Linh thiêng Lễ rước nước tại Thái Miếu nhà Trần

22/02/2019, 10:58

Linh thiêng Lễ rước nước tại Thái Miếu nhà Trần - Ngày 22/2 (tức 18 Âm lịch), tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ rước nước trong khuôn khổ Lễ hội Thái Miếu nhà Trần năm 2019.

Tháp chứa nước được đưa về chính điện Thái Miếu (Ảnh: TL)

Lễ rước nước là điểm nhấn chính của Lễ hội Thái Miếu nhà Trần với các nghi thức trang nghiêm, huy động các thuyền rồng và sự tham gia của khoảng 1.000 người dân ở 10 xã, phường khu vực phía Tây của thị xã.

Đây là năm đầu tiên Lễ hội Thái Miếu năm nay được tổ chức với quy mô cấp thị xã và diễn ra trong 3 ngày (từ 22/2 đến hết 24/2).

Nghi lễ rước nước được tổ chức hết sức trọng thể và uy nghiêm (TL)

Các nội dung của phần lễ gồm: Tế mở cửa đền, rước nước, mộc dục, tiến vua, giỗ Đức Thái tổ Trần Thừa, nghi lễ khai hội, lễ tế của các đội tế. 

Thái miếu nhà Trần là một trong những di tích quan trọng nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi thờ cúng tổ tiên của nhà Trần và 14 vị vua nhà Trần. 

Trải qua những thăm trầm của lịch sử, nơi đây bị xuống cấp trầm trọng. Năm 2014, chính quyền địa phương và nhân dân thị xã Đông Triều đã tổ chức tu bổ, tôn tạo Thái Miếu trên diện tích 16.000m2 từ nguồn vốn xã hội hóa.

Sau hơn 3 năm thi công, Thái Miếu chính thức khánh thành vào ngày 4/2/2018.

Ngọc Huyền

Bình luận