Lợi bất cập hại từ việc vay tiền các công ty tín dụng

04/06/2018, 10:20

Lợi bất cập hại từ việc vay tiền các công ty tín dụng - Cuộc sống ngày càng hiện đại nên dịch vụ đi kèm cũng ngày một tăng cao. Trong quá khứ, chúng ta vốn quen thuộc với hình thức vay thế chấp, tức là cầm sổ đỏ hoặc sổ hồng ra ngân hàng để vay tiền.

"Vay dễ dàng nhanh chóng" là dịch vụ mà nhiều ngân hàng đưa ra thu hút khách hàng. Ảnh: TL

Đối với việc vay thế chấp, chúng ta phải cầm sổ đỏ hoặc sổ hồng ra ngân hàng để vay tiền. Dựa trên việc thẩm định giá trị của mảnh đất hoặc ngôi nhà, ngân hàng quyết định số tiền được vay. Hình thức này sẽ giúp người dân vay được số tiền khá lớn, từ vài trăm đến vài tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhược điểm của vay thế chấp là không phải ai cũng có sẵn tài sản để thế chấp, chính vì vậy, các công ty tín dụng đã ra đời với hình thức vay tín chấp như một loại hình vay mới, không cần thế chấp tài sản nhưng khách hàng vẫn có thể vay được tiền, dẫn đầu là công ty tín dụng Monily (monily.vn). và tien24 (tien24.vn).

Lợi ích của vay tiêu dùng mang lại:

Không cần thế chấp tài sản đảm bảo, người cần vay có thể vay bất cứ lúc nào cần.

Thủ tục đơn giản: khách hàng chỉ cần cung cấp cho công ty những giấy tờ cơ bản thay vì hồ sơ phức tạp như vay thế chấp.

Thông thường, các công ty sẽ không quan tâm chi tiết đến mục đích vay mà tập trung vào khả năng thanh toán, trả lãi của khách hàng. Việc này được xác nhận qua thu nhập, việc làm kinh doanh của bạn.

Số tiền vay cao: Khách hàng sẽ dễ dàng vay một khoản tiền có thể lên tới 500 triệu đồng nhằm phục vụ mục đích của bản thân.

Vẫn có lợi bất cập hại từ việc vay tiền các công ty tín dụng. Ảnh: TL

Tuy nhiên, khi quyết định vay tiêu dùng từ các công ty tín dụng, bạn nên cân nhắc kỹ và lưu ý tới những điều sau:

Lãi suất và phí: Các công ty sẽ có cách công bố khác nhau nên nếu như bạn không để ý thì sẽ nghĩ rằng mình đang được vay lãi suất rẻ, tuy nhiên, nếu tính trên dư nợ ban đầu thì thực ra lại cao hơn. Rồi vấn đề về lãi suất cố định hay thả nổi? Tiền lãi thanh toán vào lúc nào?...

Biên độ lãi suất: Khi chưa có đầy đủ thông tin, khách hàng dễ bị nhầm công ty A có biên độ chỉ 3,5% thì thấp hơn 4% của công ty B. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một tham số trong công thức lãi suất. Điều quan trọng hơn đó là “biên độ” cộng thêm khoản gì nữa hay không?

Hãy xác định chính xác khả năng trả nợ của bản thân theo từng tháng. Khi xác định rõ khoản tiền mà bạn có thể trả định kỳ thì báo lại với công ty tín dụng để họ xác định thời hạn hợp lý đối với mỗi khoản vay.

Không nên bỏ qua đến các yếu tố khác như thủ tục vay, chứng từ yêu cầu, thời gian xử lý, chăm sóc sau giải ngân, tính đa dạng của sản phẩm và chất lượng dịch vụ của khách hàng nói chung...Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vay nợ của bạn.

PV

Bình luận