Về loạt bài “Chống được chạy sẽ thành công”:

Góp phần chống “giặc nội xâm”

25/09/2017, 17:14

Góp phần chống “giặc nội xâm” - Công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước ta xác định là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa khó khăn, phức tạp, lâu dài. Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã tích cực vào cuộc điều tra, phát hiện và đăng nhiều các bài viết liên quan theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Trong lúc cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang ở thời điểm quyết liệt thì “chạy” vẫn cứ diễn ra mọi lúc mọi nơi, Ảnh minh họa

Thực tế hiện nay cho thấy, tham nhũng đã phát triển gắn liền với khái niệm “lợi ích nhóm”, tức là những người có chức quyền trong hệ thống quyền lực các cấp, các tập đoàn kinh tế câu kết với nhau chi phối, thao túng tìm kiếm lợi ích trong tất cả các lĩnh vực đang nổi lên nhấn chìm các giá trị truyền thống, khiến toàn xã hội lo ngại, bất an.

 “Nhiều nơi cán bộ suy thoái, tham nhũng, tìm cách đục khoét tài sản công, vơ vét tài sản của người khác. Thậm chí có trường hợp cán bộ dùng các thủ đoạn lừa dân, mị dân, hành dân, để phục vụ lợi ích cá nhân... Điều này đã dẫn tới ở một số nơi, nhân dân mất niềm tin vào Đảng, thiếu niềm tin vào thể chế chính trị hiện thời”. (1)

Tham nhũng đã biến tướng sang rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nó trở nên tinh vi và khó kiểm soát. Một trong những hình thái của tham nhũng đó chính là “chạy” – được cụ thể hóa với các hình thức: chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy tội, chạy dự án, chạy danh hiệu… “Chạy” đã được lên án mạnh mẽ, được cảnh báo từ lâu nhưng cho đến nay vấn nạn này không những không được ngăn chặn mà còn phát triển ngày càng trầm trọng thêm. Trong lúc cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang ở thời điểm quyết liệt thì “chạy” vẫn cứ diễn ra mọi lúc mọi nơi”. (2)

Trước thực trạng đó, đại tá - nhà báo Nguyễn Hòa Văn đã trăn trở viết nên những bài báo đầy tâm huyết phản ánh vấn đề này. Loạt bài “Chống được “chạy” sẽ thành công” với 8 kỳ đăng trên Tạp chí điện tử Người Làm Báo và được nhiều báo điện tử đăng lại, được viết tỉ mỉ, sâu sắc, có hệ thống, nêu rõ thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy, giải pháp, đặc biệt là những ảnh hưởng của vấn nạn “chạy” tác động đến đời sống, sự phát triển của quốc gia, dân tộc, đã nhận được sự quan tâm, đồng tình của dư luận.

“Chạy” tạo ra nhiều bất công xã hội, khiến giá trị bị đổi ngôi, thật giả trắng đen lẫn lộn, Ảnh minh họa

Trong bài báo, có đoạn viết: Chạy” ở Việt Nam đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng, nguy hại đến lợi ích của quốc gia, dân tộc. “Chạy” đã và đang làm tha hóa quyền lực, rối loạn kỷ cương, xói mòn đạo lý. “Chạy” đã trở thành một hiện tượng phổ biến, là một nét đặc trưng biến thái trong quan hệ xã hội đương thời. "Chạy" đang góp phần phân hoá phân hoá giàu nghèo sâu sắc. “Chạy” đang làm cho người giàu, giàu thêm và nhiều trường hợp người nghèo lại nghèo thêm. “Chạy” cũng tạo ra nhiều bất công, tác động làm khuynh đảo xã hội, lẫn trắng đen lòng người. “Chạy” đang hiện hữu trong trường đua giành lấy quyền lực, sự giàu sang của mỗi cá nhân.

Nguy hiểm là thế, nhưng nó vẫn phát triển, như một căn bệnh ung thư di căn, nó len lỏi vào từng lĩnh vực, trên mọi mặt trận của đời sống - xã hội, bởi “Bộ máy hành chính công còn trở thành sức ì, lực cản kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội mà nguyên nhân là số cán bộ, công chức đã tha hóa đạo đức, buộc người dân và doanh nghiệp phải “chạy”, không “chạy” không được”. Doanh nghiệp không chạy, không có lợi nhuận, và “chạy” để che giấu khuyết điểm.

Bài báo chỉ rõ, “chạy” tạo ra nhiều bất công xã hội, khiến giá trị bị đổi ngôi, thật giả lẫn lộn, việc “chạy” đã biến tướng việc tổ chức thi vào công chức, viên chức, việc tiến hành các thủ tục tuyển dụng đều được tiến hành một cách hình thức, không thực chất hoặc được thực chất một phần. Vấn nạn chạy bằng cấp, chạy chức, chạy quyền ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững của nhiều ngành, lĩnh vực. Còn nữa, bao nhiêu danh hiệu thành tích, bao nhiêu giải thưởng của các cuộc thi, bao nhiêu công nhận về phát minh sáng chế,… có nơi “chạy” đã làm cho nhiều trường hợp sai lệch thực chất sự cống hiến, thực chất tài năng; có nơi “chạy” ít nhiều cũng ảnh hưởng đến kết quả, đáng nhất thì hạ xuống nhì ba và ngược lại.

Tham nhũng đã phát triển gắn liền với khái niệm “lợi ích nhóm”, Ảnh minh họa

Trong loạt bài báo, nhà báo Nguyễn Hòa Văn nhận định: “Thực trạng báo chí khen, chê không đúng, phần nhiều đều bị tác động của việc “chạy”. Có thể nói, báo chí không nằm ngoài quy luật của sự tha hóa về quyền lực, sự suy thoái về tư tưởng và đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức".

Không những chỉ ra cặn kẽ những vấn nạn gây ra bởi thực trạng “chạy”, loạt bài còn nêu rõ nguyên nhân sâu xa của nó, đó chính là công tác quản trị quốc gia có nhiều sơ hở, yếu kém, trong đó có cơ chế xin cho tồn tại quá lâu và công tác cán bộ có không ít tiêu cực. Và những hệ lụy khôn lường của nó chính là tham nhũng: “Chạy” đã tiếp sức cho nạn tham nhũng, nhất là tham nhũng quyền lực. “Chạy” đã góp phần tăng lạm phát về kinh tế, Nhà nước phải gánh một khối nợ công khổng lồ. Nguy hiểm nhất là, tâm lý “chạy”, thói quen “chạy”, thái độ khuyến khích “chạy” đang hiển nhiên trong đời sống xã hội; đang là thứ dịch bệnh lây truyền làm thay đổi các giá trị truyền thống, gây bất ổn xã hội.

Loạt bài không chỉ đơn giản là truyền tải thông tin, nêu hiện tượng mà còn đưa ra giải pháp khắc phục sửa “lỗi hệ thống” để chống “chạy”. Tác giả chỉ rõ, cần phải lưu tâm công tác cán bộ, phát huy dân chủ và truyền thông.

Khi đọc loạt bài “Chạy” của nhà báo - đại tá Nguyễn Hòa Văn, đã có rất nhiều độc giả đồng tình, hưởng ứng, cho rằng bài báo đã phản ánh chân thực thực trạng xã hội.

Ông Nguyễn Danh Giáp, cán bộ hưu trí tại Hà Nội cho biết, loạt bài "chạy" của nhà báo Hòa Văn có dung lượng thông tin lớn phản ánh nhiều biểu hiện của việc "chạy", vừa có tính lý luận vừa có tính thực tiễn cao. Từ những sự việc có thật xảy ra trong đời sống hiện nay, nhà báo đã chỉ ra một số căn nguyên gốc rễ của việc  "chạy", đặc biệt đã chỉ ra được ảnh hưởng của nó đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự tồn vong của chế độ ta.

“Chạy” là  “chuyện thường ngày”, “thường ngày” đến nỗi ai cũng biết nó giống như căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, biết vậy nhưng “đành chịu chết” vì chưa có thuốc đặc trị. Cũng giống như nhiều miền quê khác, việc tham nhũng vặt ở quê tôi thể hiện khá tập trung trong lĩnh vực đất đai, chuyện bán đất, đấu thầu, thu lệ phí, làm giao thông nông thôn, xây dựng đường, trường, trạm, đến việc thầu máy gặt hàng vụ , xây mồ mả ở nghĩa trang làng....đều phải “nói khó” mới được.

Một vấn đề theo tôi tác hại của nó lâu dài và nguy hiểm hơn đó là “chạy” chế độ chính sách thương binh, bệnh binh, chất độc da cam bởi vì nó trực tiếp làm xói mòn lòng tin vào Đảng, kẻ không có công bỗng nhiên được xã hội nể trọng tôn vinh như những người anh hùng. Một sự công khai thách thức dư luận biến chủ trương tốt đẹp của Đảng, Nhà nước thành miếng đất màu mỡ cho những con sâu mọt, biến chất đục khoét.

Chúng phá hoại lương tâm, danh dự và niềm tự hào, biết ơn của nhân dân với những người đã hy sinh đổ máu vì Tổ quốc. Tất cả những việc ấy, xét theo văn bản công khai thì đều đầy đủ thủ tục, quy trình. Một thứ quy trình mà chỉ có những kẻ nằm trong nhóm lợi ích mới biết được chính xác mà thôi.

Vì vậy, đấu tranh chống tham nhũng ngoài những điều mà nghị quyết của Đảng đã chỉ ra, cũng như loạt bài của nhà báo Nguyễn Hòa Văn đã nêu, tôi thấy đấu tranh chống tham nhũng ở nông thôn là một hình thái đấu tranh đặc biệt, lâu dài vì phải có những biện pháp đặc biệt” - Ông Giáp nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn - nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam nhận xét, hiện tượng “chạy” đang ngày càng phát triển hơn, làm tha hóa đội ngũ cán bộ. Theo tôi, loạt bài “Chống được 'chạy' sẽ thành công” của nhà báo Nguyễn Hòa Văn là bài viết hay, có tính thời sự tốt, cách đặt vấn đề phù hợp, nếu được lãnh đạo các cấp nghiên cứu có biện pháp thực hiện sẽ góp phần giải quyết chống suy thoái trong đội ngũ cán bộ của nước ta.

TS Hoàng Xuân Lương – Giám đốc Trung tâm Quyền con người cũng cho biết, “chạy” là một vấn nạn đang bùng phát và là một trong những nội dung trọng tâm của công cuộc chống tham nhũng.  Loạt bài của nhà báo Nguyễn Hòa Văn đã lột tả chân thực bức tranh của “chạy”, phân tích sâu sắc thực trạng, chỉ rõ nguyên nhân, và kiến nghị các giải pháp chống “chạy”, đặc biệt là nêu cao vai trò truyền thông, minh bạch thông tin. Bạn đọc của quyenconnguoi.com đều có chung nhận xét là bài viết sâu sắc, dũng cảm, chứng tỏ tác giả có tâm, có tầm. 

Ông Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội bày tỏ: “Chúng ta đi thanh tra, kiểm tra ở đâu cũng quân hùng, tướng mạnh, có ô tô, còi hú nhưng có hiệu quả bằng một bài báo, một phóng viên không?”. Giữa thực trạng tham nhũng đang hoành hành, báo chí, truyền thông là yếu tố quan trọng, góp phần vạch ra những cái chưa đúng, chưa được của thực trạng xã hội nhằm giúp công tác phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn. Trong tiến trình phát triển của một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh không thể thiếu những tiếng nói phản biện của những nhà báo có tâm, có tầm, bởi báo chí ngoài chức năng thông tin còn có chức năng phản biện xã hội, trên cơ sở tôn trọng sự thật và tôn trọng xã hội.

Sau khi đăng loạt bài “Chống được chạy sẽ thành công”, đại tá - nhà báo Nguyễn Hòa Văn nhấn mạnh, chống tham nhũng là chống những người có quyền lực trong xã hội, còn chống “chạy” không chỉ chống những người có quyền, mà còn chống lại cả những người tạo điều kiện cho tham nhũng. Nói ở một bình diện hẹp hơn, chống “chạy” vừa chống những người nhận hối lộ, vừa chống cả những người đưa hối lộ. Muốn bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ phải quyết tâm tích cực chống “chạy”. Cán bộ, Đảng viên nào chấp nhận “chạy” là đồng nghĩa với sự phá hoại Đảng, phá hoại chế độ. Hy vọng thời gian tới, chống “chạy” sẽ trở thành một phong trào mạnh mẽ trong xã hội, nhằm xây dựng được một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, phồn vinh và hạnh phúc./.

Minh Thư

(1) Trích tham luận “Quản lý và giám sát chặt chẽ hoạt động báo chí để phát huy tốt vai trò của báo chí trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí” in trong Kỷ yếu Hội thảo Báo chí với công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng lãng phí ngày 28/04/2017 do Cơ quan TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và báo Nhân dân tổ chức.

(2) Trích phần mở đầu loạt bài “Chống được “chạy” sẽ thành công" của Đại tá - Nhà báo Nguyễn Hòa Văn

Bình luận