Làm rõ trách nhiệm vụ chết người tại lễ hội âm nhạc Công viên nước Hồ Tây

17/09/2018, 16:51

Làm rõ trách nhiệm vụ chết người tại lễ hội âm nhạc Công viên nước Hồ Tây - Liên quan đến vụ 7 người tử vong tại lễ hội âm nhạc Công viên nước Hồ Tây, quận Tây Hồ (Hà Nội), chiều 17/9, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/9.

Hình ảnh tại lễ hội âm nhạc tối 16/9 tại Công viên nước Hồ Tây. Ảnh: TL

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về tổ chức lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây, quận Tây Hồ.

Vào tối ngày 16/9/2018, tại lễ hội âm nhạc diễn ra ở Công viên nước Hồ Tây, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã xảy ra vụ việc đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người chết.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về tổ chức lễ hội âm nhạc nêu trên, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/9/2018.

Ông Nguyễn Văn Viện tại buổi họp báo chiều 17/9. Ảnh: VnExpress

Tại buổi họp báo chiều 17/9, Đại tá Nguyễn Văn Viện (Phó giám đốc Công an Hà Nội) cho biết lực lượng công an đang xác định loại ma túy đó là gì. Theo ông, do 7 người đều tử vong nên chưa xác định được có đi cùng nhóm hay không. Việc có thông tin người tham gia sử dụng rượu của một hãng tài trợ và mang ma túy vào thế nào, cảnh sát tiếp tục điều tra.

Theo Đại tá Viện, khi tổ chức đêm nhạc, Công viên nước Hồ Tây có trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự như trong hợp đồng đã ký kết với đơn vị tổ chức.

"Công an Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị liên quan để khám nghiệm hiện trường, tử thi, từ đó, nhà chức trách sẽ có căn cứ để khởi tố vụ án, làm rõ trách nhiệm của những bên liên quan", ông Viện nói.

Phó Giám đốc Sở Văn Hoá Thể thao Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng cấp phép biểu diễn nơi đông người. Ảnh: TTXVN

Ông Trương Minh Tiến (Phó Giám đốc Sở Văn Hoá thể thao Hà Nội) cho biết, đơn vị tổ chức chương trình là Công ty Á Châu, từng tổ chức nhiều sự kiện nhạc hội... Theo ông Tiến, toàn bộ quy trình tiếp nhận hồ sơ đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Chương trình lần này có sự tham gia của bốn nghệ sĩ nước ngoài, đã được thành phố cấp giấy phép biểu diễn.

Ông Tiến cũng cho hay, với các sự kiện cấp thành phố đều có sự phối hợp từ Công an Hà Nội, và có những phương án bảo vệ riêng. Việc xảy ra “đáng tiếc” như trên, Sở rút kinh nghiệm rằng, khi các sự kiện lớn được tổ chức, có khả năng thu hút đông khán giả, sẽ yêu cầu đơn vị tổ chức phải phối hợp với công an.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, sự kiện trên được bán vé và do Công viên nước thực hiện với Công ty Á Châu. Song UBND quận cũng đã chỉ đạo Công an quận, phường phối hợp để đảm bảo anh ninh trật tự.

Trước đêm nhạc diễn ra tại Công viên nước, UBND quận đã phối hợp với các ngành để thực hiện chương trình “chạy thử”. Theo đó, ông Tuấn cho rằng, UBND quận đã làm đúng các trình tự pháp luật.

Khoảng 23 giờ 10 phút ngày 16/9, Công an Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2 tại 34 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ), về việc tiếp nhận 2 trường hợp nam giới đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. Dù được các bác sĩ cứu chữa nhưng đến khoảng 23 giờ 45 phút cùng ngày, cả hai đều đã tử vong.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Tây Hồ đã báo cáo Giám đốc Công an thành phố; khẩn trương phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự, Viện Kiểm sát nhân dân quận và các đơn vị liên quan tổ chức điều tra xác minh.

Bước đầu điều tra, xác minh, Cơ quan công an xác định trước khi được cấp cứu và tử vong tại bệnh viện, hai nạn nhân trên đã tham gia Đêm nhạc hội mùa thu 2018 do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực Công viên nước Hồ Tây.

Đêm nhạc bắt đầu từ 19 giờ ngày 16/9, theo dự kiến số lượng người tham dự mà Công ty TNHH kết nối Á Châu đăng ký, được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp giấy phép tổ chức, lên đến khoảng 5.000 người.

Đến cuối giờ sáng 17/9, cơ quan chức năng xác định đã có 7 người tử vong, 5 người trong tình trạng hôn mê. Toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy.

Qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức Đêm nhạc hội, lực lượng Công an phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma túy.

TH

Bình luận