Không chấp nhận hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo

20/12/2016, 09:48

Không chấp nhận hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo - Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các tổ chức tôn giáo, do Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã lắng nghe, trao đổi về những vấn đề mà các chức sắc cao cấp các tổ chức tôn giáo quan tâm.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các tổ chức tôn giáo bày tỏ, Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động; khẳng định, đồng bào các tôn giáo luôn phát huy truyền thống yêu nước, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các đại biểu đã có nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, đóng góp với Chính phủ để thực hiện ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo. Các ý kiến đều thể hiện tinh thần yêu Tổ quốc cùng mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Thời gian qua, tình hình tôn giáo ở nước ta tương đối ổn định. Các sinh hoạt tôn giáo cơ bản tuân thủ quy định của pháp luật. Đồng bào, chức sắc, tín đồ các tôn giáo nhiệt tình hưởng ứng và tham gia có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vui mừng trước những kết quả đạt được nhưng cũng cần khách quan nhìn nhận, hoạt động tôn giáo, công tác tôn giáo của chúng ta cũng đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức. Khó khăn nằm cả ở mặt khách quan và chủ quan.

Sớm triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc, đại diện các tổ chức tôn giáo đánh giá cao Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vừa được Quốc hội thông qua và đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành để Luật sớm đi vào đời sống. 

Thủ tướng nhìn nhận đây là ý kiến xác đáng và cho biết, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ 1/1/2018, vì vậy Thủ tướng đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo trong thời gian từ nay đến 1/1/2018. Đồng thời, quán triệt, tuyên truyền và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện Luật khi có hiệu lực.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ phối hợp với các các quan liên quan, khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Luật, các văn bản hướng dẫn trên cơ sở bám sát các nội dung của Luật và sẽ công bố thời gian tới.

Trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến Luật đến đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo từ Trung ương đến địa phương. Thủ tướng đề nghị các chức sắc, chức việc, nhà tu hành cũng cần nghiên cứu Luật này để “chúng ta cùng nhau thực hiện tốt pháp luật trên tinh thần thượng tôn pháp luật”.

Tạo sức lan toả trong xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VGP

Trước phản ánh về tình trạng căng thẳng ở một số  địa phương thời gian qua, Thủ tướng trả lời, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhưng không chấp nhận hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật. Đảng, Nhà nước, nhân dân cũng như đồng bào có đạo biết rất rõ ai có thái độ xây dựng, ai có thái độ thiếu xây dựng trước các sự việc của đất nước.

Thủ tướng cho rằng, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới nhu cầu văn hóa tâm linh của đồng bào có đạo, trong đó có đồng bào có đạo ở nước ngoài. Các tổ chức tôn giáo cần quan tâm, qua sinh hoạt tôn giáo để đoàn kết cộng đồng, bảo tồn, phát huy văn hóa Việt Nam và các lĩnh vực khác, qua đó, xây dựng hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Để triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa chủ trương, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, cần kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối an ninh trật tự, lợi dụng chống phá Nhà nước, gây cản trở đối với Việt Nam trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Nam Dương

Bình luận