Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ cho Quân chủng Phòng không - Không quân

22/12/2017, 12:38

Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ cho Quân chủng Phòng không - Không quân - Quân chủng Phòng không - Không quân phải bảo đảm chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết không để bị động bất ngờ, nhất là trước khả năng địch tấn công từ trên không, trên biển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm ( Ảnh:VGP)

Ngày 21/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Quân chủng Phòng không-Không quân đúng vào dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 28 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 45 năm ngày Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Tới dự tại buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ); lãnh đạo một số bộ, ngành, các tổng cục, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng và cựu chiến binh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, những nhân chứng lịch sử đã trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.

Bày tỏ vui mừng đến thăm Quân chủng Phòng không - Không quân, nhân dịp này, Thủ tướng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời thăm hỏi đến cán bộ, tướng lĩnh, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng của toàn quân nói chung và Quân chủng Phòng không - Không quân nói riêng cùng các đồng chí cựu chiến binh, thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Thủ tướng nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng phòng không-không quân đã lập nhiều chiến công xuất sắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Quân chủng PK-KQ (Ảnh: VGP)

"Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” thể hiện sự dự báo chính xác của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh về thế trận ngay từ những năm đầu của cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ; từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quân và dân ta chuẩn bị sẵn sàng quyết đánh, quyết thắng B52 của Mỹ ngay trên bầu trời Hà Nội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quân chủng là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, trong thế trận chiến tranh nhân dân, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ; góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đặc biệt, trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972, cùng với quân và dân Thủ đô Hà Nội, bộ đội phòng không-không quân đã phát huy cao độ vai trò nòng cốt trong cuộc đối đầu thử thách chưa từng có trong lịch sử, đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không lớn nhất của Mỹ, chủ yếu bằng máy bay B52 vào Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Cùng với quân và dân miền Bắc, đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay chiến lược B.52, làm nên Chiến thắng vĩ đại "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Thủ tướng cho rằng trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, lực lượng phòng không - không quân luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, lập nhiều chiến công hiển hách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Quân chủng PK-KQ (Ảnh:VGP)

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao, ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích rất đáng trân trọng, tự hào của các thế hệ tướng lĩnh, cán bộ, sỹ quan và chiến sĩ trong toàn lực lượng PK-KQ đã đạt được trong những năm qua. Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh, để phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc, Quân chủng cần thực hiện tốt 5 nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất, phải chú trọng xây dựng lực lượng thật sự mạnh cả về con người và vũ khí, trang bị; trong đó, lấy xây dựng con người là trung tâm - nhân tố quyết định thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu; bảo đảm toàn Quân chủng là một khối thống nhất về ý chí và hành động, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân, với chế độ Xã hội Chủ nghĩa.

Thứ hai, không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực. Thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc tình hình, âm mưu thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không để có những phương án tác chiến chính xác, kịp thời, phù hợp với điều kiện của ta. Đảm bảo chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết không để bị động, bất ngờ, nhất là trước khả năng địch tấn công từ trên không, trên biển; bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Thứ ba, tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn các cuộc kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta và những cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, nhất là các chiến dịch phòng không lớn để vận dụng trong điều kiện mới. Tích cực nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ quân sự trong lĩnh vực PK-KQ; chủ động có kế hoạch nghiên cứu, ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào lực lượng PK-KQ.

Thứ tư, không ngừng nâng cao công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại. Tăng cường năng lực sửa chữa, sản xuất và ứng dụng các công nghệ mới nhằm bảo quản, nâng hạn sử dụng, nâng cao độ tin cậy của các loại vũ khí, trang bị; từng bước cải tiến, đổi mới trang thiết bị, sản xuất phụ tùng, linh kiện thay thế. Bảo đảm giữ tốt, dùng bền, khai thác, sử dụng hết tính năng, tác dụng của mọi loại vũ khí, khí tài hiện có.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Quân chủng thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an toàn bay, tuyệt đối không để xảy ra các sự cố, gây mất an toàn.

Thứ năm, đẩy mạnh hội nhập quốc tế và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng; quán triệt, thực hiện nghiêm túc quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, để đối ngoại quốc phòng thực sự trở thành mũi nhọn trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

PV

Bình luận