Không khí lạnh suy yếu, biển Đông mưa giông mạnh

15/01/2018, 15:07

Không khí lạnh suy yếu, biển Đông mưa giông mạnh - Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc trở lại những ngày sương mù, mưa ẩm. Trong khi đó, rãnh áp thấp cùng không khí lạnh gây mưa dông, gió mạnh trên Biển Đông.

Ảnh mình họa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, khối không khí lạnh khống chế miền Bắc suốt một tuần qua đang suy yếu, nhiệt độ cao nhất hôm nay đã tăng lên thành 18-20.

Tại Hà Nội, trời âm u cả ngày, nhiệt độ lúc 16h xấp xỉ 17, độ ẩm 70%. Rét hại (trung bình ngày từ 13 độ trở xuống) chấm dứt, nhưng rét đậm (trung bình ngày từ 15 độ trở xuống) vẫn còn ở vùng núi.

Đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh tiếp tục suy yếu và di chuyển lệch ra phía đông, đới gió đông nam đưa ẩm từ biển vào. Vì thế miền Bắc thời tiết chủ đạo là nhiều mây, có sương mù, tầm nhìn xa bị giảm thấp xuống dưới 1km.

Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi khoảng 7-10, Hà Nội 13; cao nhất 19-21 độ C.

Miền Trung chịu ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên trong đêm nay và ngày mai vẫn có mưa rào và giông. Vùng mưa giông tập trung ở các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận.

Bắc miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế còn có mưa, nhiệt độ tăng lên mức 21-23, rét đậm đã chấm dứt.

Những ngày đầu tuần, miền Bắc tiếp tục xu hướng mưa giảm, nhiệt độ tăng dần. Đến 19-21/1, khu vực này sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, gây mưa nhỏ về đêm về sáng, nhiệt độ tại Hà Nội khoảng 15-23.

Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục những ngày nắng, thi thoảng có mưa giông. Nhiệt độ tại Tây Nguyên khoảng 16-27, Nam Bộ 21-31.

Mưa giông, gió mạnh trên biển, nhiều tàu cá gặp nạn

Hiện nay do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng 4-7 độ vĩ Bắc nên nam biển Đông (gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và giông. Trong đêm nay và ngày mai (15/1), vùng biển này tiếp tục có mưa rào và giông mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, bắc biển Đông (gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật tăng hai cấp, sóng biển cao 3-5m. Ngoài khơi Nam Bộ, giữa và nam biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 5-6, sóng biển cao 2-4m.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng, ngày 11-13/1, 5 tàu cá với 19 ngư dân đã gặp tai nạn khiến một người tử vong, 3 người mất tích. Một tàu bị chìm, một tàu khác hiện không liên lạc được.

Trong khi đó, các tàu Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng cùng tàu cá ngư dân tiếp tục tìm kiếm 4 tàu cùng 13 ngư dân Thanh Hóa mất tích từ ngày 8/1.

Không khí lạnh mạnh tràn về miền Bắc từ ngày 8/1, sau đó liên tục được tăng cường và xâm lấn tới Nam Bộ. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ chìm trong rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất xuống âm 0,3 (Mẫu Sơn, Lạng Sơn ngày 9/1), băng giá xuất hiện nhiều nơi, tuyết rơi vài phút ở đỉnh Fansipan (Lào Cai).

PV

loading...
Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng