Lựa chọn và sử dụng tinh dầu đúng cách để phòng chống muỗi hiệu quả

04/08/2017, 16:28

Lựa chọn và sử dụng tinh dầu đúng cách để phòng chống muỗi hiệu quả - Muỗi là nguồn gốc lây truyền virut Zika gây ra bệnh teo não và bệnh sốt xuất huyết, chính vì vậy để phòng chống loại bệnh này trước tiên cần có biện pháp xua, đuổi được muỗi trong nhà. Hiện nay, nhiều gia đình quan tâm đến các loại tinh dầu có khả năng xua đuổi muỗi. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được tinh dầu tốt và sử dụng đúng cách mới là điều đáng quan tâm.

Loài muỗi rất sợ những mùi hương có vị ấm, cay, nồng và các loại cây thuộc họ sả, chanh, cam, quýt. Chính vì vậy tinh dầu được chiết xuất từ các loại cây này có thể đuổi và giúp chúng ta chống lại những nguy cơ từ muỗi.

Tinh dầu sả xua đuổi muỗi

Tinh dầu Sả có hương thơm đặc biệt khiến cho muỗi không thể định hướng. Do vậy, chúng được dùng như một loại kem chống côn trùng vô cùng hiệu quả. Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu sả vào nước lau sàn nhà của mình, và mùi hương của sả sẽ giúp đuổi muỗi hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp thoa một chút tinh dầu sả lên quần áo, chăn màn hoặc pha loãng dùng đèn xông trong nhà cũng hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi và côn trùng

Tinh dầu sả có khả năng xua đuổi côn trùng hiệu quả

Tinh dầu nguyên chất có độ đậm đặc rất cao, chính vì thế chúng ta cần biết cách sử dụng chúng đúng cách, an toàn để phát huy hiệu quả cao.

Pha loãng

Nếu sử dụng trực tiếp lên da có thể gây phát ban và thậm chí bỏng. Và việc trộn tinh dầu với nước không có tác dụng giảm độ đậm đặc của tinh dầu. Có rất nhiều loại tinh dầu dẫn như jojoba, hạnh nhân, dầu quả bơ, hạt nho… và đây là những loại dầu dẫn có tác dụng rất tốt trong việc giúp tăng công dụng của tinh dầu, khi sử dụng tinh dầu để massage, giúp cơ thể thư giãn và thoải mái. Như tinh dầu tràm trà có khả năng trị nấm ở móng chân rất hiệu quả nhưng cần được sử dụng nguyên chất với độ đậm đặc cao nhất mới phát huy được tính hiệu quả.

Có một vài trường hợp mà bạn có thể sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp trên da. Ví dụ, dầu hoa oải hương bôi trực tiếp lên vết đốt của ong và bỏng là một phương thuốc an toàn.

Những vùng cơ thể không nên bôi tinh dầu

Tuyệt đối không bôi tinh dầu lên vùng cơ thể nhạy cảm như miệng, cổ họng, và âm đạo. Tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc nên dễ gây ra các cảm giác nóng da. Không bôi tinh dầu nguyên chất lên vết thương hở. Không để tinh dầu rơi vào mắt.

Với da nhạy cảm, da bị viêm, da thường bị dị ứng và có độ nhạy cảm với mỹ phẩm nên tránh dùng các loại tinh dầu đinh hương, gừng, bạc hà, xạ hương... Người huyết áp cao nên tránh dùng các tinh dầu khuynh diệp, hương thảo, xạ hương... Người huyết áp thấp nên tránh dùng các loại tinh dầu oải hương, kinh giới ô, ngọc lan tây. Với người đã từng và đang bị động kinh nên tránh dùng các loại tinh dầu khuynh diệp, hương thảo, xạ hương...

Không nên sử dụng tinh dầu không rõ nguồn gốc

Sử dụng tinh dầu với da

Một số loại tinh dầu có thể gây bệnh hoặc thậm chí gây tử vong nếu uống. Ngoài ra, hầu hết các loại tinh dầu sẽ được sử dụng để bôi ngoài da và một số loại tinh dầu cũng cần được pha loãng để giảm đi độ đậm đặc trước khi sử dụng trên da.

Không sử dụng những tinh dầu nguyên chất họ cam quýt trước ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Những tinh dầu nguyên chất này làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng của da, khiến da dễ bị cháy nắng. Tinh dầu oải hương, tinh dầu tràm trà, tinh dầu bạch đàn, tinh dầu bạc hà là những loại tinh dầu có khả năng điều trị được các vết thương nhỏ như các vết cắt, các vết bỏng, muỗi đốt nhờ đặc tính diệt khuẩn cao. 

Tinh dầu như thuốc thảo dược

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, tinh dầu húng tây hoạt động như thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng. Đây là phương thuốc thảo dược hữu hiệu, vì vi khuẩn ngày càng trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh. Những loại tinh dầu làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột, tuy nhiên cũng giống như thuốc kháng sinh, chúng tiêu diệt cả vi khuẩn tốt. 

Ngoài ra, viên nang tinh dầu là loại duy nhất dùng đường uống. Các viên nang tinh dầu có một lớp phủ để đảm bảo an toàn cho đường ruột.

T.H

Bình luận