Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch

03/12/2020, 09:06

Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch - Ngày 2/12, tại trụ sở BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn dự và chủ trì Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch.

BHXH Việt nam và đoàn Đại sứ quán Đan Mạch ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên.

Dự Lễ ký kết có bà Louise Holmagaard, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch cùng Đoàn Đại sứ quán Đan Mạch; về phía BHXH Việt Nam có đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT; Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến; Vụ Hợp tác Quốc tế; Trung tâm truyền thông.

Tại Lễ ký kết, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành công quan trọng trong thực hiện chính sách BHYT và chăm sóc sức khỏe người daan. Số người tham gia BHYT của Việt Nam đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số. Hệ thống thông tin giám định BHYT kết nối gần 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên phạm vi toàn quốc, từ tuyến cơ sở đến trung ương, đã giúp nâng cao nhất lượng công tác giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Có được thành công đó không thể không nhắc tới sự trợ giúp tích cực và hiệu quả của các nước và tổ chức quốc tế, trong đó có Vương quốc Đan Mạch và các nước trong Liên minh Châu Âu.

Các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ giai đoạn 2018-2020 đã mang lại hiệu quả thiết thực và được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau, mở rộng phạm vi thụ hưởng cho cả cán bộ tại trung ương và địa phương. Cũng trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết, đầu năm 2020, BHXH Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch đã ký Hợp đồng hoạt động “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và Quỹ BHYT bền vững tại Việt Nam” tổ chức 01 đoàn công tác của BHXH Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, học tập hệ thống BHYT của Đan Mạch

“Đan Mạch có kinh nghiệm trong phòng chống và quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đái tháo đường. Chúng tôi hy vọng trong giai đoạn mới 2021-2022, BHXH Việt Nam sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía các bạn như tiếp tục ưu tiên các dự án về:Tăng cường năng lực y tế cho Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm về việc quản lý giá thuốc, nâng cao hiệu quả công tác giám định điện tử...”.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương sơn tin tưởng rằng với sự nỗ lực không ngừng của BHXH Việt Nam và sự giúp đỡ của Đan Mạch, BHXH Việt Nam sẽ sớm xây dựng được một hệ thống BHXH, BHYT hiện đại, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đánh giá cao những thành tựu về chính sách an sinh xã hội, bà Louise Holmsgaard cho biết, y tế là một trong những lĩnh vực nhận được sự ưu tiên hàng đầu trong sự hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Đan Mạch. Do đó, lĩnh vực y tế sẽ tiếp tục nằm trong kế hoạch phát triển hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Đan Mạch trong những năm tới.

“Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên lần này sẽ là bước tiến quan trọng, mở ra sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng cán bộ thực hiện giám định BHYT của BHXH Việt Nam, giúp nâng cao năng lực quản lý và đảm bảo nguồn Quỹ BHYT để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân”, bà Louise Holmsgaard nhấn mạnh.

Thông qua Lễ ký kết, bà Louise Holmsgaard khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam nhằm mở ra các bước phát triển mới, giúp BHXH Việt Nam khắc phục được những khó khăn, đạt mục tiêu phát triển chính sách BHYT bền vững./.

 Thu Hiền - Đức Tuấn - Hoàng Sơn

Bình luận