Kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ gắn với hai kịch bản tăng trưởng

16/01/2021, 05:30

Kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ gắn với hai kịch bản tăng trưởng - Đây là dự báo của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương được công bố tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021: Cải cách, hội nhập và phát triển bền vững”.

Theo đó, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng. Ở kịch bản thứ nhất, tăng trưởng kinh tế năm 2021 có thể đạt mức 5,98%. Còn ở kịch bản 2 là tăng trưởng 6,46%. Xuất khẩu cả năm dự báo tăng 4,23% trong kịch bản 1 và tăng 5,06% trong kịch bản 2. Thặng dư thương mại dự báo tương ứng ở các mức 5,49 tỉ USD và 7,24 tỉ USD. Lạm phát bình quân năm 2021 lần lượt đạt 3,51% và 3,78%.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương Trần Thị Hồng Minh phát biểu tại hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Trần Thị Hồng Minh cho biết, có một trở lực lớn đối với sự tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 là hiện nay, số ca nhiễm COVID-19 cũng như những biến thể của COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.  Chính vì vậy, dù lạc quan nhưng Chính phủ vẫn cần hết sức thận trọng khi đề ra những mục tiêu tăng trưởng cho năm 2021 và giai đoạn tiếp theo.

Cũng theo bà Trần Thị Hồng Minh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 6-6,5% cho năm 2021, Chính phủ cần tiếp tục duy trì tốc độ giải ngân vốn đầu tư công như quý IV/2020 bởi đây là động lực tăng trưởng rất lớn cho nền kinh tế.

Còn theo chuyên gia Nguyễn Anh Dương - Trưởng ban, Ban Nghiên cứu Tổng hợp CIEM, diễn biến kinh tế vĩ mô trong năm 2021 có thể chịu ảnh hưởng của một số yếu tố, như: “Kinh tế thế giới còn rất bất định, rủi ro, thách thức từ bên ngoài vẫn đang hiện hữu. Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục các biện pháp để kiềm chế Trung Quốc về kinh tế - thương mại - công nghệ và có thể củng cố được liên minh với một số nước đối tác để thực hiện các biện pháp này. Xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn khiến cho các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế có nhu cầu dịch chuyển địa điểm sản xuất để tránh mức thuế cao. 

Toàn cảnh Hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021: Cải cách, hội nhập và phát triển bền vững”.

Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với Việt Nam. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 và các biến thể còn diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát làn sóng tiếp theo sẽ là những trở ngại cần phải tính đến.

Cũng tại hội thảo, hầu hết các ý kiến của các nhà nghiên cứu đều tin tưởng và cho rằng, cũng chính nhờ công tác điều hành của Chính phủ giữ được tâm lý bình tĩnh, có được sự tham vấn và đồng thuận cao của cộng đồng doanh nghiệp và người dân nên kinh tế Việt Nam đã vững vàng vượt khó trong năm 2020. 

Ngoài ra, một điểm nhấn quan trọng nữa trong điều hành trong năm 2020, được các chuyên gia kinh tế đánh giá cao chính là đà cải cách môi trường kinh doanh vẫn được tiếp nối từ những giai đoạn trước, không bị ngắt quãng ngay cả khi Chính phủ ưu tiên phòng chống dịch, tạo tiền đề gia tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế.
 

Bảo Châu

Bình luận