Lễ hội Yến sào Khánh Hòa: Bảo tồn và phát triển

25/06/2018, 21:14

Lễ hội Yến sào Khánh Hòa: Bảo tồn và phát triển - Hằng năm, Lễ hội Yến sào được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 5 Âm lịch, là dịp để cán bộ công nhân viên Công ty, cựu cán bộ các thế hệ của đại gia đình Yến sào Khánh Hòa và người dân ôn lại truyền thống ngành nghề yến sào; trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm tạo sự đoàn kết gắn bó toàn ngành nghề yến sào.

Nghi Lễ dâng hương tại Đền thờ Tổ. Ảnh PV

Theo sử sách ghi lại, vào năm 1328, trong chuyến công cán phương Nam, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn, chiến thuyền của họ bị dạt vào đảo Hòn Tre (ngoài khơi TP.Nha Trang ngày nay). Đề đốc Lê Văn Đạt cùng thuộc hạ của mình tình cờ phát hiện tại các hòn đảo ngoài khơi vịnh Nha Trang này có rất nhiều tổ yến. Sau khi phát hiện các đảo yến, ông Lê Văn Đạt cho thành lập đội quân bảo vệ, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên này. Nghề yến sào nước ta ra đời từ đó và ông Đạt được đời sau suy tôn là Thủy tổ nghề yến sào Việt Nam.

Những người có công kế nghiệp Thủy tổ nghề yến là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm. Dưới thời Tây Sơn, bà Lê Thị Huyền Trâm được giao chỉ huy đội thủy quân tại dinh Bình Khang kiêm tổng quản quần đảo Hòn Tre và các đảo yến trong vùng. Bà đã tổ chức khai thác, xuất khẩu yến sào làm nguồn tài chính, hậu cần, quân nhu… cho nhà Tây Sơn.

Ngày 10/5 năm Quý Sửu (1793), trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc và các đảo yến, Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang đã anh dũng hy sinh. Từ đó, ngày 10/5 âm lịch hằng năm, người dân địa phương tổ chức cúng giỗ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn tại đền thờ Tổ nghề yến trên đảo Hòn Nội.

Lễ cúng Tống Na. Ảnh PV

Hằng năm, Lễ hội Yến sào được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 5 Âm lịch, là dịp để cán bộ công nhân viên Công ty, cựu cán bộ các thế hệ của đại gia đình Yến sào Khánh Hòa và khách mời là các đại lý, nhà phân phối trên cả nước và quốc tế gặp gỡ, ôn lại truyền thống ngành nghề yến sào; trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm tạo sự đoàn kết gắn bó toàn ngành nghề yến sào.

Lễ hội Yến sào Khánh Hòa còn là dịp để cán bộ, công nhân viên Công ty Yến sào Khánh Hòa nhìn lại những thành tựu đạt được trong việc bảo tồn và phát triển ngành nghề yến sào; tự hào về truyền thống hào hùng lịch sử nghành nghề và sự nghiệp phát triển tài nguyên đất nước, tôn vinh và tri ân Thủy tổ, Thánh Mẫu và các vị tiền bối ngành nghề yến sào.

Được sự cho phép của thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 23/6 vừa qua, tại Đảo Yến Hòn Nội, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã long trọng tổ chức Lễ hội Yến sào Khánh Hòa với sự góp mặt của hơn 900 đại biển khách mời và cán bộ công nhân viên.Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hương tại Đền thờ Tổ và nghi lễ cúng Tống Na.

Cũng tại lễ hội, lãnh đạo Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã công bố Quyết định khen thưởng các cá nhân xuất sắc tiêu biểu ngành nghề Yến sào năm 2018 cho 25 cá nhân; Tặng quà lưu niệm cho đại diện Chi tộc họ Lê phường Vĩnh Nguyên và phường Phước Hải.  

Ngọc Châu

Bình luận