Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V

13/01/2021, 22:23

Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ V - Tối 13/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Bùa liềm vàng) lần thứ V - 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả của Báo Nhân Dân

Phát biểu tại lễ trao giải, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, các tác phẩm đoạt giải lần này đã góp phần giúp độc giả, người dân hiểu đúng, đủ hơn về Đảng, về đại hội các cấp, về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên với Đảng; hiểu đúng, đầy đủ hơn về sự lãnh đạo, chỉ đạo, những quyết sách quan trọng của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, giúp cấp ủy, tổ chức Đảng thấy được tầm quan trọng và trách nhiệm trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác điều hành, chỉ đạo.

“Nhìn 5 năm nhiệm kỳ vừa qua, công tác xây dựng Đảng đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt được những kết quả quan trọng. Đảng ta trong sạch, vững mạnh hơn, năng lực, trình độ không ngừng được nâng cao, niềm tin của cán bộ, đảng viên đối với Đảng được tăng lên. Đạt được những thành công ấy có sự đóng góp tích cực của báo chí nước nhà”, ông Vượng khẳng định.

Các tác phẩm dự giải năm nay của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương phong phú về chủ đề, thể loại và đã phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bám sát các vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phòng chống dịch Covid-19; phòng tránh, khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ…

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải A cho các tác giả và đại diện nhóm tác giả (Ảnh: TTXVN)

Nhiều bài viết thể hiện công phu, được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, nghiên cứu thực tiễn, đến cách thể hiện. Điều này chứng tỏ ban biên tập các cơ quan báo chí đã tập trung chỉ đạo, phân công phóng viên, biên tập viên có năng lực thực hiện, thu hút trí tuệ tập thể, nâng cao chất lượng tác phẩm.

Giải Búa liềm vàng 2020 có nét mới là đa số các tác phẩm quán triệt phương châm "lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực", "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về "xây", khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề "chống". Nhiều tác phẩm viết về chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu dương người tốt, việc tốt, giới thiệu những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả có sức hấp dẫn bạn đọc và khán, thính giả.

Từ 1.710 tác phẩm tham dự, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 62 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 1 Giải Đặc biệt, 5 Giải A, 10 Giải B, 16 Giải C, 27 Giải Khuyến khích và 8 Giải mới theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ V - Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng, Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Giải tác phẩm báo chí xuất sắc về đấu tranh "chống diễn biến hòa bình", Giải tác phẩm báo chí xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài…

Nam Nguyễn

Bình luận