Lễ hội Katê được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

19/10/2017, 19:20

Lễ hội Katê được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - Sáng 19/10, tại tháp Po Klong Garai ở TP.Phan Rang (Tháp Chàm), UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng chứng nhận Lễ hội Katê của người Chăm Ninh Thuận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ hội Katê diễn ra trong 3 ngày, sự kiện chính diễn ra từ ngày 1 tháng 7 theo lịch Chăm (khoảng từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 10 dương lịch) từ đền tháp (Bi môn, Ka lan) đến làng (Paley) và từng gia đình (Nga wôm).

Đây là lễ hội dân gian đặc sắc nhất của người Chăm. Lễ hội không chỉ gắn với đền tháp cổ kính - nơi lưu giữ những giá trị kỹ thuật và mỹ thuật cao nhất của nền văn hoá Chăm mà còn gắn tới lĩnh vực khác của văn hoá: đồ cúng tế, y phục, nhạc cụ; những bài thánh ca, ca ngợi các vị vua hiền có công với nước với dân. Lễ hội còn là dịp để những người tham dự được thưởng thức một nền nghệ thuật ca - múa - nhạc dân gian với phong cách độc đáo. Lễ hội Katê cũng đồng thời diễn ra ở 3 cụm đền tháp Chăm cổ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, trong cùng thời điểm. Các nghi lễ giống nhau về hình thức, nội dung và nghi thức hành lễ.

Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Ninh Thuận chính thức được ghi tên trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL ngày 20/6/2017 của Bộ VHTTDL.

P.V

Bình luận