trường Thế vận hội Rio 2016.

Kỳ tích của lực sỹ Lê Văn Công khiến truyền thông thế giới thán phục về nghị lực vươn lên của lực sỹ người Việt Nam. Các trang điện tử như ESPN, Sports.ndtv và trên mạng xã hội Twitter, Ủy ban thể thao người khuyết tật quốc tế (IPC) cũng gửi lời chúc mừng lực sỹ Lê Văn Công sau khi giành HCV Paralympic thuyết phục này.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng và thưởng nóng cho lực sĩ Lê Văn Công 60 triệu đồng. 

Là VĐV của TP.HCM, Lê Văn Công sẽ được đơn vị chủ quản cho hưởng trọn mức thưởng riêng, ngang bằng quy định của quyết định số 32/2011/QĐ-TTg dành cho VĐV đoạt HCV Olympic. Tức là Lê Văn Công sẽ có thêm 220 triệu đồng.

Ngoài những mức thưởng quy định, Lê Văn Công sẽ được nhận thưởng từ các mạnh thường quân đã hứa trước ngày lên đường như: công ty Vietravel hứa thưởng nóng mỗi VĐV 5.000 USD cho 1 HCV và 5.000 USD cho mỗi kỷ lục; Viện Vật lý Y Sinh học treo thưởng 1.000 USD cho VĐV đoạt HCV đầu tiên; Quỹ Tài trợ thể thao NKT Parasport treo thưởng 150 triệu đồng (chia đều cho tất cả các VĐV giành huy chương),.. 

Tổng cộng, lực sỹ Lê Văn Công có khả năng sẽ được tưởng thưởng ngang bằng với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau khi giải kết thúc.

Lực sỹ Lê Văn Công  sinh năm 1986 tại Hà Tĩnh. Khi sinh ra, anh không may bị chứng teo chân do mẹ anh bị sốt xuất huyết trong thời gian mang thai. Chán nản với cuộc sống ở quê nghèo, năm 2005, anh vào TP HCM lập nghiệp và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Các huấn luyện viên nhìn thấy tố chất thể thao của anh và khuyên anh tham gia điền kinh rồi cử tạ dành cho người khuyết tật.

Sau 2 năm tập luyện cử tạ, Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2 kg. Từ 2011-2013, anh phải điều trị chấn thương. Anh liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới và đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014 (180 kg và 181,5kg), giải vô địch châu Á 2015 (182kg).

Từ Hải (th)

Bình luận