Không tổ chức khai ấn, phát ấn, đền Trần vắng lặng

10/02/2020, 09:32

Không tổ chức khai ấn, phát ấn, đền Trần vắng lặng - Lần đầu tiên sau nhiều năm, đền Trần (Nam Định) vắng lặng đến ngỡ ngàng. Không tổ chức khai ấn, phát ấn, không gian di tích trở nên trầm mặc và vắng vẻ. Cảnh tượng đông đúc, chen lấn, tắc từ mọi ngả từ chiều 14 đến sáng ngày Rằm đã không diễn ra như mọi năm.

Đền Trần vắng vẻ đêm khai ấn

Lễ Khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) là một trong những lễ hội lớn khu vực phía Bắc. Vào tối ngày 14 rạng ngày 15 tháng Giêng hằng năm, hàng vạn người từ khắp nơi đổ về đền Trần dự lễ Khai Ấn để cầu may mắn, tài lộc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban Quản lý di tích đền Trần, chùa Tháp cho biết, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và cam kết với Bộ VHTTDL, lễ hội đền Trần năm nay đã không tổ chức Khai ấn vào tối ngày 14 tháng  Giêng (tức tối ngày 7.2.2020). Hoạt động phát ấn cũng không diễn ra từ rạng ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 8.2) như mọi năm.

Bảng thông báo và các biện pháp tuyên truyền trên loa được BQL di tích, BTC lễ hội thực hện thường xuyên

“Tối 14 tại di tích chỉ diễn ra nghi lễ dâng hương trong đền do các bậc cao niên phường Lộc Vượng thực hiện. Thời gian diễn ra chỉ trong khoảng 30 phút. Mọi hoạt động phần hội như các lễ rước, trò chơi dân gian, các chương trình văn hóa nghệ thuật… đều lược bỏ, không thực hiện. Công tác tuyên truyền trên loa về việc dừng tổ chức lễ hội cũng như các biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh được phát thường xuyên. Do vậy,nhân dân và du khách đều nắm được tinh thần ở lễ hội đền Trần năm nay, lượng người về đền chiêm bái dịp này cũng rất vắng vẻ, lác đác…”, ông Nguyễn Đức Bình cho biết.

Cảnh tượng vắng vẻ đến lạ thường vì vậy đã được ghi nhận từ suốt chiều 14 đến sáng ngày Rằm. Không còn hình ảnh du khách xếp hàng dài để chờ xin ấn ở các điểm phát ấn được BTC lễ hội bố trí tại các nhà Giải Vũ đền Thiên Trường, Cố Trạch và đền Trùng Hoa như mọi năm. Ông Bình cho biết thêm, BTC chỉ bố trí trả một số ấn cho du khách đăng ký xin ấn từ trước chứ không có các điểm phát ấn như mọi năm. Ngoài ra, với các du khách ở xa nhà đền có thể có biện pháp hỗ trợ gửi ấn nếu không trực tiếp đến được đền nhận ấn.

Cảnh tượng vắng vẻ ở đền Trần

Nhiều du khách vẫn đến đến Trần đi lễ vào ngày này hằng năm đã tỏ ra tiếc nuối khi nhà đền đã treo biển thông báo không phát ấn.

Với số lượng ấn đã được chuẩn bị từ trước, có thể sẽ được nhà đền tính toán cách phát cho người dân có nhu cầu nhận ấn lộc đầu năm, tuy nhiên thời điểm phải sau khi dịch bệnh do virus corona được khống chế.

Mặc dù lượng khách đến đền vắng vẻ nhưng BQL di tích, BTC lễ hội vẫn sẵn sàng các phương án đảm bảo an ninh, trật tự.

Theo Báo Văn Hóa

Bình luận