Kỷ lục ba ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch trong ngày cuối năm

04/02/2019, 19:39

Sáng 4/2 (30 Tết), Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn hối hả cho ca mổ cấp cứu cho một cháu bé sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh. Trước đó, ngày 1/2 (27 Tết), trung tâm đã ghi thêm thành tựu mới khi tiến hành ba ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch trong một ngày.

Ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch cho bệnh nhi 

Những ngày cuối năm, trong khi nhà nhà tất bật đón Tết thì tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn trong guồng quay công việc bất tận vì những trái tim nhi non nớt thoi thóp thở.

Ngày 1/2 (ngày 27 Tết), Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương đã lập kỷ lục khi tiến hành phẫu thuật sửa chữa thành công cho ba ca bệnh chuyển gốc động mạch ở ba trẻ sơ sinh.

TS, BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết, các cháu đều mắc bệnh tim bẩm sinh chuyển gốc động mạch và đều cần phải tiến hành phẫu thuật trong khoảng hai tuần đầu sau khi ra đời. Các cháu bé lần lượt có cân nặng là 2,6 kg, 2,8 kg và 3 kg, độ tuổi của các cháu lần lượt là 19 ngày tuổi và 7 ngày tuổi.

Là BS mổ chính của cả ba ca phẫu thuật, BS Trường chia sẻ, không kể thời gian đã sát với ngày Tết Nguyên đán, các y, bác sĩ của Trung tâm đã tiến hành phẫu thuật cho cả ba trường hợp bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp này chỉ trong một ngày. Thời gian tiến hành phẫu thuật bắt đầu từ 10 giờ sáng, và ca mổ cuối cùng kết thúc vào lúc 19 giờ cùng ngày.

Trung tâm Tim mạch trẻ em thực hiện ba ca phẫu thuật tim nhi một ngày.

Điều đặc biệt của ba ca phẫu thuật này được tiến hành chỉ trong một ngày bởi một kíp mổ. Ngay tại các Trung tâm tim mạch lớn trên thế giới, cũng thường chỉ có thể tiến hành một ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch trong một ngày. Nếu có hai ca phẫu thuật thì cũng thường do hai ê kíp khác nhau làm song song và thường sẽ mất khoảng 5-6 giờ liên tục mới có thể hoàn thành một ca mổ phức tạp như bệnh lý chuyển gốc động mạch.

Ngoài ra các tổn thương khác của tim phối hợp cũng cần phải xử lý cùng thời điểm phẫu thuật. Một thách thức khác là các bác sĩ gây mê và hồi sức cũng phải rất có kinh nghiệm và hiểu biết cũng như kỹ năng để có thể tiến hành gây mê và hồi sức bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật và đặc biệt là sau phẫu thuật.

Hiện tại tình trạng của các cháu đã ổn định và đang chuẩn bị được rút máy thở để ra với gia đình. “Hy vọng trong ngày hôm nay, 1/2, các bệnh nhi đều được rút ống và máy thở. Chắc sau khoảng 2-3 ngày nữa là có thể yên tâm được”, BS Trường chia sẻ.

Đây có thể được xem là một thành tựu mới của Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi chào mừng Tết Nguyên đán năm mới Kỷ Hợi 2019, cũng là một thành tựu khẳng định đẳng cấp và kết quả điều trị cho các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và trẻ em của Việt Nam không hề thua kém với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Sáng 30 Tết, BS Trường và ê kip tiếp tục bước vào một ca mổ mới, cứu trái tim nhi sơ sinh còn non nớt của một bệnh nhi. Các y, bác sĩ sẽ phải đón Tết muộn, nhưng tất cả đều hạnh phúc khi nhìn thấy các cháu bé được hồi sinh trước thềm năm mới.

“Tuy nhiên các y bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ có một ê kíp phẫu thuật và tiến hành phẫu thuật cho cả ba trường hợp chuyển gốc động mạch với thời gian phẫu thuật trung bình cho một ca mổ là ba giờ đồng hồ”, BS Trường nói.

Sau khi tiến hành phẫu thuật, cấu trúc và chức năng tim của các cháu bé hiện nay đã có thể hoạt động giống như tim người bình thường và quả tim có khả năng lớn lên cùng với cơ thể cho đến khi cơ thể trưởng thành.

Để bảo đảm kết quả sau phẫu thuật làm cho tim có thể hoạt động được như quả tim của người bình thường, các bác sĩ sẽ phải chuyển lại vị trí của cả hai động mạch chủ và động mạch phổi của bệnh nhân. Phần phức tạp nhất của phẫu thuật là các bác sĩ sẽ phải chuyển lại vị trí của các động mạch vành với kích thước rất bé (khoảng 0,5mm) với độ chính xác gần như tuyệt đối để bảo đảm tưới máu của tim sau phẫu thuật được bình thường.

Theo Báo Nhân Dân

Bình luận