Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019

10/03/2019, 03:11

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 - Tối 9/3, tại Quảng trường 10-3, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ khai mạc.

Đến dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước; Êban Y Phu, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Lễ hội; Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, một số tỉnh, thành; các vị đại sứ, tổng lãnh sự các nước, tổ chức quốc tế, cùng đông đảo du khách trong, ngoài nước và đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Lễ hội năm nay là sự kiện đặc biệt của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung. Lễ hội được tổ chức nhằm đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Cà phê Buôn Ma Thuột”, khẳng định vị thế của cà phê Đắk Lắk nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng cà phê Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới. Đồng thời, đây là dịp để tỉnh giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh và tăng cường xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư. Lễ hội cũng là hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 44 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk, mở đầu cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã biểu dương, ghi nhận những những đóng góp của tỉnh Đắk Lắk đối với sự phát triển của khu vực, góp phần vào thành tựu phát triển chung của cả nước; khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của cây cà phê trong phát triển kinh tế xã hội của Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung. 

Đồng chí Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Cà phê của tỉnh Đắk Lắk đã góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2018 lên gần 1,9 triệu tấn với trị giá 3,5 tỷ USD. Lễ hội Cà phê lần này diễn ra trong bối cảnh tỉnh Đắk Lắk đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa từng bước được nâng lên, an sinh xã hội được bảo đảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy. Việc tổ chức Lễ hội lần này có nhiều điểm mới, không những tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột mà còn hướng tới phát triển cà phê đặc sản Việt Nam và khát vọng đưa Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế của cà phê Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, Lễ hội cũng gắn mục tiêu giao lưu văn hóa với xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư là phù hợp với chủ trương của Chính phủ”.

Cũng tại Lễ khai mạc, đồng chí Phó Thủ tướng yêu cầu Đắk Lắk cùng với các tỉnh có trồng cà phê rà soát tổng thể việc phát triển cà phê cho phù hợp với xu thế, thị trường thế giới; đẩy mạnh cơ cấu lại cho ngành cà phê theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn; khuyến khích thu hút đầu tư vào tái canh cà phê; tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất, chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, khuyến khích phát triển cà phê đặc sản Việt Nam với tính chất là cà phê cao cấp, có hương vị đặc biệt, được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu, xu thế tiêu thụ của thế giới và gia tăng giá trị cho ngành cà phê, nhất là tăng lợi nhuận cho người trồng cà phê.

Đồng chí Trương Hòa Bình mong muốn địa phương tiếp tục nâng cao thực lực, trong đó chú trọng công tác truyền thông, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng cường kết nối với bạn bè quốc tế để phát triển kinh tế - xã hội gắn với thu hút ngày càng nhiều hơn nữa những người yêu cà phê, chuyên gia sản xuất và chế biến cà phê đến vùng đất tinh hoa đại ngàn này.

Sau buổi Lễ khai mạc Lễ hội, đã diễn ra chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc với đông đảo diễn viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp, các nghệ sĩ, nghệ nhân… tham gia biểu diễn, đặc biệt là sự góp mặt của Đại sứ truyền thông Lễ hội H’Hen Niê - Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017, Top 5 Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2018.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2019 sẽ được diễn ra liên tục từ ngày 9/3 tới hết ngày 16/3/2019.

* Một số hình ảnh tại Lễ hội.

P.V

Bình luận