Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng từ 3% đến 4% năm 2020

23/07/2020, 08:58

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng từ 3% đến 4% năm 2020 - Các chuyên gia dự báo, với giả thiết kiểm soát được dịch bệnh tốt trong những tháng cuối năm 2020, nền kinh tế Việt Nam có thể có mức tăng trưởng từ 3% đến 4% trong năm nay.

 

COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu và Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia có mức tăng trưởng dương. Sáu tháng đầu năm-GDP tăng 1,81%, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 7,3%, tổng vốn đăng ký giảm 19% so cùng kỳ năm 2019. CPI tháng Sáu tăng 3,17%, theo đó lạm phát bình quân sáu tháng  ở mức 4,19%, nguyên nhân do giá lương thực, thực phẩm tăng.

Theo VEPR, Việt Nam cũng đang gặp nhiều rủi ro và thách thức trong một môi trường kinhtế thế giới bất ổn và tương lai bất trắc. Sự tái bùng phát của COVID-19 tại nhiều nước đi kèm với các biện pháp phong tỏa kéo dài thời gian đứt gãy của chuỗi cung ứng. VEPR dự báo kịch bản khả quan GDP sẽ tăng 3,8% trong cả năm. Ở khả năng thấp hơn, GDP chỉ tăng 2,2% nếu bị bất lợi từ bệnh dịch.

Theo đó ông Hiếu dự báo: “Với giả thiết chúng ta vẫn kiểm soát được dịch bệnh rất tốt trong những tháng cuối năm của năm 2020, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển. Tôi dự báo nền kinh tế Việt Nam trong tình huống kịch bản lạc quan sẽ (tăng trưởng) ở mức 3% cho đến 4% trong năm nay như Chính phủ đã mong muốn."

VEPR khuyến nghị dư địa tài chính có thể còn song cần cân nhắc kỹ về các chính sách tiền tệ, bởi tính rằng buộc về lạm phát và tỷ giá. Điều cần thiết trong thời điểm này, lạm phát, lãi suất và tỷ giá cần duy trì ổn định để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau bệnh dịch. Đa dạng hóa thị trường xuất-nhập khẩu cũng cần được chú trọng nhằm tránh phụ thuộc nặng nề vào một số đối tác kinh tế lớn.

Nhóm chuyên gia VEPR thúc giục, Việt Nam nên từng bước xây dựng đệm tài khóa để phòng chống những cú sốc bất ngờ như COVID–19./.

Bình luận