Đấu tranh chống gian lận thương mại

01/07/2017, 21:00

Đấu tranh chống gian lận thương mại - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng Quản lý thị trường do Bộ Công Thương tổ chức ngày 1/7, tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu lực lượng quản lý thị trường chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Ảnh: VGP

Trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được của lực lượng Quản lý thị trường trong 60 năm qua.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn chưa thực sự đáp ứng được mong muốn của Chính phủ và sự kỳ vọng của người dân. Do đó, các lực lượng quản lý thị trường cần nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện tốt hơn công tác quản lý thị trường, góp phần bảo vệ sản xuất trong nước, bảo vệ người tiêu dùng.

Với vai trò chủ công trong công tác kiểm tra, kiểm soát việc tuân theo pháp luật trong thị trường nội địa, Phó Thủ  tướng Thường trực yêu cầu toàn lực lượng Quản lý thị trường cả nước cần làm tốt một số nhiệm vụ.

Cụ thể, phải xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 41 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, lực lượng Quản lý thị trường cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định có liên quan đến cơ cấu tổ chức, hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường, đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm khắc phục những bất cập, vướng mắc, khó khăn, chồng chéo trong quản lý, không để bị lợi dụng, tạo điều kiện cho cán bộ công chức thực hiện tốt nhiệm vụ.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về công tác này để các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân đồng thuận với chủ trương pháp luật của Nhà nước, không tiếp tay, vận chuyển cho buôn lậu cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Lực lượng Quản lý thị trường cần chú trọng công tác xây dựng lực lượng, thường xuyên bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức lối sống, tác phong công tác, tăng cường kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm khắc công chức vi phạm, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Đề cao vai trò và gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, xác định và gắn trách nhiệm cụ thể đối với từng công chức, lãnh đạo quản lý, phụ trách địa bàn và người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để xảy ra buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.

Đặc biệt, lực lượng Quản lý thị trường cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với Hải quan, Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng khác như Thanh tra chuyên ngành trong quá trình thực thi công vụ sao cho hiệu quả, tránh chồng chéo.

Đổi mới nội dung, biện pháp, hình thức phối hợp, tổ chức giao ban định kỳ, trao đổi, cung cấp và xử lý thông tin, hướng dẫn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp trong công tác này./.

PC

Bình luận