Lạng Sơn: Hàng ngàn lao động nông thôn được học nghề và tư vấn việc làm

28/04/2020, 12:53

Lạng Sơn: Hàng ngàn lao động nông thôn được học nghề và tư vấn việc làm - Năm 2019, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức 75 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm, học nghề, chính sách pháp luật lao động được 12.000 người đạt 119% so với cùng kỳ 2018. Hàng ngàn lao động nông thôn đã được học nghề và có việc làm ổn định.

Mô hình sản xuất rau an toàn của các chị tại xã Yên Trạch - Cao Lộc. Ảnh: Phạm Tuấn

Năm 2020, Tỉnh Lạng Sơn phấn đấu chỉ tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo là 55% tăng 2,5% so với năm 2019; tạo việc làm mới cho 14000 người, trong đó tạo việc làm trong tỉnh là 9000 người, ngoài tỉnh là 4700 người, xuất khẩu lao động là 300 người. Tỉnh đã tuyển mới dạy nghề 13.400 người, trong đó: Trình độ cao đẳng nghề: 700 người; Trung cấp nghề: 4600 người; Dạy nghề trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng: 6475 người; Lao động do các doanh nghiệp tuyển dụng và đào tạo là 1.625 người.

Trung tâm Dịch vụ việc làm của Tỉnh thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm, tư vấn giới thiệu việc làm: Năm 2019, đã tổ chức 75 phiên giao dịch việc làm, trong đó: Số phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm là 42 phiên, số phiên lưu động là 33 phiên. Tư vấn việc làm, học nghề, chính sách pháp luật lao động được 12000 người đạt 119% so với cùng kỳ 2018. Tổng số người đến Trung tâm đăng ký việc làm là 1842 người. Số người được giới thiệu việc làm 1503 người.

Lĩnh vực đào tạo nghề và xuất khẩu lao động trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm của các lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh. Nhiều hoạt động đã được cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai đồng bộ, có hệ thống với nhiều giải pháp tổng hợp, sát thực và hiệu quả. Hằng năm, UBND tỉnh đều phân bổ nguồn kinh phí hỗ trợ thông qua các chương trình mục tiêu, tính riêng trong năm 2019, tỉnh đã phân bổ trên 1,8 tỷ đồng, dự kiến năm 2020 phân bổ trên 2,8 tỷ đồng.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tỉnh đã tổ chức triển khai kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản và ứng viên đi học tập, làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng đến các huyện, thành phố. Thông báo và hướng dẫn người lao động làm đơn đăng ký gia hạn hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, rà soát thông báo cho 250 lao động dự thi tiếng Hàn để đi lao động tại Hàn Quốc. Tổ chức tiếp nhận đăng ký, hướng dẫn cho 163 người lao động dự thi tiếng Hàn Quốc. Giới thiệu 07 Công ty đến các huyện tuyển lao động phổ thông trên địa bàn tỉnh về làm việc. Giới thiệu 5 Công ty hoạt động xuất khẩu lao động đến các huyện tuyển lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Nuôi vịt "chạy bộ" tại Bắc Sơn, Lạng Sơn. Ảnh: Đắc Bảo

Thăm xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi có dịp chứng kiến hình ảnh tăng gia sản xuất của gia đình ông Long Văn Sìn với hình thức nuôi vịt “chạy bộ”. Được biết gia đình ông Sìn là hộ nấu rượu ngon có tiếng trong xã. Trước đây, sản phẩm bã rượu trong mỗi công đoạn làm rượu của gia đình luôn dùng để nấu cám cho lợn ăn hằng ngày. Lợn ăn bã rượu nên lớn rất nhanh, năng suất cao, nuôi sáu tháng có thể xuất chuồng. Tuy nhiên, sau lứa lợn bị dịch tả châu Phi vừa rồi, gia đình ông Sìn quyết định chuyển sang nuôi vịt. Với lợi thế đất đồi trang trại rộng 8000 m2, có cả vườn cây, ao cá, ông Sìn và vợ quyết định nuôi 100 con vịt ở lứa đầu tiên thử nghiệm. Bã rượu được cung cấp cho vịt ăn hàng ngày. Sau ba tháng, lứa vịt có thể nặng đến 4-5 kg. Nếu tính giá tiền 60.000VND/kg thịt, mỗi con vịt có giá khoảng 250.000-300.000VND. Điểm đặc biệt, vịt được nuôi trong môi trường tự nhiên, tự do kiếm thức ăn, bơi ao cá, không nhốt chuồng nên sản phẩm thịt rất thơm ngon. Trong xã, mọi người đều biết chất lượng vịt nuôi nhà ông Sìn. Một số hộ đã đến học hỏi kinh nghiệm nuôi vịt nhà ông. Trong thời gian sắp tới, nếu dịch tả lợn vẫn chưa chấm dứt, gia đình ông Sìn dự kiến sẽ mở rộng đàn vịt lên 300-500 con để nâng cao thu nhập, vượt qua đói nghèo tại vùng quê Bắc Sơn.

Để có những kết quả trên, tỉnh Lạng Sơn đã và đang nâng cao chất lượng, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn; tăng thu nhập, cải thiện đời sống người lao động; phấn đấu giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa các vùng, nhóm dân cư, tạo bước chuyển mạnh mẽ về bình đẳng giới trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị và trật tự xã hội.

Vũ Hòa - Phạm Tuấn - Đắc Bảo

Bình luận