Lễ Liên Hoa Hội Thượng 2019

18/02/2019, 15:18

Lễ Liên Hoa Hội Thượng 2019 - Tối 18/2, (tức ngày 14 Âm lịch), tại di tích chùa Côn Sơn thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, đã diễn ra Lễ Liên Hoa Hội Thượng nhằm cầu nguyện cho quốc thái, dân an.

Nghi lễ truyền đăng được thực hiện tại buổi lễ (Ảnh: TL)

Liên Hoa Hội Thượng là nghi lễ đặc trưng của Phật giáo ra đời từ khi Phật giáo xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, gắn liền với công đức vô lượng của Đức Phật A Di Đà. 

Nghi lễ được thắp sáng với hàng nghìn ngọn nến lung linh biểu trưng cho ánh sáng của trí tuệ và lòng từ bi của Đức Phật A Di Đà chiếu xuống nhân gian, soi rọi đường cho chúng sinh bước đi. Mỗi ngọn nến là một lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân loại hạnh phúc và nhân dân an lạc.

Đêm Hoa Đăng Liên Hoa Hội Thượng thể hiện tinh thần tục lệ truyền đăng, đem ánh sáng của đạo Phật soi khắp muôn nơi, là động lực khiến hành giả có đủ từ bi, trí dũng, mang tình thương yêu và sự hiểu biết của mình đến cho tự thân và nhân loại.

Chùa Côn Sơn là chốn tổ Phật giáo Trúc Lâm - trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của đất nước. Đồng thời, đây còn là nơi chứa đựng những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú và đa dạng.

Trong lịch sử, vào lễ hội mùa Xuân Côn Sơn đều tiến hành lập đàn chẩn tấu, tổ chức lễ Liên Hoa Hội Thượng và nghi thức truyền đăng. Khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, nghi lễ Liên Hoa Hội Thượng bị thất truyền và không được duy trì tổ chức.

Năm 2017, khi tòa Cửu Phẩm liên hoa được khánh thành, tỉnh Hải Dương đã tổ chức, phục dựng lại nghi lễ Liên Hoa Hội Thượng tại chùa Côn Sơn. Đây được xem là năm thứ 2 diễn ra Lễ Liên Hoa Hội Thượng .

Ngọc Huyền

Bình luận