Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVII: Thông qua 22 nghị quyết

12/12/2019, 21:48

Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVII: Thông qua 22 nghị quyết - Diễn ra trong 3 ngày từ 10 – 12/12/2019, kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVII được kỳ vọng là giải quyết được nhiều vấn đề về kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh của tỉnh nhà. Tại phiên chất vấn, nổi bật nhất là hai lĩnh vực được các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm nhiều đó là công tác phòng chống gian lận thương mại và tội phạm ma tuý.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVII. Ảnh Hồng Sơn

Các đại biểu đã nêu lên tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng vệ sịnh an toàn thực phẩm, ông Trần Đăng Ninh - Quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Nghệ An cho biết:

Thời gian qua hoạt động của lĩnh vực này có nhiều diễn biến phức tạp, phương thức hoạt động ngày càng tinh vi và gian dối. Ngành đã có nhiều nỗ lực nhưng thực tế thời gian qua vẫn còn nhiều tồn tại gây hoang mang lo lắng cho nhân dân và liệu có sự tiếp tay của các cơ quan chức năng? Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các ngành và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra giám sát các hoạt động của công chức trong khi thi hành công vụ.

Trong quá trình kiểm tra giám sát nội bộ và thi hành công vụ nếu phát hiện được vi phạm liên quan đến việc tiếp tay, bảo kê cho các hoạt động gian lận thương mại thì sẽ xử lý nghiêm túc. Trước thực trạng bán hàng tràn lan không kiểm soát trên các trang mạng điện tử, ông Ninh thừa nhận là các lực lượng chức năng chưa có biện pháp nào để kiểm soát hoạt động này. Người tiêu dùng nên lựa chọn phương án kiểm tra hàng trước khi mua, nhận hàng rồi thanh toán sau.

Tình trạng buôn bán hàng cấm hàng giả hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm không những diễn ra ngoài thị trường mà còn diễn ra trong các hội chợ thương mại đã được cấp phép: đề nghị ngành công thương rà soát thật kỹ các đơn vị trực tiếp tham gia hội chợ. Những đơn vị có quy mô nhà hàng hoá ít, uy tín không có và vi phạm quy chế hội chợ thì dứt khoát không cấp phép. Chính quyền các địa phương nơi diễn ra hội chợ cần tăng cường thêm lực lượng tại chỗ, bảo đảm tối đaquyền lợi cho người tiêu dùng.

Đoàn chủ tịch kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVII. Ảnh Hồng Sơn

Liên quan đến vấn đề vận chuyển, tràng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp nội dung này cũng dành được sự quan tâm của các đại biểu. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An cho biết thời gian gần đầy tình hình ma tuý trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng.

Từ năm 2016 – 2019 toàn tỉnh đã phát hiện và bắt giữ trên 4.920 vụ và trên 6.000 đối tượng, thu hơn 1.6 tấn ma tuý các loại. So với thời gian từ năm 2011 – 2015 tăng hơn 35% số vụ, gần 26% số đối tượng và lượng ma tuý tăng hơn 4 lần. Đáng chú ý tội phạm ma tuý mang tính quốc tế ngày càng cao nhiều khu vực biên giới ngày càng phức tạp mà chủ yếu là từ Lào về và Nghệ An đang trở thành điểm trung chuyển ma tuý.  

Công an tỉnh cũng đã phân tích các nguyên nhân trách nhiệm và các giải pháp trong thời gian tới: Các đối tượng sử dụng ma tuý có xu hướng gia tăng và trẻ hoá từ đó gây ra nhiều hậu quả đau lòng và phát sinh tội phạm. Việc quản lý người nghiện ngoài XH cùng phức tạp nên cần tăng cường đưa các đối tượng này vào các trung tâm cai nghiện. Tình hình quản lý việc sử dụng ma tuý tại các nhà hàng, khách sạn cũng gặp nhiều khó khăn nên tất cả mọi người mọi ngành cần có quyết tâm cao hơn trong thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cùng bày tỏ những khó khăn trong việc quản lý và phòng chống ma tuý của các lực lượng chức năng. Giải pháp cho vấn đề này và cần làm rõ ý thức trách nhiệm của các chính quyền địa phương và một số ngành liên quan.

Giám đốc Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh cũng đã trả lời chất vấn nội dung liên qua đến chính sách cho công tác cai nghiện. Đồng thời HĐND tỉnh cũng có kế hoạch để giám sát công tác cai nghiện tại các địa phương và các trung tâm cai nghiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVII cũng đã biểu quyết thông qua 22 nghị quyết về tất cả các lĩnh vực cho năm 2020.

Đại biểu Trần Đăng Ninh - Quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Nghệ An trả lời chất vấn của các đại biểu các nội dung của vấn đề phòng chống gian lận thương mại. Ảnh Hồng Sơn

Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVII. Ảnh Hồng Sơn

Đại biểu Trần Duy Ngoãn – Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Nghệ An chất vấn về vấn đề phòng chống gian lận thương mại. Ảnh Hồng Sơn

Đại biểu – Đại tá Dương Hồng Hào - Phó chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng Nghệ An  giải trình về lĩnh vực phòng chống tội phạm ma tuý. Ảnh Hồng Sơn

Đại biểu – Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trả lời chất vấn các nội dung về lĩnh vực phòng chống tội phạm ma tuý. Ảnh Hồng Sơn

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua 22 nghị quyết trên tất cả các lĩnh vực cho năm 2020. Ảnh Hồng Sơn

Hồng Sơn

Bình luận