Làm chính khách, khó thật?

29/09/2017, 15:34

Làm chính khách, khó thật? - Mấy bữa nay, đây đó báo chí bàn chuyện làm chính khách.

Làm chính khách, khó thật?

Nhà sử học Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội khóa XIV cũng đã luận bàn về chính khách, nhân phóng viên Báo Lao Động hỏi. Nhà sử học trả lời: Mới thấy làm chính khách thật khó. Không ít bộ trưởng, thứ trưởng của ta trả lời báo chí và dư luận xã hội còn thiếu tầm, bộc lộ sự khiếm khuyết của chính khách.

Các phóng viên báo chí phỏng vấn Thứ trưởng và Bộ trưởng Bộ Y tế chung quanh vụ án Tổng công ty VN Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư; rằng có phải em chồng bà Bộ trưởng là Phó Tổng Giám đốc công ty này nên được ưu ái? Chuyện chỉ có vậy, nhưng Bộ trưởng và Thứ trưởng bộ này trả lời ấp a ấp úng, theo kiểu thanh minh, thanh nga. Sự trả lời đó “chẳng khác gì đổ ô xy - thêm dầu vào đám cháy, làm cho lửa càng bùng to”. Thà rằng, lãnh đạo Bộ Y tế cứ huỵch toẹt ra đúng như sự thật vốn có. Là chính khách phải đối diện với sự thật, trung thực, không lấp lửng, loanh quanh, ngụy biện.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, trong cuộc họp báo chiều 17/8 về vụ trạm thu phí BOT giao thông Cai Lậy, khi các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên hỏi về cách xử lý của Bộ, trước sự phản ứng của dư luận, ông Thứ trưởng tuyên bố rất hách: Trạm thu phí Cai Lậy không sai, chúng tôi không di dời, không có lợi ích nhóm (!).

Lập tức, làn sóng phẫn nộ càng dấy lên. Giá như chính khách này lý giải có đầu có đuôi, sai thì nhận lỗi, đưa ra biện pháp khắc phục, cái nào đúng thì bảo vệ.

Cuối tháng 8 vừa rồi, trong một cuộc họp báo khác, nữ chính khách Thứ trưởng Bộ Tài Chính trả lời các báo: Việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) không ảnh hưởng đến cuộc sống người nghèo (!)

Thế là dư luận xã hội bày tỏ thái độ phản bác quyết liệt. Quả là để làm tròn vai chính khách mẫn cán khó lắm thay! 

Ong Vò Vẽ

Bình luận