Lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

20/03/2019, 04:34

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới - Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, tổ chức tại Hà Nội những ngày cuối tháng 2 đã để lại dấu ấn tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Sự kiện góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, điểm đến an toàn, thân thiện.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội chính là một cơ hội rất tốt để truyền thông về chính sách đối ngoại của Việt Nam. Ảnh: Nhật Đức

Ấn tượng sâu sắc

Trong những ngày qua, Hà Nội - Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới, là “điểm nóng” truyền thông khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vượt hàng nghìn km đến dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 (diễn ra từ ngày 27 - 28/2).

Đối với nhiều phóng viên, lần đầu đến Việt Nam, mọi thứ thật mới mẻ, song họ đã nhanh chóng hòa nhập được với thành phố này vì đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ nước chủ nhà. Nhiều phóng viên quốc tế đánh giá công tác chuẩn bị của Việt Nam thuộc hàng tốt nhất trên thế giới và rất chuyên nghiệp. Phóng viên Kim Hee-jun, kênh truyền hình YNT của Hàn Quốc cho biết, nhóm phóng viên Hàn Quốc tới đưa tin sự kiện này rất đông, họ đều rất hài lòng về Việt Nam, từ công tác tổ chức đến sự thân thiện và mến khách của thành phố Hà Nội. Phóng viên Hee-jun chia sẻ, cô gần như không gặp khó khăn gì ở Hà Nội, cho dù đây là lần đầu tiên cô tới Việt Nam.

Nữ phóng viên của Đài Arirang Hàn Quốc, Hee-jun Park cho biết: “Ngày đầu tôi và ê-kip đến Việt Nam, thực sự khá lo lắng về ăn uống, đi lại, đặc biệt là giao thông Việt Nam, nhưng hoàn toàn ngược lại. Chúng tôi được tiếp đón rất trọng thị và chu đáo. Người dân rất thân thiện, cởi mở. Đội ngũ phóng viên quốc tế được bố trí riêng tuyến xe đưa đón đến các địa điểm diễn ra sự kiện và đã tạo điều kiện rất tốt cho phóng viên tập trung tác nghiệp tại trung tâm báo chí về các diễn biến của hội nghị, các thiết bị kết nối cũng được chuẩn bị rất kĩ. Chính phủ Việt Nam quan tâm đến việc đảm bảo an ninh và nước chủ nhà Việt Nam đăng cai sự kiện quan trọng này cũng đã làm rất tốt vai trò của mình”.

Phóng viên Maria Radlova của Hãng Truyền hình Nga kênh REN bày tỏ ấn tượng về công tác chuẩn bị của Việt Nam. “Với khối lượng công việc khổng lồ, nhưng sự chuẩn bị của Việt Nam vượt quá sự mong đợi của chúng tôi. Mọi việc đều được tổ chức chu đáo, giao thông không bị đình trệ, mọi người tuân thủ luật lệ, Trung tâm báo chí được trang bị hiện đại, thuận lợi cho việc tác nghiệp”.

Việc Thủ đô Hà Nội của Việt Nam được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 là một minh chứng rõ nét cho thấy vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và thế giới. Sự kiện này góp phần hiện thực hóa phương châm “Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế” đã được Đảng ta triển khai từ Đại hội Đảng XI năm 2011.

Với sự quan tâm chỉ đạo, đôn đốc sát sao từ các cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước, Việt Nam đã hoàn thành trọng trách của mình, dù chỉ trong thời gian ngắn (khoảng 10 ngày) để chuẩn bị từ công tác hậu cần, viễn thông, giao thông, an ninh và nghi lễ giữa các bên...

Tổng thống Mỹ rất vui khi cầm cờ Việt Nam. Ảnh: TL

Hình ảnh Việt Nam trên thế giới

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội đã tạo một dấu mốc lịch sử về vai trò, uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam. Dù kết quả không được như mong đợi, nhưng hai nhà lãnh đạo đã rời hội nghị trong không khí vui vẻ, xây dựng. Điều quan trọng là Việt Nam đã để lại được dấu ấn đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế và đặc biệt là 2 nước Mỹ và Triều Tiên.

Ngay từ chiều 28/2, nhiều hãng thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế đã đăng tin “không có thỏa thuận chung nào” đạt được giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc hội đàm tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 ở Hà Nội. Tuy nhiên, sự mến khách, an ninh đảm bảo và sự phục vụ tận tình của nước chủ nhà Việt Nam đã mang đến cảm giác tuyệt vời cho các phóng viên nước ngoài và du khách. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí lớn của quốc tế đều nêu bật vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị.

Tờ nhật báo The Australian của Australia đăng bài viết về vai trò của nước Việt Nam khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2. Theo bài báo, dù Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đạt thỏa thuận ở Hà Nội, nhưng Hà Nội đã để lại ấn tượng mạnh mẽ về niềm tin, sự thân thiện, hiếu khách trong lòng bạn bè quốc tế.

Các cơ quan truyền thông và báo chí lớn của Séc như: Đài Truyền hình, Báo Tin tức, Nhật báo, Tin tức hằng ngày, Báo Nghị viện Séc, Nhật báo Séc đăng bài viết với tiêu đề “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Thành công của Việt Nam,” trong đó nhấn mạnh việc Hà Nội được chọn làm địa điểm tổ chức sự kiện quan trọng này đã khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực cũng như trên thế giới, đồng thời chứng tỏ Việt Nam có khả năng đóng góp vào các vấn đề quốc tế. Báo Tempo, hãng tin Antara của Indonesia cũng ấn tượng với khâu chuẩn bị đón tiếp, đảm bảo an ninh tuyệt đối dọc tuyến đường chào đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam...

Hội nghị Thượng đỉnh đã kết thúc, nhưng ấn tượng về một đất nước với những người dân yêu chuộng hòa bình sẽ còn đọng lại rất lâu trong lòng bạn bè, đối tác quốc tế. Hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, phát triển, hữu nghị, hợp tác và hòa bình; một dân tộc ổn định, an toàn với nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú, người dân thân thiện và mến khách đã được lan tỏa rộng khắp thế giới./.

Ngọc Lâm

Bình luận