Làn sóng phản đối ông Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa lan rộng

09/08/2016, 16:14

Làn sóng phản đối ứng cử viên Donald Trump ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa đang có xu hướng lan rộng khi còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến tổng tuyển cử.

 (Vnews)

Ngày 8/8, nhiều chính khách Mỹ và cựu quan chức an ninh đảng Cộng hòa khẳng định sẽ không bỏ phiếu cho ứng viên Trump.

Trả lời tờ Washington Post, Thượng nghị sỹ bang Main, Susan Collins, khẳng định sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump. Bà Collins cho rằng ứng cử viên Trump không đại diện cho những giá trị truyền thống và đi ngược với cách thức điều hành đất nước mà đảng Cộng hòa theo đuổi.

Trong khi đó, 50 cựu quan chức an ninh là thành viên đảng Cộng hòa đã gửi một bản kiến nghị, phản đối tư cách của ông Trump đại diện cho đảng này tham gia cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. 

Với những từ ngữ chỉ trích khá nặng nề, bản kiến nghị cho rằng ông Trump thiếu kiến thức cơ bản và niềm tin với hiến pháp, thể chế và luật pháp Mỹ bao gồm tự do tôn giáo, báo chí và tư pháp độc lập, vì vậy không phù hợp lãnh đạo nước Mỹ. Các nhân vật này cũng khẳng định sẽ không bầu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Thậm chí, các cựu quan chức an ninh nói trên đều tán thành phát biểu của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đăng trên tờ The New York Times trước đó, rằng các quan điểm của ông Trump sẽ gây nguy hiểm tới an ninh và thịnh vượng quốc gia.

Nhiều nhân vật Cộng hòa phản đối ứng cử viên Trump. (Nguồn: AP)

Đáng chú ý, trong 50 quan chức ký tên trong bản kiến nghị có Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ CIA Michael Hayden, cựu Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Michael Chertoff và cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia John Negroponte./.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận