Lấy ý kiến về dự thảo xử phạt trong lĩnh vực lao động, BHXH

03/05/2018, 15:57

Lấy ý kiến về dự thảo xử phạt trong lĩnh vực lao động, BHXH - Bộ Lao động Thương binh Xã hội đang lấy ý kiến đề xuất tại Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Lấy ý kiến về dự thảo xử phạt trong lĩnh vực lao động, BHXH

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, hiện nay số nợ BHXH vẫn đang có xu hướng tăng, gây khó khăn trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tính đến hết tháng 4/2018, số nợ BHXH, BHYT đã lên tới trên 10.000 tỉ đồng (chiếm 4,8% so với kế hoạch thu, tăng 0,6% so với tháng trước), đặc biệt là tăng số nợ tại khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Theo ông Mai Đức Thắng - Phó Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam, một trong những nguyên nhân khiến số nợ tăng, là do nhiều doanh nghiệp vẫn đang tồn tại những khoản nợ kéo dài nhiều năm, khó thu hồi. Những tháng đầu năm 2018, một số doanh nghiệp kinh doanh sản xuất khó khăn, đặc biệt là chuyển hợp đồng lao động sang hình thức khoán cũng khiến thu giảm, nợ tăng lên.

Từ 01/01/2018, những vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực BHXH, BHYT có thể bị khởi tố theo Bộ luật Hình sự; tuy nhiên, hoạt động này cần phải triển khai theo lộ trình, giai đoạn đầu, cơ quan BHXH đang đẩy mạnh thanh tra, xử phạt, sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý tội hình sự đối với những doanh nghiệp chây ỳ. Hiện nay, mới có TPHCM đã chuyển hồ sơ 1 doanh nghiệp nợ đọng BHXH sang cơ quan điều tra.

Theo dự thảo, người sử dụng lao động nếu có hành vi chiếm dụng tiền trợ cấp BHXH của người lao động thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Đồng thời, bắt buộc phải trả lại đầy đủ số tiền trợ cấp đã chiếm dụng cho người lao động và nộp lại toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc sử dụng số tiền chiếm dụng.

Mức phạt sẽ tăng lên 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp nếu chiếm dụng tiền đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hoặc trốn đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của toàn bộ NLĐ. Ngoài ra, người sử dụng lao động còn buộc nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng...

TH

Bình luận