Khôi phục sản xuất nông nghiệp, công nghiệp sau mưa bão

12/12/2017, 17:23

Khôi phục sản xuất nông nghiệp, công nghiệp sau mưa bão - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 12 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp, công nghiệp sau mưa bão

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp uỷ, chính quyền các tỉnh miền Trung, trong đó có các tỉnh Khánh Hoà và Phú Yên và các bộ, ngành cần tiếp tục chỉ đạo sát sao, cụ thể công tác khắc phục bão số 12 và mưa lũ, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian tới, đặc biệt là tập trung ổn định đời sống nhân dân, khắc phục môi trường không để xảy ra dịch bệnh, khôi phục các công trình giáo dục, y tế, khôi phục sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nhất là thuỷ sản.  

Tổ chức cấp phát gạo, không để người dân thiếu đói

Đối với các địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấp uỷ, chính quyền các cấp ở địa phương, đặc biệt là hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên cần tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 12: Sử dụng các nguồn lực được hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, kịp thời hơn nữa, tổ chức việc cấp phát số gạo đã được hỗ trợ cho người dân, không được để người dân thiếu đói.

Hỗ trợ người dân sửa chữa lại nhà cửa bị sập đổ, hư hại, nhất là đối với các hộ nghèo, hộ neo đơn, gia đình chính sách. Tiếp tục tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân bị cô đơn, không nơi nương tựa. Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thủy sản bị thiệt hại.

Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh Khánh Hoà và Phú Yên cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác chỉ đạo ứng phó với bão số 12 vừa qua để làm tốt công tác phòng, chống thiên tai, bão, lũ lụt trong thời gian tới, không chủ quan, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, kiên quyết sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm trước khi thiên tai xảy ra và không để người dân quay lại khu vực nguy hiểm khi chưa bảo đảm an toàn, trường hợp cần thiết phải có biện pháp cưỡng chế nhằm bảo vệ tính mạng cho người dân, nhất là trên các lồng bè trên biển, cửa sông, khu vực nước lũ ngập sâu.

Cấp uỷ, chính quyền các tỉnh Khánh Hoà và Phú Yên tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của địa phương nhằm đạt cao nhất các chỉ tiêu đã được giao, góp phần vào hoàn thành kế hoạch chung của cả nước.

Tập trung phục hồi sản xuất

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo chuẩn bị giống cây trồng (giống lúa, giống ngô, giống rau), vật nuôi để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các địa phương trong đó có tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên triển khai khôi phục sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy, hải sản bảo đảm sớm ổn định đời sống người dân, bảo đảm tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018.

Bộ Công Thương cử đoàn công tác hỗ trợ các địa phương chỉ đạo khôi phục sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, sửa chữa các nhà máy, công xưởng để sớm sản xuất trở lại; có phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa, tăng cường kiểm soát thị trường, không để tình trạng khan hiếm hàng dẫn tới tăng giá bất hợp lý, tiêu thụ hàng giả, kém chất lượng, trong đó phối hợp chặt chẽ với ngành xây dựng đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng phục vụ việc sửa chữa nhà cửa, trường học, các công trình bị hư hỏng sau bão, lũ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tổ chức đoàn công tác làm việc trực tiếp với các địa phương bị thiệt hại nặng do bão, lũ, trong đó có tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên để kịp thời nắm bắt tình hình, chỉ đạo xử lý tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do bão, lũ. Chỉ đạo, đôn đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại như khoanh nợ, giãn nợ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất; tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục khoanh nợ theo quy định; Ngân hàng Chính sách xã hội cân đối nguồn vốn để ưu tiên tập trung đẩy mạnh cho vay đối với các hộ nghèo, các đối tượng chính sách bị thiệt hại.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể về miễn, giảm thuế theo đúng pháp luật, đặc biệt tập trung chỉ đạo, đôn đốc, thúc đẩy các đơn vị và doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương triển khai thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm theo quy định; xử lý kịp thời các vướng mắc về thủ tục theo hướng đơn giản hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong vấn đề bảo hiểm.

Hỗ trợ cho các địa phương

Theo đề nghị của các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Thủ tướng Chính phủ đồng ý hỗ trợ tiếp cho tỉnh Khánh Hoà 500 tấn gạo và tỉnh Phú Yên 500 tấn gạo (bổ sung để đủ mỗi tỉnh 1.000 tấn) để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão, lũ. Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thành thủ tục và xuất cấp theo quy định. UBND các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên chịu trách nhiệm phân bổ, cấp phát kịp thời, đúng đối tượng nhằm giảm bớt khó khăn, đảm bảo cuộc sống cho người dân trước Tết nguyên đán.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý hỗ trợ 1.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2017 cho các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do bão số 12 và mưa lũ, trong đó Khánh Hòa 260 tỷ đồng, Phú Yên 170 tỷ đồng để cùng với các nguồn lực của địa phương và các nguồn vốn hỗ trợ khác khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là hỗ trợ dân sinh, khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu, đảm bảo cuộc sống người dân.

PV

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng