Xã luận tháng 4/2018: Không ngừng nâng cao vị thế Hội

12/04/2018, 09:06

Xã luận tháng 4/2018: Không ngừng nâng cao vị thế Hội - Năm 2017, các cấp Hội Nhà báo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị học tập, quán triệt thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Ảnh: Sơn Hải

Trước thềm Hội nghị toàn quốc Tổng kết Công tác Hội năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 diễn ra từ ngày 15 - 17/4, tại Nghệ An, Tạp chí Người Làm Báo có cuộc phỏng vấn đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam về sự kiện quan trọng này.

PV: Năm 2017 là năm thứ hai các cấp Hội Nhà báo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X, Chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng chí đánh giá như thế nào về hoạt động của các cấp Hội trong năm qua?

Nhà báo Thuận Hữu: Năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt Chỉ thị số 120/CT-HNBVN ngày 10/4/2017 của Hội Nhà báo Việt Nam về tổ chức học tập, thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; Triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016 nhằm không ngừng xây dựng tổ chức Hội và đội ngũ những người làm báo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong cộng đồng ASEAN.

Tôi đánh giá cao các hoạt động Hội năm 2017, trong công tác chỉ đạo, điều hành, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đổi mới phương thức theo hướng tập trung về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát và quyết liệt; Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và ý thức chấp hành chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp Hội và hội viên; Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát tình hình tại cơ sở để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn hoạt động Hội. Các cấp Hội đã tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin báo chí, tuyên truyền, cổ vũ thực hiện chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, phát huy sức mạnh đồng thuận của hệ thống tổ chức Hội và hội viên, động viên đội ngũ người làm báo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tích cực xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại.

Năm qua, chúng ta đã hoàn thành kế hoạch đổi, cấp thẻ mới nhiệm kỳ 2016 - 2020 kết hợp với việc củng cố bộ máy và rà soát lại đội ngũ hội viên của các tổ chức hội trực thuộc, hiện đã đổi và cấp mới thẻ hội viên nhiệm kỳ 2016 - 2020 cho gần 22.500 hội viên. Hội đã tổ chức và phối hợp với Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức 14 Giải báo chí.

Trên cương vị Chủ tịch Liên đoàn các Nhà báo ASEAN (CAJ), năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp vai trò là cầu nối mật thiết giữa các quốc gia thành viên CAJ, thúc đẩy các hoạt động của Liên đoàn sôi nổi và hiệu quả hơn. Hội đã cử các đoàn thăm và trao đổi nghiệp vụ báo chí tại Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Cuba,... Tham dự Diễn đàn Nhà báo các nước trong Sáng kiến “Vành đai và Con đường” diễn ra tại Trung Quốc. Chúng ta đã thực hiện trao đổi Văn kiện “Thỏa thuận giao lưu và hợp tác báo chí giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo toàn Trung Quốc” trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; đồng thời, mở rộng hợp tác song phương với Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham quan gian trưng bày của Liên chi Hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội báo toàn quốc 2018. Ảnh: Sơn Hải

PV: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2017 là triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả thực hiện nhiệm vụ này?

Nhà báo Thuận Hữu: Đây là năm đầu tiên chúng ta triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Có thể nói, công tác tổ chức quán triệt, thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam đã được thực hiện một cách nghiêm túc, bằng nhiều biện pháp, hình thức phong phú đến tất cả tổ chức Hội và hội viên trên cả nước, giúp phóng viên, nhà báo tránh bị vi phạm Luật Báo chí cũng như Quy định đạo đức nghề nghiệp.

Năm qua, số vụ phóng viên, nhà báo khi tác nghiệp vi phạm pháp luật cũng như đạo đức nghề nghiệp đã giảm đáng kể so với các năm trước. Cùng với đó, Hội Nhà báo Việt Nam thành lập Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp là một bước đi quan trọng trong thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam được hiệu quả, công bằng.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, vẫn còn một số trường hợp cá biệt đang cố tình vi phạm những quy định trên, ảnh hưởng đến những người làm báo chân chính. Thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí,... quản lý sát sao hơn nữa phóng viên, nhất là phóng viên thường trú tại các địa phương trên cả nước.

PV: Luật Báo chí 2016 đã có hiệu lực, nhưng năm qua vẫn tồn tại một số trường hợp cản trở, hành hung nhà báo khi tác nghiệp, dấy lên lo ngại trong dư luận về môi trường tác nghiệp thiếu an toàn của báo chí. Thời gian tới, Hội Nhà báo sẽ làm gì để khắc phục tình trạng này?

Nhà báo Thuận Hữu: Điều 25 Luật Báo chí 2016 quy định, nhà báo có quyền hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động báo chí ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua, xảy ra một số vụ việc cản trở, hành hung các nhà báo khi tác nghiệp, khi xảy ra những vụ việc như vậy, rất cần sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan bảo vệ pháp luật để xác định đúng bản chất vụ việc và xử lý nghiêm minh. Bảo vệ quyền hành nghề chính đáng của nhà báo, đồng thời, bảo đảm quyền được thông tin của người dân, kỷ cương của xã hội, tính nghiêm minh của pháp luật và tạo niềm tin cho các nhà báo thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Hội Nhà báo là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, có nhiệm vụ và quyền hạn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, do vậy, Hội Nhà báo Việt Nam luôn coi trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của hội viên là nhiệm vụ quan trọng của Hội. Hội Nhà báo Việt Nam cũng như các cấp Hội trực thuộc luôn cố gắng làm tốt điều đó. Khi có vụ việc hành hung nhà báo xảy ra, Hội sẽ lập tức vào cuộc tìm hiểu, đưa ra quan điểm của mình, phối hợp với các cơ quan chức năng và dư luận xã hội bảo vệ hội viên hành nghề đúng pháp luật.

Ngoài ra, Hội cũng sẽ tổ chức các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trang bị những kỹ năng cần thiết để hội viên, nhà báo chủ động phòng tránh những sự việc đi quá giới hạn.

Hội báo toàn quốc 2018 được tổ chức thành công góp phần nâng cao vị thế Hội Nhà báo Việt Nam trong toàn xã hội. Ảnh:PV

PV: Năm 2018 sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của báo giới cả nước, đồng chí có thể cho biết những hoạt động trọng tâm của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm nay?

Nhà báo Thuận Hữu: Có thể nói, năm 2018, là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Nhiệm vụ đặt ra đối với giới báo chí cả nước nói chung, Hội Nhà báo nói riêng không nhỏ, vì báo chí, đội ngũ những người làm báo là lực lượng xung kích của Đảng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, do vậy, cần đẩy mạnh, nâng cao chất lượng thông tin, theo đúng định hướng phục vụ mục tiêu phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội Nhà báo Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội báo toàn quốc 2018. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2018). Trong thời gian tới, tiếp tục tổ chức thành công Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII và kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018) - dấu mốc rất tự hào của đội ngũ những người làm báo.

Ngoài ra, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương trong việc xây dựng, ban hành quy chế đối với phóng viên thường trú tại các địa phương phải tham gia sinh hoạt tại tổ chức Hội địa phương; thống nhất, ban hành Điều lệ Hội khóa X; phối hợp chặt chẽ với Ban, Bộ và các cơ quan chức năng liên quan trong việc xử lý phóng viên vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác bồi dưỡng về chính trị, tư tưởng và tập huấn nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo; phát triển hội viên, tập hợp đội ngũ những người làm báo làm tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của giới báo chí nước nhà.

PV: Trân trọng cảm ơn!

Nam Dương (thực hiện)

Bình luận