Khoa học đứng vị trí ở đâu trong hành trình "Con người đi tìm sự trẻ mãi không già"?

16/09/2016, 16:59

Nền khoa học hiện nay đang giữ vị trí nào trong hành trình của con người đi tìm sự trẻ mãi không già?

Chúng ta đang nghe nói nhiều về việc các nhà khoa học cũng như y khoa hiện đại của thế giới đang tìm kiếm những phương thức giúp con người kéo dài tuổi thọ,trẻ mãi không già đi tìm lời đáp của nguyên nhân gây nên sự lão hóacủa cơ thể. Vậy thì, nền khoa học hiện nay đang giữ vị trí nào trong hành trình của con người đi tìm sự trẻ mãi không già?

Có một thực tế là mục đích của khoa học không phải là giúp kéo dài tuổi thọ con người lên 200 năm, mà đó chính là giúp chúng ta nâng cao sức khỏe lúc còn trẻ, linh hoạt hơn, minh mẫn hơn khi về già và rút ngắn những năm tháng (có thể) phải gánh chịu bệnh tật. Những người khỏe mạnh có xu hướng ít mắc các bệnh mạn tính (vd bệnh viêm họng, viêm khớp, béo phì v.v...) hơn khi còn trẻ, đồng thời sống lâu, sống khỏe hơn so với những người có sức khỏe kém. Chính vì vậy, theo bác sĩ Seth Marquit ở Trung tâm sức khỏe và spa Pritikin ở Miami (Mỹ), thì việc nghiên cứu chữa các bệnh mạn tính mới chính là chìa khóa của việc giúp con người chống lại sự lão hóa.Theo tiến sĩ Brian Kennedy, CEO ở viện nghiên cứu lão hóa Buck Institude cho rằng nghiên cứu về lão hóa liên quan mật thiết tới nền kinh tế. Trên thực tế, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe chiếm tỉ trọng tới 18% tổng GDP của nước Mỹ và con số này càng ngày càng tăng thêm, đặc biệt là đối với những người trên 65 tuổi (khi đã về hưu) thì số tiền chi ra để chăm sóc sức khỏe càng nhiều hơn. Chính vì vậy, việc nghiên cứu cải thiện và tăng cường sức khỏe cho con người có vai trò rất quan trọng.

Những nghiên cứu trên động vật cho thấy nếu giảm bớt lượng calorie nạp vào cơ thể nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng (vd như việc chỉ cần ăn khoảng 1kg khoai tây chiên sẽ cung cấp cho chúng ta đủ năng lượng 1 ngày,  nhưng sẽ không có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể), sẽ giúp tăng tuổi thọ của con vật cũng như giảm các bệnh lý mắc phải. Nhờ nghiên cứu này mà các nhà khoa học tiến thêm một bước qua giai đoạn 2, nghiên cứu về việc nhịn ăn có kiểm soát.Phương pháp Nhịn ăn gián đoạn

Trong nghiên cứu, người tình nguyện sẽ tham gia liệu pháp nhịn ăn gián đoạn: họ sẽ nhịn đói khoảng 16 tiếng liên tục hoặc hơn, thời gian này là để cho cơ thể của họ sử dụng hết năng lượng dự trữ trong gan, khi đó, cơ thể sẽ bắt đầu "đốt" mỡ tích dưới da, nội tạng để tạo ra năng lượng nhằm giúp cho chúng ta duy trì được sự sống. Khi này, các tế bào trong cơ thể sẽ bị stress nhẹ.

Thử nghiệm sơ bộ lâm sàng trên con người cho thấy rằng, lúc đó các tế bào thần kinh của chúng ta sẽ phản ứng lại việc (cơ thể bị bỏ đói) bằng cách tăng cường khả năng hoạt động của não bộ để chống lại các loại căng thẳng mà tế bào khắp cơ thể đang gánh chịu, những cơn stress mà tế bào gặp phải này được cho là nguyên nhân gây ra các hậu quả cho cơ thể trong quá trình lão hóa, tiến sĩ Mark Mattson cho biết.Tiến sĩ Mattson và các cộng sự đang nghiên cứu về tác dụng của việc nhịn ăn gián đoạn đối với những bệnh lý của cơ thể, trong đó, phương pháp này ban đầu cho thấy có tác dụng với bệnh ung thư vú và các chứng mất trí nhớ. Nói tới đây mới nhớ, mình thấy một số người có nói tới việc nhịn ăn để chữa bệnh ung thư, với lập luận là cơ thể không ăn là để không nạp vô chất dinh dưỡng, mà không có chất dinh dưỡng thì các tế bào ung thư cũng bị "bỏ đói" theo nên sẽ chết đi.

Tôi cho rằng trong năm tới hoặc 2 năm nữa, đặc biệt là trong 5 năm tiếp theo, sẽ có rất nhiều (các kết quả của nhiều nghiên cứu) liên quan tới việc nhịn ăn gián đoạn trên con người có tác dụng trong việc chữa các bệnh mạn tính. Tiến sĩ Mattson cho hay.
 

Nghiên cứu về thuốc và các thực phẩm bổ sung để kéo dài tuổi thọ

Trong khi các nhà nghiên cứu tập trung vào chế độ ăn uống, thì tiến sĩ Brian Kennedy và các cộng sự của ông lại đang tìm kiếm một phương pháp ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh mạn tính cùng một lúc. Trong đó, Metformin, một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường, được cho là giúp tăng tuổi thọ của những người bị bệnh tiểu đường trên 60 tuổi tham gia thử nghiệm.

Ý tưởng của tôi là một loại thuốc làm chậm lão hóa sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh tật khác nhau, vị tiến sĩ cho biết.Nhóm của tiến sĩ Kennedy đang thử nghiệm rapamycin, một loại thuốc chống đào thải cho các bệnh nhân ghép thận. Trong nghiên cứu, rapamycin đã giúp kéo dài tuổi thọ của chuột bạch được thử nghiệm, tuy vậy loại thuốc này lại có độc tính và gây tác dụng phụ trên con người, nên không thể sử dụng trong thời gian dài. Nếu như nhóm của tiến sĩ Kennedy có thể tìm ra và chiết xuất được dược chất trong rapamycin giúp kéo dài tuổi thọ, thì đây sẽ là bước đột phá trong việc giúp tăng tuổi thọ cho con người.

Làm thế nào để giữ cơ thể trẻ lâu hơn

Hiện tại vẫn chưa có loại thuốc thần nào có thể giúp cơ thể chúng ta trẻ mãi không già, chữa được bá bệnh, tăng cường sức khỏe. Trong khi đó, các nghiên cứu vẫn chưa xác định được rằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn có tác dụng phụ hay không (nếu bỏ đói các tế bào ung thư, nó cũng có nghĩa là chúng ta bỏ đói luôn hàng tỉ tế bào khỏe mạnh khác). Vì vậy, cách duy nhất hiện tại chính là giữ gìn sức khỏe thật tốt trước khi khoa học có câu trả lời chính xác.

Hiện nay, tập thể dục là cách duy nhất giúp bạn giữ được sức khỏe cho cơ thể và tăng tuổi thọ. Kèm theo đó, cần có một chế độ dinh dưỡng tốt: ăn nhiều trái cây, rau xanh và ít calo. Bạn cũng nên hạn chế để đầu óc gặp căng thẳng, bị các tổn thương thể chất và tránh mắt những căn bệnh lặt vặt. Nhớ dành thời gian để cơ thể được thư giãn và ngủ thật ngon vào mỗi buổi tối.

"Nếu chúng ta có thể sống một cuộc đời bình thản như những tu sĩ Phật giáo, tránh được mọi sự phiền não, chúng ta có thể thọ được tới 300 tuổi. Nhưng cuộc đời là một chuỗi ngày dài căng thẳng và bí kíp là làm sao học được cách thích ứng với chúng". -Tiến sĩ Marquit nói.

Nguồn: Tinhte

Bình luận
Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet